Thứ sáu 22/09/2023 09:42

Bộ hành khám phá “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”

Để đáp ứng với thực tiễn phát triển và nhu cầu thưởng lãm giá trị lịch sử văn hóa ngày càng cao của đông đảo khách tham quan, cùng với việc duy trì các hoạt động chuyên môn, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã từng bước thay đổi về cách thức trưng bày, tổ chức nội dung...
Bộ hành khám phá “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”
Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” được bắt đầu từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia – một tuyệt tác về kiến trúc Đông-Tây và là địa chỉ đỏ, nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật đồ sộ, quý giá, trong đó có nhiều hiện vật là Bảo vật quốc gia

Ngày 23-10, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Cty Lữ hành Hanoitourist tổ chức Lễ khai trương tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” và ra mắt sản phẩm ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày (App Audio Guide) tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội. Đây là hai trong nhiều hoạt động do Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức nhằm thích ứng với bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay và điều chỉnh hoạt động của Bảo tàng trong điều kiện bình thường mới.

Hành trình đặc sắc khám phá lịch sử Hà Nội

Nhằm thực hiện chính sách chuyển hướng chiến lược sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để đạt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế theo chủ trương chung, đặc biệt là Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ; và Hướng dẫn việc đưa hoạt động văn hóa, du lịch, giải trí trở lại của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Cty Lữ hành Hanoitourist – Tổng Cty Du lịch Hà Nội cùng xây dựng Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”. Đây là chương trình đã được hai bên nghiên cứu, lên ý tưởng và thiết kế trực tuyến trong suốt giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách. Trong dịp khai trương tour mới, để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và số hóa bảo tàng thích ứng với trạng thái bình thường mới, Ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia (App Audio Guide) trên điện thoại thông minh bằng ba thứ tiếng Việt, Anh và Hàn Quốc cũng được giới thiệu để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, với giấc mơ về một ‘thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương”, người Pháp đã cho xây dựng tại Hà Nội rất nhiều những công trình, đặc biệt là những công trình kiến trúc mang phong cách phương Tây kết hợp nét đặc trưng kiến trúc bản địa như: Phủ Chủ tịch, Nhà hát Lớn, nhà khách Chính phủ (hay Bắc Bộ phủ), khách sạn Sofitel Metropole, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam…, trong đó nổi bật là những công trình mang phong cách kiến trúc Đông Dương mà tòa nhà Bảo tàng Lịch sử quốc gia là tiêu biểu. Trải qua hơn 100 năm tồn tại, đến nay, những công trình này vẫn đang được sử dụng, là điểm nhấn kiến trúc, văn hóa độc đáo của Thủ đô, góp phần tạo nên diện mạo một Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại với những nét duyên dáng riêng mà không thành phố nào trên thế giới có được.

Những di sản, phong cách kiến trúc tiêu biểu trong lòng Hà Nội vốn đã rất độc đáo nhưng nó còn độc đáo hơn nữa khi những công trình ấy còn gắn với những sự kiện lịch sử của Thủ đô, đất nước. Do đó, Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” được bắt đầu từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia – một tuyệt tác về kiến trúc Đông-Tây và là địa chỉ đỏ, nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật đồ sộ, quý giá, trong đó có nhiều hiện vật là Bảo vật quốc gia.

Bộ hành khám phá “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”
Điểm độc đáo của tour này còn là sự kết nối 3 điểm tham quan, giúp du khách có cái nhìn tổng quan, nhận diện và so sánh để thấy được giá trị nổi bật của các công trình kiến trúc, phong cách kiến trúc, sự giao thoa, tiếp biến văn hóa Việt Nam với văn hóa phương Tây đầu thế kỷ 20

Điểm độc đáo của tour này còn là sự kết nối 3 điểm tham quan, giúp du khách có cái nhìn tổng quan, nhận diện và so sánh để thấy được giá trị nổi bật của các công trình kiến trúc, phong cách kiến trúc, sự giao thoa, tiếp biến văn hóa Việt Nam với văn hóa phương Tây đầu thế kỷ 20, đồng thời kết nối các sự kiện, hiện vật được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử quốc gia với Nhà Hát lớn và Di tích lịch sử Bắc Bộ Phủ không chỉ dưới góc độ kiến trúc mà còn là sự kiện lịch sử tạo nên bức tranh toàn cảnh nhằm giúp du khách hiểu sâu sắc hơn cũng như những trải nghiệm mới trong tour tham quan.

Trong vòng 1 giờ 30 phút đi bộ qua những góc phố đẹp của khu vực trung tâm Hà Nội, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào một không gian của nghệ thuật kiến trúc và lịch sử, văn hóa. Ngoài việc được chụp ảnh trên những tuyến phố cổ kính và những công trình nổi tiếng tiêu biểu của Thủ đô như: Nhà hát Lớn, Di tích lịch sử cách mạng Bắc Bộ phủ, khách sạn Sofitel Metropole, du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng, tìm hiểu ba trong số rất nhiều bảo vật quý hiếm chỉ có ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia: Bảo vật quốc gia Trống đồng Ngọc Lũ, sách vàng và ấn vàng - những báu vật biểu trưng cho quyền lực tối cao của các vị vua triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn và theo quy định trong giai đoạn hiện nay, mỗi đoàn tour sẽ không quá 10 thành viên, các đoàn sẽ giữ khoảng cách và không tiếp xúc với nhau theo phương châm “không chạm”. Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” sẽ tiếp tục được tổ chức vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần từ 23/10/2021. Đây sẽ là một trong những hành trình đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn để du khách lựa chọn khi muốn tìm hiểu về Thủ đô Hà Nội – nơi hội tụ khí thiêng và tinh hoa sông núi đất nước.

Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn được thể hiện qua hình thức tổ chức tour với sự kết hợp du lịch truyền thống (hướng dẫn viên) với ứng dụng thuyết minh tự động (Audio Guide) giới thiệu trưng bày. Với ứng dụng này, khách có thể tham quan bảo tàng một cách dễ dàng với thiết bị thuyết minh cầm tay hoặc điện thoại thông minh, có kết nối internet.

Ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia (App Audio Guide)

Tiếp theo các sản phẩm ứng dụng công nghệ giới thiệu trưng bày đã được ra mắt như: trưng bày ảo 3D chuyên đề Bảo vật quốc gia, tham quan bảo tàng trực tuyến (tourday online), Giờ học lịch sử online…, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp tục hoàn thiện và ra mắt sản phẩm thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày (App Audio Guide). Với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối internet và không phải trả phí để tải ứng dụng, du khách có thể tự do khám phá 96 điểm tương ứng với các nội dung, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. App có tính năng dễ dàng sử dụng và tương tác với giao diện đơn giản, bắt mắt, dễ hiểu; thông tin tích hợp vào điện thoại không cần thiết bị kèm theo; quản trị nội dung dễ dàng trên web nên tương thích với mọi dòng máy và hệ điều hành; đồng thời cập nhật, bổ sung nội dung, ngôn ngữ và đổi mới cách thức tiếp cận thông tin cho khách tham quan. Theo đó, nội dung thuyết minh tự động bao gồm các bản giới thiệu trưng bày Bảo tàng với các cấp độ thông tin từ giới thiệu chung, các chủ đề, tiểu đề, sưu tập, hiện vật tiêu biểu và được phia chia thành các nhóm thông tin phù hợp với thời gian tham quan của khách (60 phút, 120 phút, 180 phút). Với 3 ngôn ngữ Việt - Anh - Hàn Quốc (giai đoạn 1) được cài đặt sẽ đáp ứng đa dạng yêu cầu khách tham quan. App thuyết minh tự động sử dụng quét mã QR giúp khách tham quan, đặc biệt là khách tham quan tự do (không có hướng dẫn viên) có thể chủ động tìm hiểu nội dung toàn bộ hệ thống trưng bày, góp phần nâng cao chất luợng chuyến tham quan.

Trong thời gian tới, Bảo tàng sẽ tiếp tục giới thiệu tới công chúng chương trình tham quan Bảo tàng trực tuyến (Tour online) với các chủ đề khác nhau nhằm giúp du khách tiếp cận trưng bày bảo tàng thuận lợi hơn. Khách tham quan Tour online có thể đăng ký trên trang Fanpage: facebook.com/BTLSQG.VNMH.

Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động