Thứ tư 07/06/2023 20:41
Tuyên Quang:

Bị kỷ luật, giám đốc vẫn nhận thưởng cao

Ông Ngô Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Tuyên Quang mặc dù bị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang ra quyết định kỷ luật nhưng vẫn ký phê duyệt để thưởng cho chính mình.
Bị kỷ luật, giám đốc vẫn nhận thưởng cao

Ông Ngô Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Tuyên Quang mặc dù bị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang ra quyết định kỷ luật nhưng vẫn ký phê duyệt để thưởng cho chính mình.

Ông Ngô Quang Vinh bị kỉ luật khiển trách do có những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, điều hành khi để nhiều cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu lợi dụng buông lỏng quản lý chiếm đoạt nhiều tỉ đồng trong một thời gian dài.

Thế nhưng mới đây, khi bình xét khen thưởng, ông Ngô Quang Vinh lại bỏ qua các quy định, ký danh sách phân phối quỹ khen thưởng năm 2021 cho 158 cán bộ nhân viên (CBNV) với tổng số tiền là 2 tỷ 186 triệu đồng. Trong đó, riêng ông Vinh được thưởng cao nhất với hơn 55 triệu đồng.

Cùng bị kỷ luật với ông Ngô Quang Vinh là các ông Vương Ngọc An (33 tuổi, Ca trưởng Cửa hàng Xăng dầu số 02) và ông Đặng Tuấn Hiệp (32 tuổi, nhân viên bán hàng). Trong danh sách phân phối quỹ khen thưởng năm 2021, hai ông An và Hiệp đều không có tên.

Trước đó, ông An và Hiệp đã tự ý bán 6 nắp hố ga bằng gang, sử dụng từ năm 1996 (là phế liệu đã được thay ra khỏi hệ thống vì cũ hỏng). Giá trị phế liệu được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Tuyên Quang định giá là 1.872.000 đồng.

Ông An và Hiệp đã phải nộp lại số tiền cho công ty để khắc phục hậu quả nên không bị khởi tố. Hai ông An và Hiệp sau đó bị công ty quyết định kỷ luật và điều chuyển sang làm nhân viên cửa hàng xăng dầu khác.

Việc ông Ngô Quang Vinh quyết định thưởng phạt không đúng với quy chế do chính mình ký ban hành; cùng với việc điều hành, quản lý, cất nhắc sắp xếp cán bộ “không kỹ”... dẫn đến nội bộ trong công ty mất đoàn kết, nghi ngờ, bất an, người lao động mất lòng tin ở người lãnh đạo.

UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang xác định: Những vụ việc chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của nhiều cửa hàng trưởng xảy ra tại công ty trong thời gian qua là hết sức nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản, lợi ích, uy tín của công ty; vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự nhưng chỉ được ông Ngô Quang Vinh xử lý kỷ luật hành chính mà không chuyển qua cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Bị kỷ luật, giám đốc vẫn nhận thưởng cao
Nội dung quy chế ban hành rất rõ ràng về các tiêu chí bình xét khen thưởng do chính ông Ngô Quang Vinh ký để công ty thực hiện, có hiệu lực từ 1/8/2022. Nếu các nhân bị kỷ luật sẽ không được phân phối tiền từ quỹ khen thưởng

Căn cứ những sai phạm xảy ra, ngày 10/11/2021, UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với ông Ngô Quang Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Tuyên Quang.

Ông Ngô Quang Vinh đã vi phạm điểm e, Khoản 1, Điều 11 và điểm d, khoản 2, Điều 11, Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên; vi phạm Điều 1, Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm.

Vi phạm của ông Ngô Quang Vinh đã ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng nơi ông Vinh sinh hoạt, công tác; làm xói mòn niềm tin với tập thể CBNV trong công ty.

Nhiều cán bộ lâu năm tại công ty cho rằng: “Ông Ngô Quang Vinh sử dụng đội ngũ giúp việc quá yếu, thiếu kinh nghiệm quản lý; không lắng nghe ý kiến đóng góp; không chịu tu dưỡng đạo đức, lối sống nên mới xảy ra những vụ việc không đáng có. Để ông Vinh tiếp tục lãnh đạo, công ty sẽ khó phát triển”.

“Chúng tôi mong muốn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sớm xem xét công minh, khách quan; cần bố trí lãnh đạo có năng lực, có tâm điều hành để công ty đoàn kết, phát triển”, theo các CBNV Công ty Xăng dầu Tuyên Quang.

Theo Báo Thanh tra điện tử
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động