Thứ sáu 05/12/2025 15:58

Ba trọng tâm trong Chương trình hợp tác giữa các nước Đông Nam Á và OECD

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Chiều 18/10/2022, trong khuôn khổ Diễn đàn Bộ trưởng OECD – Đông Nam Á năm 2022, Cuộc họp Quan chức cao cấp lần thứ 10 Chương trình Đông Nam Á (SEARP) của OECD đã diễn ra trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội và Paris.
Ba trọng tâm trong Chương trình hợp tác giữa các nước Đông Nam Á và OECD
Các đại biểu tham dự cuộc họp

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Australia tại OECD Brendan Pearson đã đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các Đại sứ, Quan chức cao cấp từ 38 nước thành viên OECD và 10 nước Đông Nam Á. Cuộc họp tập trung trao đổi và thống nhất những định hướng và ưu tiên của Chương trình SEARP giai đoạn 2022 – 2025.

Trên cơ sở kết quả của Diễn đàn Bộ trưởng OECD - Đông Nam Á và Diễn đàn kinh tế cao cấp Việt Nam – OECD vừa diễn ra, các nước thành viên Chương trình SEARP nhất trí ba trọng tâm hợp tác của chương trình trong ba năm tới.

Một là, thúc đẩy phục hồi trong ngắn hạn, trong đó tập trung hỗ trợ triển khai MOU ASEAN – OECD và Khung phục hồi tổng thể ASEAN (ACRF), củng cố chuỗi cung ứng tự cường, tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư,...

Hai là, hỗ trợ các nước Đông Nam Á trong quá trình cải cách kinh tế trong dài hạn. Ba là, tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước Đông Nam Á và OECD. Các nước thành viên OECD nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực Đông Nam Á trong việc bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu; hợp tác với Đông Nam Á là một trong những ưu tiên chiến lược của OECD trong thời gian tới.

Các nước Đông Nam Á khẳng định coi trọng quan hệ đối tác với OECD, đề nghị OECD tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các nước Đông Nam Á trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của doanh nghiệp, mong muốn gắn kết doanh nghiệp hơn nữa vào các hoạt động cụ thể của Chương trình

Các nước OECD và Đông Nam Á chúc mừng Việt Nam đã phối hợp với Australia tổ chức thành công Diễn đàn Bộ trưởng OECD – Đông Nam Á 2022. Các nước đánh giá cao vai trò đồng Chủ tịch của Việt Nam và Australia trong việc đề xuất những sáng kiến, định hướng và ưu tiên hợp tác rất thiết thực, phù hợp, đáp ứng nhu cầu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên.

Phát biểu bế mạc cuộc họp, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng khẳng định quan hệ hợp tác giữa OECD và Đông Nam Á là mối quan hệ hợp tác cùng có tính bổ trợ cao, theo đó, các nước OECD và Đông Nam Á cần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác, đáp ứng yêu cầu và tiềm năng hợp tác của hai bên.

Trợ lý Bộ trưởng khẳng định trên cương vị đồng Chủ tịch, Việt Nam sẽ phối hợp với Australia và Ban Thư ký OECD tiếp tục thúc đẩy triển khai các định hướng và ưu tiên hợp tác của Chương trình trong 3 năm tới, đóng góp vào quá trình cải cách kinh tế ở khu vực nói riêng và các mục tiêu phát triển chung.

Cuộc họp Quan chức cao cấp của Chương trình Đông Nam Á của OECD được tổ chức hai lần/năm, là dịp để các quan chức cao cấp từ các nước OECD và Đông Nam Á thảo luận các hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Chương trình. Cuộc họp thuộc chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Việt Nam đảm nhiệm vị trí Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD giai đoạn 2022 – 2025.

Trang trọng kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Việt Nam sẽ cùng các nước thành viên thúc đẩy các sáng kiến, giải pháp trong các lĩnh vực
Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình ở Ukraine
Gia Bảo
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Sáng 5/12, Trung tâm Chính trị phường Hoàn Kiếm tổ chức Lớp bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo, cho các đồng chí là Bí thư cấp uỷ cơ sở, Bí thư chi bộ các tổ dân phố trực thuộc Đảng uỷ phường Hoàn Kiếm, phường Cửa Nam.
Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường có cuộc trả lời các cơ quan báo chí.
Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Tại phiên làm việc sáng 27/11 của Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với đa số đại biểu nhất trí, Nghị quyết Quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d, khoản 9, điều 20 Luật Thủ đô).
Hà Nội xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc trong kỷ nguyên mới

Hà Nội xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc trong kỷ nguyên mới

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã ký ban hành Chương trình số 02-CTr/TU, một trong những văn kiện quan trọng nhất định hướng công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Toàn cảnh Lễ trao giải Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" 2025

Toàn cảnh Lễ trao giải Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" 2025

Qua các bài viết giàu cảm xúc, chương trình không chỉ lan tỏa giá trị nhân văn, mà còn góp phần nâng cao chất lượng an sinh xã hội, hỗ trợ lao động nữ, người khuyết tật và các nhóm yếu thế vươn lên sống có ích, trở thành biểu tượng nghị lực và trách nhiệm xã hội trong bối cảnh kinh tế số và biến đổi khí hậu.
Tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng: Lấy hạnh phúc của Nhân dân làm tâm điểm phục vụ

Tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng: Lấy hạnh phúc của Nhân dân làm tâm điểm phục vụ

Chiều 28/11, phát biểu tại Kỳ họp thứ 28 HĐND TP Hà Nội sau khi được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng bày tỏ sự xúc động và khẳng định đây là vinh dự đặc biệt nhưng cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao.
Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chiều 3/12, đúng Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chủ trương, chính sách đối với người khuyết tật trong giai đoạn tới. Cuộc làm việc được đánh giá là bước rà soát, định hướng rất quan trọng, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm lo, bảo vệ và phát huy vai trò của hơn 8 triệu người khuyết tật Việt Nam.
Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi sẽ hướng đến giải pháp, phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã, ủy quyền cho công chức hộ tịch ký một số giấy tờ hộ tịch...
Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh quyền lợi của bệnh nhân và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động