Thứ bảy 01/04/2023 05:38

Cầu thủ Hàn Quốc bị treo giò suốt đời vì làm giả giấy tờ trốn nghĩa vụ quân sự

Cầu thủ Jang Hyun-soo đã bị LĐBĐ Hàn Quốc cấm thi đấu suốt đời vì làm giả giấy tờ nhằm trốn nghĩa vụ quân sự. Ngoài lệnh cấm vĩnh viễn, cầu thủ này cũng bị phạt 30 triệu won (26.340 USD).

Từng đăng quang ngôi vô địch môn bóng đá tại Á vận hội 2014 và vừa cùng tuyển Hàn Quốc góp mặt tranh tài tại World Cup 2018, hậu vệ 27 tuổi Jang Hyun-soo mới đây đã phải nhận án phạt hết sức nghiêm khắc từ LĐBĐ Hàn Quốc (KFA) với hình thức bị loại vĩnh viễn khỏi đội tuyển quốc gia kèm mức phạt tiền lên đến 30 triệu won (trên 600 triệu VNĐ).

cau thu han quoc bi treo gio suot doi vi lam gia giay to tron nghia vu quan su
Jang Hyun-soo (số 20) trong trận gặp tuyển Đức tại World Cup 2018

Nguyên nhân dẫn tới án phạt trên là do Jang khai báo không trung thực các số liệu liên quan đến số giờ làm việc phục vụ cộng đồng trong thời gian được miễn thi hành nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định của Hàn Quốc, mọi nam công dân dưới 28 tuổi sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự kéo dài 2 năm. Trong đó, những VĐV đoạt huy chương vàng ở Asiad và Olympic sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Thực tế, Jang Hyun-soo nằm trong diện được miễn nghĩa vụ quân sự khi cùng đội Olympic Hàn Quốc vô địch Asiad 2014. Dù vậy, để được miễn trừ, hậu vệ này phải hoàn thành một khóa đào tạo quân sự cơ bản và 544 giờ phục vụ công ích liên quan đến thể thao trong hơn 34 tháng. Nếu không hoàn tất khóa đào tạo này, Jang Hyun-soo vẫn bị phạt giống như trốn nghĩa vụ quân sự.

Nhưng điều đáng nói, các giấy tờ liên quan đến các dịch vụ cộng đồng của anh (196 giờ công ích trong tháng 12-2017) đã bị phát hiện là giả mạo. Các hoạt động ngoài trời mà Jang liệt kê trong tài liệu không thể diễn ra vì vào thời điểm đó, tuyết rơi rất nặng. Do vậy, Ủy ban liêm chính của KFA đã quyết định cấm Jang Hyun-soo thi đấu suốt đời. Ngoài lệnh cấm vĩnh viễn, cầu thủ này cũng bị phạt 30 triệu won (26.340 USD). Bản thân cầu thủ này đã thừa nhận lỗi lầm và cam kết thực hiện đầy đủ án phạt.

Hàn Quốc bắt đầu thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ năm 1957. Quy định này đã được thực hiện nghiêm ngặt từ nhiều chục năm qua với mọi nam thanh niên Hàn Quốc, dù đó có là ngôi sao thể thao hay các nghệ sĩ danh tiếng. Nhiều người đã kêu gọi sửa đổi quy định này vì được coi là bất công đối với các vận động viên và các nghệ sĩ có nhiều thành tích.

HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động