Thứ sáu 31/03/2023 03:47

Bắt “siêu đạo chích” liên tỉnh, trộm 22 vụ chỉ trong 1 tháng

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đã tiến hành bắt giữ một đối tượng từ tỉnh ngoài vào Thanh Hóa để thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản.
Đối tượng Nguyễn Văn Hai tại cơ quan Công an
Đối tượng Nguyễn Văn Hai tại cơ quan Công an

Theo đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Công an thị xã Nghi Sơn, Công an huyện Quảng Xương và các phòng nghiệp vụ điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Hai (SN 1998 ở xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) về hành vi trộm cắp tài sản. Đây là đối tượng đã liên tiếp gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản trong nhà dân, khiến dư luận hoang mang...

Theo số liệu thống kê, chỉ tính từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn huyện Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn liên tiếp xảy ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản. Thủ đoạn của đối tượng là mặc áo chống nắng, bịt khẩu trang, đeo găng tay, lợi dụng sơ hở của các nhà dân khi đi ngủ không khóa cửa hoặc đột nhập vào nhà bằng cách trèo tường, sau đó lục lọi, tìm kiếm điện thoại di động, tiền và các đồ vật có kích thước nhỏ nhưng có giá trị để trộm cắp. Thời điểm đối tượng gây án thường từ khoảng 1h đến 4h sáng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn theo dõi và lập án đấu tranh, Phòng Cảnh sát Hình sự đã điều tra, xác minh làm rõ và bắt giữ đối tượng gây ra các vụ trộm cắp tài sản nói trên khi đối tượng đang lẩn trốn tại Hà Nội.

Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Văn Hai, SN 1998 ở xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây là đối tượng lao động tự do, đã từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Theo thống kê, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4/2022 đến khi bị bắt, Nguyễn Văn Hai thường xuyên đi từ Hà Nam ra bến xe Nước Ngầm bắt xe khách về Thanh Hóa trong đêm để trộm cắp tài sản. Sau khi trộm cắp được tài sản, đối tượng lại đi xe khách từ Thanh Hóa ra Hà Nội để tẩu tán tài sản rồi quay về Hà Nam. Trong quá trình di chuyển, đối tượng liên tục thay đổi lịch trình, lên và xuống nhiều chặng xe khách nhau. Tính đến khi bị bắt, Nguyễn Văn Hai đã gây ra khoảng 22 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thị xã Nghi Sơn và huyện Quảng Xương.

Điển hình, trong 2 ngày 13 và 15/4, đối tượng đã đột nhập vào 10 nhà dân trên địa bàn phường Hải An và Hải Châu, thị xã nghi Sơn trộm cắp 15 ĐTDĐ và 1,7 triệu đồng tiền mặt. Ngày 19/4, Nguyễn Văn Hai tiếp tục đột nhập vào 4 nhà dân trên địa bàn xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương trộm cắp 4 ĐTDĐ và 3 triệu đồng. Mới đây nhất, Hai đã bắt xe khách vào Thanh Hóa, một đêm đột nhập vào 7 nhà dân ở xã Ngọc Lĩnh và phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn trộm cắp 6 ĐTDĐ và 700 nghìn đồng. Toàn bộ số tài sản trộm cắp được, Nguyễn Văn Hai đều mang ra Hà Nội và Hà Nam bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Theo Công an Thanh Hóa, đây là đối tượng hoạt động liên tỉnh và rất chuyên nghiệp. Qua vụ án này, Công an tỉnh cũng khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tự bảo vệ quản lý tài sản của mình, không để tội phạm lợi dụng trộm cắp.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động