Thứ bảy 27/11/2021 06:19

Bé gái 4 tháng tuổi co giật, sùi bọt mép sau khi uống thuốc chữa tiêu chảy không nguồn gốc

Khi thấy con xuất hiện tình trạng đi ngoài phân lỏng 7-8 lần/ngày, gia đình đã đưa bé gái 4 tuổi ở Lâm Thao, Phú Thọ đi khám tại một phòng khám tư nhân. Sau 2 ngày uống gói thuốc màu vàng do bác sỹ tại phòng khám kê đơn, bé gái đã xuất hiện tình trạng co giật toàn thân, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, tay co quắp, chân duỗi cứng. Trẻ được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

Sau khi trẻ được chuyến đến Trung tâm y tế địa phương có co giật trong vòng 30 phút và được xử trí cắt cơn co giật, thụt hậu môn sau đó chuyển đến Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lúc 23g ngày 15-5 với chẩn đoán theo dõi Viêm não màng não.

Theo Bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Phú Thạch, khoa Cấp cứu, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ, khi nhập viện trẻ tự thở, da niêm mạc hồng lơ mơ, phản xạ chậm, nhịp thở chậm, tim nhịp chậm, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng dương tính, không có yếu liệt thần kinh khu trú.Từ kết quả thăm khám bác sĩ chẩn đoán tình trạng co giật của bệnh nhi là do ngộ độc thuốc và được điều trị theo phác đồ, chỉ định các xét nghiệm tìm tác nhân gây ngộ độc.

Qua khai thác bệnh sử, được biết trước vào viện 10 ngày, trẻ xuất hiện tình trạng đi ngoài phân lỏng 7-8 lần/ngày, phân màu xanh lẫn dịch nhầy. Gia đình đưa bé đi khám tại phòng khám tư nhân và được kê đơn 2 túi thuốc bột màu vàng chữa nôn và đi ngoài, có hướng dẫn kèm theo. Trước đây chị gái của bệnh nhi cũng có biểu hiện bị bệnh đi ngoài tương tự, đã đi khám tại phòng khám và khỏi sau khi được bác sĩ cho thuốc mang về uống.

be gai 4 thang tuoi co giat sui bot mep sau khi uong thuoc chua tieu chay khong nguon goc
Loại thuốc bột màu vàng không rõ nguồn gốc được kê đơn cho trẻ uống chữa tiêu chảy (ảnh: BVCC)

Trẻ uống thuốc 2 ngày đã không đi ngoài nhưng xuất hiện tình trạng li bì, ngủ nhiều hơn bình thường. Đến tối 15-5 trẻ xuất hiện tình trạng co giật toàn thân, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, tay co quắp, chân duỗi cứng. Lúc này gia đình mới đưa cháu vào Trung tâm y tế địa phương cấp cứu và chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau 3 ngày điều trị và theo dõi, hiện nay bệnh nhi đã tỉnh, không còn tình trạng co giật, sức khỏe ổn định.

Bác sỹ Nguyễn Phú Thạch cho biết, các bác sĩ đã xác định tình trạng tiêu chảy của trẻ là do nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra chứ không phải bệnh lý tiêu chảy và cần điều trị theo phác đồ nhiễm khuẩn tiết niệu. Nếu trẻ được khám, chẩn đoán xác định và điều trị tại cơ sở y tế uy tín với đầy đủ trang thiết bị ngay từ ban đầu thì đã không gặp phải tình trạng đáng tiếc như trên.

Bác sỹ Thạch khuyến cáo các bậc cha mẹ: Khi con bị ốm hay có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cần đưa con đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám với bác sĩ Nhi khoa và việc sử dụng thuốc cho con phải tuân theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc cho con khi bị bệnh. Đặc biệt, không áp dụng đơn thuốc của bé khác với dấu hiệu tương tự cho con; không sử dụng các loại thuốc không rõ nhãn mác, thành phần, nguồn gốc xuất xứ.

T. An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động