Thứ ba 06/12/2022 06:56

Bảng xếp hạng ĐH thế giới QS: Ngành Kỹ thuật – Dầu khí lần đầu tiên góp mặt đã có thứ hạng cao

ĐH Quốc gia Hà Nội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Cần Thơ, Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đều có ngành lọt tốp thế giới theo bảng xếp hạng của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS).

Ngày 4-3-2021, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học theo 51 nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực tại 1500 cơ sở giáo dục đại học thuộc 85 khu vực với khoảng 14000 chương trình đào tạo ở các trường đại học. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 4 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng với sự góp mặt tại 8 ngành. Cụ thể:

ĐH Quốc gia Hà Nội có thêm ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý - lần đầu được xếp hạng tại bảng QS, đứng thứ 501-550 thế giới. Đây cũng là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành này được xếp hạng.

Trước đó, có 4 ngành đào tạo khác đã xuất hiện trên bảng xếp hạng gồm: Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo, Toán học, Vật lý và thiên văn học.

Ngành Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo đã góp mặt trong năm 2019 với thứ hạng 451-500 thế giới, năm 2020 không được ghi danh và năm 2021 lấy lại thứ hạng 451-500.

Bảng xếp hạng ĐH thế giới QS: Ngành Kỹ thuật – Dầu khí lần đầu tiên góp mặt đã có thứ hạng cao
Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục có bốn ngành, gồm: Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo, Toán học, Kỹ thuật điện và điện tử như năm 2020 trong bảng xếp hạng này.

Ở lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp, Trường ĐH Cần Thơ là đại diện duy nhất, đứng thứ 351-400, giảm 100 bậc so với năm ngoái. Đây là năm thứ hai liên tiếp trường góp mặt tại bảng xếp hạng này.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng các ngành của QS, đứng thứ 101-150 ngành Kỹ thuật - Dầu khí. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các ngành của thế giới.

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS World University Rankings by Subjects) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm: Uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation); Uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation); Tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper); Chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực của QS đánh giá thứ tự các trường theo 51 nhóm ngành, tăng 3 nhóm so với năm 2020, thuộc 5 lĩnh vực chính. Năm 2021, khoảng 1.500 trường đại học thuộc 85 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 14.000 chương trình đã được QS xếp hạng.

T.Fan
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động