Thứ ba 09/12/2025 09:35
Góp ý dự thảo tổng kết 10 năm thi hành Nghị định 59/2012/NĐ-CP:

Cần quy định chi tiết, cụ thể hơn để cơ sở dễ thực hiện

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Quá trình thực hiện triển khai công tác theo dõi thi hành pháp luật, UBND quận Hoàn Kiếm đã có các phương pháp, nội dung triển khai thực hiện TDTHPL và đạt một số kết quả nhất định.
Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm đóng góp ý kiến tại Hội nghị góp ý dự thảo tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP
Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm đóng góp ý kiến tại Hội nghị góp ý dự thảo tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP

Triển khai thống nhất, bám sát lĩnh vực trọng tâm

Tại Hội nghị góp ý dự thảo tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP vừa được Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã triển khai thống nhất công tác theo dõi thi hành pháp luật trên trên địa bàn quận, vừa đảm bảo bám sát với lĩnh vực trọng tâm theo dõi theo định hướng của TP, vừa đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn và phục vụ nhiệm vụ chính trị của quận.

Trên cơ sở các kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật của UBND TP, hàng năm, UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng và triển khai các kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật đến các đơn vị và UBND 18 phường thuộc quận; ban hành văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản hành chính đáp ứng yêu cầu về quản lý Nhà nước đối với công tác theo dõi thi hành pháp luật.

Quận xây dựng kế hoạch kiểm tra và thành lập đoàn kiểm tra để đánh giá một cách chính xác việc thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật tại đơn vị được kiểm tra. Theo đó, UBND quận đã tổ chức 11 đoàn kiểm tra về tình hình theo dõi thi hành pháp luật. Qua công tác kiểm tra đã kịp thời phát hiện các sai sót, vi phạm trong tổ chức thi hành pháp luật, các khiếm khuyết, hạn chế của các quy định pháp luật và đưa ra các kiến nghị với đơn vị được kiểm tra cũng như các cơ quan có thẩm quyền.

Tiến hành khảo sát đánh giá tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm theo dõi. UBND quận đã thực hiện được 04 cuộc khảo sát tình hình thi hành pháp luật về khiếu nại, tố cáo (năm 2015); Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động (năm 2017); PCCC&CNCH (năm 2021) và An toàn thực phẩm (năm 2021). Kết quả khảo sát cho thấy công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn quận đã đạt được những hiệu quả nhất định.

Thực hiện chế độ, thông tin báo cáo theo quy định, UBND quận đều có các báo cáo định kỳ, báo cáo chuyên đề để tổng hợp, đánh giá thực trạng công tác áp dụng pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn và gửi đến UBND TP, Sở Tư pháp bảo đảm chất lượng theo yêu cầu, đúng tiến độ.

Có thể nói UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi thi hành pháp luật, giúp cho công tác này không còn chung chung, mơ hồ mà dần đi vào thực chất hơn.

Cần quy định chi tiết, cụ thể hơn để cơ sở dễ triển khai thực hiện

Theo đại diện của UBND quận Hoàn Kiếm, một số Điều trong Nghị định số 59/2012/NĐ-CP còn quy định chung chung nên khó áp dụng trong hoạt động theo dõi thi hành pháp luật, đề nghị sửa đổi Nghị định số 59/2012/NĐ-CP theo hướng quy định chi tiết, cụ thể hơn để cơ sở dễ triển khai thực hiện. Cụ thể như:

Tại khoản 3 Điều 5 quy định về trách nhiệm theo dõi tình hình thi hành pháp luật của UBND các cấp nhưng chưa quy định cụ thể, rõ ràng, còn mang tính chất chung chung.

Tại Điều 9 quy định về nội dung xem xét, đánh giá tình hình bảo đảm các điều kiện cho thi hành pháp luật; tuy nhiên, thế nào là “kịp thời, đầy đủ, phù hợp” và “mức độ đáp ứng” về nguồn nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất để bảo đảm cho thi hành pháp luật cụ thể ra sao thì Nghị định chưa quy định nên rất khó để đánh giá các tiêu chí này.

Tại Điều 10 quy định về nội dung xem xét, đánh giá tình hình tuân thủ pháp luật còn chung chung, đề nghị quy định cụ thể tiêu chí để xác định thế nào là “Tính kịp thời, đầy đủ trong thi hành pháp luật của cơ quan Nhà nước và người có thẩm quyền”, “Tính chính xác, thống nhất trong hướng dẫn áp dụng pháp luật và trong áp dụng pháp luật của cơ quan Nhà nước và người có thẩm quyền”, “Mức độ tuân thủ pháp luật” của cơ quan, tổ chức, cá nhân và cách thức để đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng chưa được quy định cụ thể.

Nghị định cũng chưa quy định việc xử lý mức độ tuân thủ pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tại Điều 14 quy định về việc xử lý kết quả theo dõi thi hành pháp luật. Tuy nhiên, ở đây mới chỉ quy định chung về trách nhiệm xử lý chứ chưa có chế tài cụ thể đối với các cơ quan có thẩm quyền không thực hiện việc xử lý kết quả theo dõi thi hành pháp luật theo quy định. Ngoài ra, cần quy định rõ cơ quan nào có trách nhiệm trong việc theo dõi việc xử lý kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Nghị định số 59/2012/NĐ-CP còn thiếu chỉ tiêu, tiêu chí làm cơ sở cho việc xem xét, đánh giá tình hình thi hành pháp luật: Tại Điều 16 của Nghị định quy định các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có trách nhiệm “Ban hành Chỉ tiêu thống kê ngành theo quy định tại Nghị định này” nhưng cho đến nay, các cơ quan này cũng chưa ban hành chỉ tiêu thống kê ngành để làm cơ sở cho việc xem xét, đánh giá tình hình thi hành pháp luật theo quy định trên.

Theo đại diện UBND quận Hoàn Kiếm, việc thiếu tiêu chí, chỉ tiêu thống kê sẽ gây khó khăn, lúng túng cho các đơn vị khi thực hiện chức năng của mình; nhất là đối với công tác kiểm tra liên ngành theo dõi thi hành pháp luật về một số lĩnh vực trọng tâm, vì nếu chỉ đánh giá bằng cảm quan, sẽ rất khó để đưa ra kết luận đầy đủ, chính xác về tình hình tuân thủ pháp luật của cá nhân, tổ chức.
Hà Nội: Góp ý dự thảo tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP
Theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn Hà Nội đi vào nền nếp
Sửa đổi, bổ sung các văn bản để phù hợp với quy định của pháp luật
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Quyết tâm chuẩn hóa lực lượng “Công chức số Thủ đô”

Quyết tâm chuẩn hóa lực lượng “Công chức số Thủ đô”

Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc trong chiến lược chuyển đổi số toàn diện, với trọng tâm là chuẩn hóa năng lực số của đội ngũ cán bộ, công chức từ cấp TP đến xã, phường. Việc xây dựng lực lượng “Công chức số Thủ đô” không chỉ là yêu cầu cấp thiết theo xu hướng chính phủ số, mà còn là giải pháp then chốt để nâng cao chất lượng quản trị, tăng tính minh bạch và phục vụ người dân, DN nhanh hơn, hiệu quả hơn.
Kỳ 1: Giáo dục pháp luật cho giới trẻ là hoạt động quan trọng, cần thiết

Kỳ 1: Giáo dục pháp luật cho giới trẻ là hoạt động quan trọng, cần thiết

LTS: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) để nâng cao trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người trẻ là một nhiệm vụ rất quan trọng để tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng, một thế hệ kế cận có ý thức tuân thủ, có hiểu biết pháp luật. Thời gian qua, các cấp, ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động sáng tạo, hấp dẫn nhằm tuyên truyền, PBGDPL hiệu quả cho thế hệ trẻ, góp phần đưa pháp luật trở thành người bạn đồng hành của người trẻ trong hành trình phát triển bản thân. Từ số báo này, ấn phẩm Pháp luật và Xã hội xin gửi đến các độc giả loạt bài “Để pháp luật là người bạn đồng hành của giới trẻ”.
Người đàn ông uống 2 chén để kiểm tra chất lượng rượu và cái kết

Người đàn ông uống 2 chén để kiểm tra chất lượng rượu và cái kết

Trong 3 ngày cuối tuần (từ ngày 5 đến 7/12/2025), Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) – Công an TP Hà Nội đã đồng loạt triển khai tổng kiểm soát nồng độ cồn vào các khung giờ trưa và tối trên nhiều tuyến đường trọng điểm.
Hà Nội tăng cường cán bộ về cơ sở: nâng cao hiệu lực quản lý và phục vụ người dân

Hà Nội tăng cường cán bộ về cơ sở: nâng cao hiệu lực quản lý và phục vụ người dân

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6457/UBND-SNV về việc cử công chức, viên chức từ các sở, ban, ngành và đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Thành phố về công tác tại UBND các xã, phường.
TBM “thần tốc” cán đích ga S12: Bước đột phá trong xây dựng hạ tầng giao thông ngầm

TBM “thần tốc” cán đích ga S12: Bước đột phá trong xây dựng hạ tầng giao thông ngầm

Hành trình của “Thần tốc” đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến độ thi công đoạn ngầm dài gần 4km của dự án, đồng thời mở ra cột mốc mới trong năng lực thi công công trình ngầm đô thị tại Việt Nam.
Biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d khoản 9 Điều 20 Luật Thủ đô 2024).
Góc xanh giữa nhịp đô thị hiện đại

Góc xanh giữa nhịp đô thị hiện đại

Trong căn phòng vỏn vẹn hơn 10m² tại Nhà sinh hoạt cộng đồng của tòa nhà CT1 Trung Văn (KĐT Trung Văn, phường Đại Mỗ, Hà Nội), những bao rác đã được phân loại nằm gọn gàng bên cạnh mấy chậu cây nhỏ xanh mướt được tái chế từ chính những chai nhựa được cư dân mang tới. Góc nhỏ ấy giản dị đến mức dễ bị lướt qua, nhưng lại chứa đựng nỗ lực bền bỉ của một nhóm học sinh lớp 11, lớp 12 - những bạn trẻ chỉ mong gieo mầm xanh cho chính khu dân cư nơi mình sinh sống. Từ đôi tay vụng về của tuổi mười bảy, mười tám, mô hình “Cộng đồng sống xanh - Thu gom phân loại rác tại nguồn” cứ thế hình thành.
Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 394/NQ-CP, đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát sinh rác thải và xây dựng nếp sống văn minh, bền vững.
Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) đang nhận được rất nhiều sự đồng tình từ học viên cũng như chuyên gia về giao thông.
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động