Thứ tư 27/09/2023 08:15

Bị tạm giam vẫn lừa... “chạy tại ngoại”?

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Thị Nguyệt, SN 1979, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo tại tòa
Bị cáo tại tòa.

Lấy thông tin của người khác làm giả sổ đỏ

Theo cáo trạng, Nguyệt đọc được thông tin vợ chồng ông Vũ Văn Th, SN 1957, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, rao bán căn hộ ở tòa FLC Complex, số 36 phố Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, trên trang Facebook “Chợ dân cư FLC 36 Phạm Hùng”. Nguyệt nảy sinh ý định lấy thông tin của căn hộ trên để làm giả Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhằm mục đích bán lại cho khách có nhu cầu để chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, Nguyệt đã liên hệ với chị D (con ông Th), vờ hỏi mua căn hộ trên để được chị D cho xem Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ của vợ chồng ông Th và được gửi qua Zalo hình ảnh Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho Nguyệt xem. Sau đó, Nguyệt nói không mua.

Vì chưa bán được nhà, tháng 12/2020, chị D tiếp tục đăng thông tin lên nhóm Facebook “Chợ dân cư FLC 36 Phạm Hùng” với nội dung cho thuê căn hộ. Nguyệt liên hệ với chị D, đề nghị được thuê căn hộ trên để sử dụng. Sau khi ký hợp đồng thuê nhà với giá 15 triệu đồng/tháng, Nguyệt thuê một đối tượng trên mạng Internet (không xác định được nhân thân, lai lịch) làm giả Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đứng tên Vũ Thị Nguyệt với giá 15 triệu đồng.

Do cần tiền để chi tiêu cá nhân, từ tháng 3/2021, Nguyệt đã rao bán căn hộ trên trên ứng dụng Zalo, chiếm đoạt tổng số tiền 4 tỷ đồng của 3 người. Trong đó có ông Nguyễn Anh Đ. CQĐT làm rõ, thông qua mối quan hệ xã hội, ông Nguyễn Anh Đ quen biết với Vũ Thị Nguyệt. Tối 28/3/2021, khi đang sử dụng ứng dụng Zalo, ông Đ thấy Nguyệt đăng tin bán căn hộ trên nên đã hỏi thông tin về căn hộ để giới thiệu khách mua cho Nguyệt.

Tháng 5/2021, ông Đ có nhu cầu mua nên đã hỏi Nguyệt về giá bán căn hộ trên. Nguyệt nói đã mua căn hộ này với giá 3 tỷ đồng, nếu ông Đ mua, Nguyệt sẽ bán cho ông Đ với giá 1,7 tỷ đồng. Ông Đ đã đồng ý mua căn hộ trên. Từ 31/5/2021 đến ngày 2/6/2021, ông Đ đã giao cho Nguyệt tổng số 1,7 tỷ đồng. Các lần giao tiền đều không có giấy tờ biên nhận. Nguyệt hứa hẹn và cam kết với ông Đ đến ngày 10/6/2021 sẽ hoàn thành thủ tục chuyển nhượng căn hộ cho ông Đ.

Trước khi gặp ông Đ vào ngày 4/6/2021, Nguyệt gửi hình ảnh sổ đỏ, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân qua ứng dụng Zalo cho một đối tượng tên Quân (không xác định được tên tuổi và địa chỉ) để nhờ Quân photocopy rồi mang đến cho Nguyệt. Cùng ngày, Nguyệt hẹn ông Đ đến cửa hàng quần áo của mình để làm hợp đồng chuyển nhượng căn hộ.

Tại đây, Nguyệt giới thiệu với ông Đ, Quân là công chứng viên đến để công chứng hợp đồng chuyển nhượng căn hộ. Do thấy giấy tờ là bản photocopy nên ông Đ yêu cầu Nguyệt xuất trình bản chính các giấy tờ này. Nguyệt không xuất trình được và thông báo sẽ không bán căn hộ cho ông Đ. Ông Đ đồng ý và yêu cầu Nguyệt trả lại số tiền 1,7 tỷ đồng.

Bị đòi tiền, Nguyệt không chuyển trả tiền cho ông Đ mà thuê một đối tượng không quen biết qua mạng Internet (không xác định được nhân thân, lai lịch) làm giả các hình ảnh xác nhận đã chuyển khoản thành công tiền từ tài khoản Ngân hàng của Nguyệt tới tài khoản của vợ ông Đ. Tối cùng ngày, Nguyệt liên hệ và thông báo đã chuyển trả tiền.

Kiểm tra không thấy tiền, ông Đ tiếp tục yêu cầu Nguyệt hoàn trả tiền. Sau đó, Nguyệt đã chuyển trả ông Đ được tổng số 600 triệu đồng, đồng thời viết giấy cam kết. Tuy nhiên, do quá thời hạn cam kết và không thấy Nguyệt trả tiền, ngày 23/6/2021, ông Đ đã gửi đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Thị Nguyệt đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm.

Rủ mua chung đất rồi... “xù tiền”

CQCA còn làm rõ, tháng 7/2019, Vũ Thị Nguyệt thuê căn hộ tại tòa nhà FLC 36 Phạm Hùng của vợ chồng ông Đinh Ngọc D. Khi biết vợ chồng chủ nhà có tiền, Nguyệt nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của họ bằng cách rủ mua chung đất trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội. Nguyệt rủ Nguyễn Thị Hà, SN 1984, trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội) săn những thửa đất đẹp ở huyện Hoài Đức để giới thiệu bán cho vợ chồng ông D. Theo đó, Hà sẽ làm giả sổ đỏ theo số thửa và tờ bản đồ do Nguyệt tự nghĩ ra để vợ chồng ông D tin tưởng mua chung đất.

Khoảng tháng 9/2019, Hà làm giả sổ tiết kiệm mang tên Vũ Thị Nguyệt, có số tiền tiết kiệm 45 tỷ đồng rồi đưa cho Nguyệt. Nguyệt chụp ảnh sổ tiết kiệm, gửi cho vợ chồng chủ nhà, mục đích để họ tin Nguyệt là người có tiền. Tháng 10/2019, Nguyệt rủ vợ chồng ông D chung tiền mua thửa đất theo đứng tên Tôn Nữ Diệp Th. Nguyễn Thị Hà đã làm giả sổ đỏ mang tên Tôn Nữ Diệp Th rồi gửi hình ảnh cho Nguyệt. Nguyệt gửi cho vợ chồng ông D xem.

Sau đó, Nguyệt dẫn vợ chồng chủ nhà đến một thửa đất khác xem và nói đây là thửa đất của bà Th. Lúc này, Nguyễn Thị Hà đến, Nguyệt giới thiệu Hà với vợ chồng ông D bằng tên giả Đinh Thị Quỳnh - chức vụ Trưởng phòng công chứng huyện Thạch Thất, là người sẽ lo mọi thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngoài ra, Nguyệt còn chỉ một số thửa đất xung quanh, nói đó là đất của mình và nói sẽ tặng 1 lô đất cho vợ chồng ông D.

Do tin tưởng, vợ chồng ông D đã đồng ý mua chung đất với Nguyệt. Cơ quan chức năng xác định Nguyệt đã chiếm đoạt tổng số tiền gần 15 tỷ đồng của vợ chồng ông D. Số tiền trên, Nguyệt đã chia cho Nguyễn Thị Hà (hiện đang bỏ trốn) 4 tỷ đồng, số tiền còn lại Nguyệt đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Sau khi bị tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Nguyệt bị giam cùng Nguyễn Thị Lan Anh, SN 1987, quê Hòa Bình. Vì có ý định chiếm đoạt tiền của Nguyễn Thị Lan Anh để sử dụng vào mục đích cá nhân, mặc dù không có quan hệ quen biết cũng như không có khả năng xin cho Lan Anh được “tại ngoại”, nhưng Nguyệt đã giới thiệu với Lan Anh, Nguyệt có nhiều mối quan hệ, có khả năng lo cho Lan Anh “tại ngoại” với giá 150 triệu đồng.

Tin lời Nguyệt nói, Lan Anh đã sử dụng điện thoại di động của Nguyệt, gọi điện thoại cho chị gái, hỏi vay tiền để chuyển cho Nguyệt. Do chị gái của Lan Anh chỉ có 50 triệu đồng nên Nguyệt nói, sẽ cho Lan Anh vay số còn lại để “chạy tại ngoại”. Ngày 5/10/2021, chị gái Lan Anh đã chuyển số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản của con gái Nguyệt. Sau đó, Nguyệt gọi điện cho con để xác nhận. Quá trình nói chuyện, Nguyệt bảo đó là tiền do bạn Nguyệt chuyển trả, để trong tài khoản cho Nguyệt. Thực tế, sau khi nhận được tiền, Nguyệt không liên hệ, không giúp được cho Lan Anh “tại ngoại”.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Vũ Thị Nguyệt chiếm đoạt của các bị hại là hơn 19 tỷ đồng. Do đó, Vũ Thị Nguyệt bị TAND Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Quá trình điều tra, ngày 22/3/2022, Cơ quan điều tra còn nhận được đơn của ông Vũ Văn Q, SN 1963, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, tố giác Vũ Thị Nguyệt có hành vi lừa đảo chiếm đoạt sổ đỏ của ông. CQĐT xác định, năm 2009, Vũ Thị Nguyệt có vay số tiền 5,8 tỷ đồng của bà Lê Thị V, SN 1963. Khoảng cuối năm 2010, được ông Q đồng ý, Vũ Thị Nguyệt đã mượn sổ đỏ mang tên ông Q để đi cầm cố, vay tiền. Sau đó, Nguyệt đã đem sổ đỏ của ông Q cầm cố cho bà V để vay số tiền hơn 4,2 tỷ đồng.

Ngày 22/2/2013, TAND huyện Thach Thất đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa bà V và Nguyệt, Nguyệt phải thanh toán trả cho bà V số tiền hơn 10 tỷ đồng nên cơ quan điều tra đã hướng dẫn các bên liên quan tiếp tục liên hệ với TAND huyện Thạch Thất để giải quyết theo quy định pháp luật.

Không giảm án cho cựu cán bộ công an lừa... “chạy án”
Bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân
Nguyên Phó giám đốc CDC Hà Giang bị bắt tạm giam vì liên quan đến Viết Á
Bảo Lâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tránh tình huống bất ngờ, người đàn ông ở Hải Phòng gặp nạn tử vong

Tránh tình huống bất ngờ, người đàn ông ở Hải Phòng gặp nạn tử vong

Ngày 27/9, lãnh đạo UBND xã Hồng Phong (huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn khiến 1 người tử vong.
Bắt giam thêm 2 cán bộ liên quan vụ xây trái phép 500 căn nhà, biệt thự ở Đồng Nai

Bắt giam thêm 2 cán bộ liên quan vụ xây trái phép 500 căn nhà, biệt thự ở Đồng Nai

Ngày 26/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lương Quang Huy, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom, nay là Chủ tịch UBND xã Giang Điền và Nguyễn Văn Nhật Huy, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Bắt gã U50 ở phố Ô Đồng Lầm khi đang cất giấu thứ nguy hiểm trong người

Bắt gã U50 ở phố Ô Đồng Lầm khi đang cất giấu thứ nguy hiểm trong người

Ngày 26/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Công Phương, SN 1974, trú tại tổ 19, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.
Hôm nay, cựu lãnh đạo VEC cùng đồng phạm hầu tòa vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Hôm nay, cựu lãnh đạo VEC cùng đồng phạm hầu tòa vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Hôm nay, 25/9, 22 bị cáo liên quan đến sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (giai đoạn 2) được đưa ra xét xử.
Tìm chủ sở hữu loạt xe máy thu giữ được trong các vụ việc

Tìm chủ sở hữu loạt xe máy thu giữ được trong các vụ việc

Ngày 25/9, Công an TP Hà Nội cho biết Công an các quận, huyện trên địa bàn TP đã đăng thông tin tìm chủ nhân của một số xe máy thu giữ được trong các vụ án để giải quyết theo quy định pháp luật.
Kẻ cướp tiền của vị khách ngoại quốc là người phiên dịch

Kẻ cướp tiền của vị khách ngoại quốc là người phiên dịch

Biết anh Sun Zhi Xun, quốc tịch Trung Quốc là ông chủ, có tiền nên phiên dịch viên đã rủ bạn cướp tài sản…
Tóm gọn gã trai trẻ đang lấm lét làm chuyện phi pháp lúc rạng sáng

Tóm gọn gã trai trẻ đang lấm lét làm chuyện phi pháp lúc rạng sáng

Ngày 26/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Anh Đức, SN 1996, trú tại xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
“Dạo phố” trong đêm gặp Cảnh sát 141, người đàn ông lộ hành vi xấu

“Dạo phố” trong đêm gặp Cảnh sát 141, người đàn ông lộ hành vi xấu

Ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh, SN 1980, trú tại xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.
CSGT Hà Nội lập tổ công tác chéo, kiểm tra nồng độ cồn

CSGT Hà Nội lập tổ công tác chéo, kiểm tra nồng độ cồn

Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã lập 14 tổ công tác xử lý vi phạm chéo địa bàn. Hàng loạt tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản chỉ sau ít giờ ra quân.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động