Thứ bảy 04/02/2023 16:04

Cán bộ hội phụ nữ tích cực xây dựng nông thôn mới

Nhiều năm nay, bà Nguyễn Thị Nhung - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm luôn say mê, nhiệt huyết với công tác Hội, phong trào của địa phương, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới.
Bà Nguyễn Thị Nhung - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm là tấm gương tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới                                                                                      Ảnh: NVCC
Bà Nguyễn Thị Nhung - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm là tấm gương tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Ảnh: NVCC

Ai về thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi cũng phải ngỡ ngàng vì một vùng quê thuần nông của Hà Nội nay đã có nhiều bước phát triển vượt bậc. Con đường chính dẫn vào thôn được trải nhựa khang trang, sạch đẹp. Hai bên đường là hàng cây muồng hoàng yến nở hoa vàng rực, phía dưới còn có dãy hoa rực rỡ sắc màu tạo nên bức tranh sinh động, gây thương nhớ cho những ai đặt chân đến nơi đây.

Để có được sự “thay da đổi thịt” đó là nhờ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng đoàn kết, cố gắng của Nhân dân trong thôn, sự say mê, nhiệt tình tham gia các phong trào địa phương của các cán bộ, hội viện Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm, trong đó có bà Nguyễn Thị Nhung - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm.

Để các hoạt động của Chi hội phụ nữ thôn cũng như các phong trào của địa phương phát triển, bà Nguyễn Thị Nhung luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao. Trong mọi công việc, bà đều gương mẫu đi đầu, tuyên truyền, cổ vũ hội viên phụ nữ cũng như người dân cùng thực hiện.

Để trồng mới 2 đoạn đường hàng cây và bê tông hóa 1 đoạn đường làng ngõ xóm, bà Nhung đã cùng với các cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực vận động xã hội hóa trong Nhân dân số tiền hơn 36 triệu đồng, phục vụ cho trồng cây, làm đường. Cùng với đó, bà đăng ký thực hiện mô hình Nhà văn hóa sáng- xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu. Đây là nơi người dân có thể đến vui chơi, tham gia các hoạt động văn hóa của địa phương.

Thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bà Nhung đã vận động hội viên phụ nữ thực hành tiết kiệm, cùng giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Hàng năm, Tổ vay vốn của Chi hội phụ nữ thôn đã phối hợp với Hội cấp trên và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, phát triển kinh tế.

Đặc biệt, gia đình bà Nhung còn có 2 xưởng cắt, may quần áo thời trang, tạo việc làm ổn định cho 15 công nhân cắt, may. Họ đều là hội viên của chi hội và là con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo trong thôn. Với thu nhập bình quân hàng tháng hơn 5 triệu đồng/người đã phần nào giúp cho họ trang trải cuộc sống, lo cho gia đình.

Năm 2021, sau khi nhận được Kế hoạch liên tịch của huyện về tổ chức Cuộc thi Khu dân cư xanh- sạch- đẹp- văn minh, bà Nhung nhận thấy đây là một nhiệm vụ cần thiết của Chi hội trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao, tiêu chí xây dựng xã thành phường nên đã chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trong thôn nâng cao ý thức, vai trò tích cực trong việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Nhận thấy tường nhà hay những bức tường rào bao quanh trước nhà của nhiều hộ dân đã cũ kỹ, rêu phong; nguyên vật liệu xây dựng để bừa bãi trên vỉa hè; người dân chưa có ý thức tự giác tổng vệ sinh mặt đường thường xuyên,...bà Nhung cảm thấy rất trăn trở.

Từ đó, bà có ý tưởng cùng hội viên Chi hội phụ nữ thôn quyết tâm xây dựng tuyến đường này trở thành tuyến đường xanh - sạch - văn minh theo tiêu chí “Đoạn đường kiểu mẫu”. Muốn làm được như vậy, mỗi cán bộ, hội viên Chi hội phải có những việc làm thiết thực, ý nghĩa, bắt đầu từ việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Bà Nhung đã cùng với các cán bộ Chi hội, Tổ tích cực tuyên truyền mọi người giữ gìn vệ sinh môi trường, vận động xã hội hóa kinh phí, ngày công xây dựng tuyến đường đến toàn thể cán bộ, hội viên và Nhân dân trong thôn. Hiểu rằng đây là công trình đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư, trong đó có gia đình mình nên Nhân dân trong thôn ai cũng tích cực ủng hộ, tham gia.

Với số tiền 50 triệu đồng mà Nhân dân ủng hộ, Chi hội phụ nữ thôn đã phối hợp với chi hội phụ nữ Trường Mầm non Lệ Chi thực hiện vẽ 350m2 tranh tường với chiều dài tuyến đường trên 1.000m. 15 bức tranh bích họa độc đáo, tái hiện khung cảnh, nét đẹp văn hóa truyền thống, những địa danh nổi tiếng của Hà Nội xưa và nay hiện lên sinh động dọc con đường đi. Mỗi bức tranh là một câu chuyện đẹp, tuyên truyền thông điệp nhân văn đến với mọi người, như một sự ghi nhận bình dị, ý nghĩa cho những tâm huyết, nỗ lực của bà Nhung trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Nhân dân thôn Gia Lâm còn treo 400 giỏ hoa treo tường dọc tuyến đường. Cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực trồng thêm gần 50 bồn hoa mười giờ tạo nên con đường hoa rực rỡ, lung linh sắc màu. Ngoài ra, bà Nhung đã cùng các chị em trong Chi hội còn triển khai xây dưng 1 tuyến đường hoa tái chế với gần 300 giỏ hoa treo tường, 10 bồn hoa giấy được tái chế từ những chiếc lốp xe ô tô cũ hỏng, góp phần tạo nên diện mạo đẹp đẽ cho thôn Gia Lâm, đồng thời đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của thôn.
Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ giỏi công tác hòa giải cơ sở
Cán bộ Hội phụ nữ dân vận khéo
Chi hội trưởng chi hội phụ nữ có tấm lòng vàng
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nữ cán bộ hoà giải dùng sự chân thành để hóa giải mâu thuẫn

Nữ cán bộ hoà giải dùng sự chân thành để hóa giải mâu thuẫn

TP Hà Nội hiện nay có khoảng trên 35 nghìn hòa giải viên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã có không ít hòa giải viên tiêu biểu, với uy tín và kinh nghiệm của mình, họ đã kịp thời giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh trong cộng đồng dân cư. Bà Vũ Thị Tiến (58 tuổi), Tổ trưởng tổ hòa giải số 2 (thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) là một điển hình.
Hòa giải viên được người dân quý mến

Hòa giải viên được người dân quý mến

Đến nay, với nhiều năm tham gia công tác hòa giải tại cơ sở, trong đó hơn 9 năm làm Tổ trưởng tổ hòa giải, ông Nguyễn Năng Hồng (82 tuổi), Tổ trưởng tổ hòa giải 4 (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn cần mẫn với công việc lặng lẽ, đầy cao quý của mình, góp phần vun đắp cho “tình làng, nghĩa xóm” thêm thân thiết, giữ bình yên cho khu phố...
Cán bộ hòa giải có uy tín, khéo dân vận

Cán bộ hòa giải có uy tín, khéo dân vận

Nhiều năm gắn bó cùng “nghề” hòa giải, với tấm lòng nhiệt huyết, đam mê, không quản nắng mưa, ông Ngô Ngọc Sinh, Tổ trưởng Tổ hòa giải 1 (thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) như con thoi chăm chỉ ngày ngày se mối dây tình cảm gắn kết tì
Thông báo về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam

Thông báo về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam

Sở Tư pháp thành phố Hà Nội nhận được hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam của bà YEO YI XING VALERIE...
Hướng dẫn về tiếp nhận, quản lý, sử dụng kinh phí đối với lễ hội

Hướng dẫn về tiếp nhận, quản lý, sử dụng kinh phí đối với lễ hội

Ngày 19/1/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.
Điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội

Điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội

Ngày 3/1/2023, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
Phiên bản di động