Thứ bảy 01/04/2023 20:52

Cần chính sách đặc thù cho phát triển văn hóa và bảo tồn di sản

Khẳng định văn hóa và di sản văn hóa (DSVH) mang tính đặc thù và xâm nhập vào tất cả các lĩnh vực hoạt động xã hội, nên PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng DSVH Quốc gia cho rằng rất cần có cơ chế chính sách đặc thù đầu tư cho phát triển văn hoá và bảo tồn DSVH.
PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội đồng DSVH Quốc gia phát biểu tại Hội thảo
PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội đồng DSVH Quốc gia phát biểu tại Hội thảo

Văn hóa Thăng Long mang tính đại diện Quốc gia

Tham luận trong Hội thảo phát triển văn hóa và giáo dục Thủ đô sáng 4/10, do Bộ Tư pháp và UBND TP Hà Nội đã phối hợp tổ chức, PGS.TS Đặng Văn Bài khẳng định, văn hoá Thăng Long – Hà Nội do con người từ khắp mọi miền đất nước tụ hội lại, cùng chung tay sáng tạo nên, vì thế mặc nhiên nó phải mang tính đại diện của quốc gia. Và khi lan toả khắp nơi, văn hoá Thăng Long – Hà Nội dễ dàng được chấp nhận chào đón như là những “chuẩn mực văn hoá” cần noi theo.

Điều đó có nghĩa chất lượng nguồn nhân lực của Thăng Long – Hà Nội luôn được đánh giá cao. “Đó là các bậc vương công, quan lại, công thần, đại trí thức từ nhiều miền quê của đất nước, tầng lớp thợ thủ công có tay nghề tinh thông với nhiều bí quyết nghề nghiệp từ khắp bốn phương quy tụ về đây sản xuất và buôn bán; tầng lớp thương nhân, các doanh nhân lớn đã “bị” “Hà Nội hoá” qua nhiều đời; các tầng lớp tri thức, văn nghệ sĩ, các tầng lớp thanh niên, sinh viên dù vãng lai hay cư trú ổn định cũng ít nhiều được đắm mình trong không gian, môi trường văn hoá “thanh lịch” của người Hà Nội mà trưởng thành. Có thể coi, đây là “vốn con người” “vốn văn hoá” mang tính quyết định làm nên nét đặc sắc cho văn hoá của Thủ đô” – PGS.TS Đặng Văn Bài nói.

Phân tích đặc điểm của Thủ đô, PGS.TS Bài chỉ rõ, Thủ đô nói chung và các đô thị nói riêng luôn được khẳng định là một trong những thành tự văn hoá lớn lao nhất của nhân loại cũng như của từng quốc gia. Chúng được tiếp cận từ góc nhìn những di sản đô thị “một cơ thể sống động” liên tục phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử, với 3 bộ phận cấu thành cơ bản: Khu vực địa lý liền khoảnh, đủ rộng với những khu vực cảnh quan thiên nhiên điển hình; Quỹ kiến trúc đô thị; DSVH phi vật thể, phong tục tập quán, nếp sống, lối sống thanh lịch, đặc biệt là các lễ hội truyền thống có sức lan toả rộng lớn.

Ngoài ra, Thủ đô Hà Nội cần được lưu tâm với những nét đặc thù: Hà Nội được nổi danh là “Thủ đô thiên nhiên”, TP đặc trưng của sông, hồ và cây xanh; Hà Nội được mệnh danh là đô thị có làng trong phố, đô thị làng nghề và phố nghề nổi tiếng; từ góc nhìn DSVH phi vật thể, Hà Nội hội tụ được những nét văn hoá của nhiều địa phương trong cả nước, đồng thời cũng sáng tạo ra sự độc đáo, đặc sắc của thủ đô, đặc biệt là trong lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng.

Cần chính sách đặc thù

Từ những phân tích đó, theo PGS.TS Bài, các văn bản Luật cần tạo ra khung pháp lý cho việc hoạch định các chính sách đặc thù đầu tư cho phát triển văn hoá và bảo tồn DSVH ở một số mặt hoạt động. Cụ thể, vấn đề sở hữu về đất đai thuộc di tích cần được cụ thể, rõ ràng. Đơn cử như vấn đề cấp sổ đỏ cho di tích. Nếu vấn đề này không được xử lý dứt điểm sẽ dẫn đến sự tranh chấp và vấn đề này vượt ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Luật DSVH, nên rất cần được xem xét trong Luật Đất đai.

Về mặt văn hoá và DSVH, theo Phó Chủ tịch Hội đồng DSVH Quốc gia, Hà Nội có nhiều đặc thù và lợi thế về tiềm năng cho phát triển các ngành công nghiệp văn hoá, mà phần lớn các tài nguyên và lợi thế của Hà Nội lại hội tụ trong DSVH làng, trong các làng nghề và phố nghề. Đó là các khu vực đông đặc các DSVH đang chịu áp lực rất lớn của quá trình đô thị hoá và xây dựng nông thôn mới. Vậy phải chăng, cần xem xét vấn đề đầu tư cho phát triển văn hoá và bảo tồn DSVH trong chương trình mục tiêu quốc gia về “Đại chấn hưng văn hoá Việt Nam”.

Hệ thống sông, hồ của Hà Nội là những yếu tố quan trọng tạo nên sức sống đặc thù ở Thủ đô, PGS.TS Bài nhấn mạnh. Không chỉ Hà Nội, mà trên toàn thế giới, các con sông chính là nguồn sống của các đô thị, với tư cách là phương tiện giao thông thuỷ, phương tiện thuỷ lợi, điều tiết nguồn nước chống ngập lụt cho đô thị mà còn là bộ phận cấu thành cảnh quan – văn hoá của Thủ đô. Nước nào cũng đầu tư vào việc tạo lập các cảnh quan – văn hoá, không gian công cộng ở đôi bờ các dòng sông văn hoá.

Ông Bài cho rằng, đã đến lúc phải có cơ chế chính sách đặc thù làm sống lại, thức tỉnh các chức năng, thế mạnh của sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu và sông Nhuệ để tạo lập những cảnh quan sinh thái điển hình dọc theo đôi bờ các dòng sông lớn. “Với tư cách là thành viên trong hệ thống các TP sáng tạo của UNESCO, tôi nghĩ lãnh đạo TP cần đầu tư nhiều hơn nữa cho việc phát triển các ngành công nghiệp văn hoá, trong đó có ưu tiên cho phát triển du lịch văn hoá, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng trên nền tảng “kinh tế nông nghiệp” ở các vùng quê ở ngoại ô.

Đặc biệt là tạo lập các không gian sáng tạo cho phát triển văn hoá” – PGS.TS Bài nói. Ông cho rằng, đã đến lúc, cần xây dựng cơ chế phù hợp cho việc vận hành mô hình “hợp tác công tư” trong lĩnh vực văn hoá nhằm điều hoà lợi ích của các bên có liên quan: Cơ quan quản lý Nhà nước về văn hoá, cộng đồng cư dân địa phương, các DN tư nhân và các nhà khoa học với tư cách tư vấn.

Ngày 4/10, Bộ Tư pháp và UBND TP Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội thảo “Phát triển văn hóa và giáo dục Thủ đô”, nhằm đề xuất chính sách cho sửa đổi Luật Thủ đô. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn và Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Nguyễn Hồng Tuyến đồng chủ trì hội thảo. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, nhiệm vụ xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) hiện đang được TP Hà Nội tích cực chủ động phối hợp với Bộ Tư pháp triển khai thực hiện. Trong các chính sách đề xuất đưa vào Luật Thủ đô (sửa đổi) lần này, chính sách về phát triển văn hóa, giáo dục của Thủ đô chiếm vai trò hết sức quan trọng...
“20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội”
Từ nhát cuốc đầu tiên đến di sản văn hóa thế giới
Trải nghiệm không khí Tết Trung thu xưa qua đồ chơi dân gian truyền thống
Tuyên bố Hà Nội 2022 về bảo tồn di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Cuộc họp vòng X Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam – Tòa thánh Vatican do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh, Đức ông Miroslaw Wachowski đồng chủ trì đã diễn ra tại Vatican.
Tiếp tục thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ

Tại Thủ đô Washington, D.C., Hoa Kỳ, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị - quốc phòng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jessica Lewis đã đồng chủ trì Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 12.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền là Trưởng ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế TP Hà Nội

Ông Nguyễn Mạnh Quyền là Trưởng ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế TP Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 1857/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế thành phố Hà Nội.
Tăng cường thanh tra, xử lý kịp thời các tiêu cực, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng

Tăng cường thanh tra, xử lý kịp thời các tiêu cực, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 31/3/2023 phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 3/2023.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Tìm giải pháp giải quyết tốt vấn đề sử dụng hè phố, chợ, công viên

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Tìm giải pháp giải quyết tốt vấn đề sử dụng hè phố, chợ, công viên

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng các cấp, ngành TP nghiên cứu xây dựng giải pháp căn cơ, bài bản để giúp TP giải quyết tốt 3 vấn đề quan trọng: Quản lý, sử dụng hè phố; chợ và công viên…
Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Sáng 31/3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban quý I/2023 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến, để bàn về 3 nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường,...
Kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của TP Hà Nội: Có sự chuyển biến, tiến bộ rõ rệt

Kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của TP Hà Nội: Có sự chuyển biến, tiến bộ rõ rệt

Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.
Hoan nghênh biện pháp mạnh của Bộ Thông tin và Truyền thông

Hoan nghênh biện pháp mạnh của Bộ Thông tin và Truyền thông

Việc Bộ TT&TT công bố danh sách các webiste khuyến nghị thương hiệu, nhãn hàng đặt quảng cáo được xem là giải pháp căn cơ nhằm loại bỏ vấn nạn quảng cáo độc hại, sai sự thật đang bùng phát trong thời gian gần đây.
Hà Nội nên xem nghiên cứu khoa học là một tiêu chí đánh giá cán bộ

Hà Nội nên xem nghiên cứu khoa học là một tiêu chí đánh giá cán bộ

"TP Hà Nội cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế để khuyến khích, động viên các cán bộ, nhân viên có khát vọng, đam mê nghiên cứu khoa học, để nghiên cứu khoa học trở thành nhu cầu; đồng thời nên coi nghiên cứu khoa học cũng là một tiêu chí đánh giá cán bộ" - GS

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động