Thứ năm 23/03/2023 11:50
Nhận thức pháp luật của cán bộ và Nhân dân ngày càng được nâng cao

Bài 3: Tổ chức và cá nhân được tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận thông tin về pháp luật

Phó Chủ tịch UBND phường Định Công Đặng Xuân Chiến cho biết, những năm qua, UBND phường Định Công quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù. Thường xuyên phối hợp để tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các đối tượng đặc thù cần sự giúp đỡ về pháp lý.
Do làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL, những năm qua, tình hình vi phạm pháp luật do không hiểu biết pháp luật của Nhân dân trên địa bàn phường Định Công có chiều hướng ngày càng giảm.(ảnh: Văn Biên)
Do làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL, những năm qua, tình hình vi phạm pháp luật do không hiểu biết pháp luật của Nhân dân trên địa bàn phường Định Công có chiều hướng ngày càng giảm. Ảnh: Văn Biên

Theo ông Đặng Xuân Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã góp phần quan trọng nâng cao hiểu biết, ý thức pháp luật, hình thành thói quen chủ động học tập, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng; giảm bớt tình trạng khiếu nại, tố cáo, nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Tình hình vi phạm pháp luật do không hiểu biết pháp luật có chiều hướng ngày càng giảm.

Theo UBND phường Định Công, nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL cho các đối tượng đặc thù trong việc nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của đối tượng này nói riêng và nhân dân nói chung, trong thời gian vừa qua UBND phường đã phát các loại sách và tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng chính sách, công nhân, nhân viên lao động trong các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn phường.

UBND phường Định Công đã tập trung tuyên truyền, PBGDPL cho người có hoàn cảnh khó khăn, người mù, người khuyết tật, người lao động trong các doanh nghiệp; nạn nhân, người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện... bằng các hình thức, nội dung phù hợp như lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, buổi nói chuyện, tư vấn trực tiếp...

Ông Đặng Xuân Chiến chia sẻ, UBND phường đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình, đề án về PBGDPL. Các chương trình, đề án về PBGDPL được triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ, công chức và Nhân dân trên địa bàn phường.

Theo ông Đặng Xuân Chiến, công tác tuyên truyền, PBGDPL tại phường Định Công những năm qua đã tập trung vào việc vận động Nhân dân chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước, cương quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm để tăng tính răn đe, phòng ngừa, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và ý thức tuân thủ pháp luật của Nhân dân.

“Qua 10 năm triển khai Luật PBGDPL đã góp phần quan trọng nâng cao hiểu biết, ý thức pháp luật, hình thành thói quen chủ động học tập, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng; giảm bớt tình trạng khiếu nại, tố cáo, nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Tình hình vi phạm pháp luật do không hiểu biết pháp luật có chiều hướng ngày càng giảm”, ông Đặng Xuân Chiến nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND phường Định Công Đặng Xuân Chiến khẳng định, phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm vừa qua, thời gian tới, UBND phường Định Công tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Việc tuyên truyền sẽ được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và mang lại hiệu quả thiết thực. Trên cơ sở Kế hoạch đã ban hành, toàn thể cán bộ, công chức phường, tổ dân phố sẽ chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện, áp dụng trên thực tế các nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo đúng nội dung, tiến độ đã đề ra.

“UBND phường Định Công tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL, trong đó tập trung vào các văn bản pháp luật mới ban hành và các văn bản quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực góp phần thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của phường; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân trên địa bàn”, ông Đặng Xuân Chiến nhấn mạnh.

Bài 1: Người dân mạnh dạn tham gia vào việc giám sát quản lý Nhà nước ở địa phương Bài 1: Người dân mạnh dạn tham gia vào việc giám sát quản lý Nhà nước ở địa phương
Bài 2: Chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền PBGDPL Bài 2: Chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền PBGDPL
Văn Biên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động