Thứ sáu 22/09/2023 14:54
Bế mạc Kỳ họp thứ 3 Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội Khoá XVI

Các đại biểu HĐND Thành phố đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ

Kết thúc ngày làm việc thứ tư, Kỳ họp thứ 3 HĐND Thành phố Hà Nội Khoá XVI, HĐND Thành phố đã biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022 của Thành phố với 22 chỉ tiêu và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để đạt được mục tiêu quan trọng là: tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân. Đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh, trật tự an toàn xã hội.
Các đại biểu HĐND Thành phố đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội Khoá XVI

Sáng ngày 10-12-2021, HĐND Thành phố Hà Nội bước vào ngày làm việc thứ tư, cũng là ngày làm việc cuối cùng tại Kỳ họp thứ 3. Tại ngày làm việc thứ tư, HĐND TP Hà Nội khoá XVI đã xem xét Tờ trình và thông qua các Nghị quyết về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp TP Hà Nội năm 2022; Nghị quyết về Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn TP Hà Nội và Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn TP Hà Nội năm 2021.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp Thứ 3 Hội đồng Nhân dân Thành phố Khoá XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, sau 3 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, được tổ chức khoa học, chặt chẽ, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 3 HĐND Thành phố đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ các chương trình đề ra.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, không khí kỳ họp diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn. Các vị đại biểu HĐND Thành phố đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ góp phần vào thành công của kỳ họp. Với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND Thành phố, trong đó đặc biệt là nâng cao chất lượng kỳ họp. Đây cũng là kỳ họp đầu tiên chương trình được chuẩn hóa, đổi mới trong chất vấn và trả lời chất vấn, sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp với công nghệ mới, công tác lễ tân, đảm bảo cho kỳ họp được cải tiến, nâng cao.

HĐND Thành phố cũng đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận tại tổ và tại hội trường nhằm phát huy tối đa kinh nghiệm, trí tuệ của các đại biểu, lan tỏa không khí mới, thực chất và hiệu quả hơn trong hoạt động nghị trường, từ đó đánh giá những kết quả đã đạt được, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp khắc phục khả thi, phù hợp với thực tiễn của Thành phố. Tại các phiên thảo luận, đã có 50 lượt đại biểu HĐND Thành phố phát biểu ý kiến. Các đại biểu đều ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở; sự chủ động, tích cực của các lực lượng tuyến đầu và sự đồng hành của các doanh nghiệp, Nhân dân đã chung tay, góp sức cùng Thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm "Bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết".

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đã cơ bản được kiểm soát, chuyển từ trạng thái giãn cách, phong tỏa, cách ly theo khu vực sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19. Thành phố đã quan tâm, chăm lo chu đáo công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống Nhân dân, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”; Tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết, HĐND Thành phố đã biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022 của Thành phố với 22 chỉ tiêu và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để đạt được mục tiêu quan trọng là: tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân. Đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh, trật tự an toàn xã hội.

HĐND TP đã thông qua 22 báo cáo và 20 nghị quyết (trong đó có 8 nghị quyết thường kỳ và 12 nghị quyết chuyên đề quan trọng). “Đây là những cơ chế, chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của Thành phố”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, đồng thời đề nghị UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động tổ chức triển khai, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực.

Về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và các đại biểu HĐND Thành phố, tại kỳ họp này, HĐND TP thực hiện chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề: Một là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; Hai là, việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm. Người hỏi ngắn, gọn, rõ trọng tâm vấn đề, người trả lời đi thẳng vào đúng vấn đề được chất vấn. Nhiều đồng chí đã cam kết các mốc thời gian cụ thể để hoàn thành công việc, khởi công và kết thúc. Đã có tổng số 28 lượt đại biểu phát biểu chất vấn, tranh luận. Có 4 Phó Chủ tịch UBND Thành phố, 9 Giám đốc Sở, ngành; 3 Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện đã tham gia trả lời chất vấn. Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố đã phát biểu báo cáo, tiếp thu, giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu HĐND Thành phố quan tâm và trả lời trực tiếp chất vấn đối với những nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND, Chủ tịch UBND Thành phố.

Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy các vấn đề được HĐND Thành phố lựa chọn chất vấn là "trúng và đúng", quan trọng, thiết thực, phù hợp thực tiễn Thành phố, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. "Sau kỳ họp này, đề nghị UBND Thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện những lời hứa, cam kết trước HĐND và cử tri. Đồng thời, sớm trả lời chất vấn bằng văn bản đối với 27 đại biểu đã đăng ký chất vấn mà chưa được trả lời, làm cơ sở để HĐND Thành phố theo dõi, giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân Thủ đô", đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết.

Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động