Ba loại thực phẩm tối kỵ với tim mạch
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênKhoai tây chiên là một trong những thực phẩm không tốt cho tim mạch. (Ảnh minh họa) |
1. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên đứng đầu danh sách các món bác sĩ tim mạch không chọn cho chế độ ăn uống. Theo Tiến sĩ Elizabeth Klodas chia sẻ nếu ăn khoảng 30g khoai tây chiên hàng ngày trong một năm, chúng ta sẽ hấp thụ khoảng 200g muối, có thể dẫn đến tăng cân khoảng 6,8kg. Với những nguy cơ sức khỏe này, Tiến sĩ Klodas khuyên nên kiêng ăn khoai tây chiên bằng mọi giá. Thực tế, dữ liệu khảo sát từ Statista cho thấy hơn 284 triệu người Mỹ (hơn 80% dân số) đã ăn khoai tây chiên vào năm 2020.
Thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích và thịt xông khói sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. (Ảnh minh họa) |
2. Thịt chế biến sẵn
Các bác sĩ tim mạch cũng rất cảnh giác với thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích và thịt xông khói. Tiến sĩ Neil Srinivasan nói rằng không nên ăn salami, đặc biệt là loại chứa nhiều calo và chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Đồ chiên trong dầu hoặc bơ, cũng như sử dụng thịt xông khói, có thể tăng hương vị bữa ăn nhưng cũng làm tăng nhiều chất phụ gia và gây nguy cơ bệnh tim mạch.
Lượng muối bổ sung trong thịt chế biến sẵn cũng là nguyên nhân gây cao huyết áp, một yếu tố dẫn tới bệnh tim. Tiến sĩ Sharonne Hayes cho biết, thịt chế biến sẵn thường chứa nitrat, chất có liên quan đến ung thư.
Những đồ uống có đường có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường và rối loạn chuyển hóa. (Ảnh minh họa) |
3. Thức uống có đường
Thức uống có đường như soda và nước tăng lực, là loại thực phẩm thứ ba mà nhiều chuyên gia về tim tránh xa. Những đồ uống này chứa rất nhiều đường, caffeine và calo rỗng. Các chuyên gia tại Orlando Health cảnh báo rằng các thức uống này có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường và rối loạn chuyển hóa, cả hai đều liên quan đến bệnh tim mạch. Hàm lượng đường và caffeine cao trong các thức uống này cũng có thể gây ra tình trạng tim đập nhanh hoặc rối loạn nhịp tim.
Một số bác sĩ chọn loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm trên khỏi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nếu không thể hoàn toàn tránh xa chúng, việc chú ý đến lượng tiêu thụ cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tiến sĩ Sharonne Hayes nhấn mạnh: "Không có loại thực phẩm nào có thể cứu mạng bạn và không có loại nào có thể giết chết bạn. Đó là vấn đề về sự cân bằng".
Thỉnh thoảng thưởng thức một ít khoai tây chiên không phải là điều quá nguy hiểm. Điều quan trọng là bạn cần quan tâm tới số lượng và tần suất tiêu thụ các món ăn này để bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình.
Thực phẩm nào cha mẹ không nên cho con ăn quá nhiều? Trong hành trình nuôi dưỡng con cái, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và ... |
Thực phẩm tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Nếu không có sự tồn tại của hệ miễn dịch thì ... |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại