Thứ hai 08/12/2025 19:30

Áp thấp nhiệt đới đang tiến sát Biển Đông, sắp mạnh lên thành bão

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đang tiến sát Biển Đông.
của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: nchmf
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. Nguồn: nchmf

Hồi 4h ngày 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 113,8 độ Kinh Đông, cách Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ khoảng 25km/h. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, cường độ cấp 8, giật cấp 10.

Đến 4h ngày 19/9 áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km, mạnh lên thành bão; vị trí tâm bão cách đất liền các tỉnh Quảng Bình đến Đà Nẵng khoảng 340km về phía Đông Đông Nam; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10. Độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Đến 4h ngày 20/9, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15km/h; trên vùng ven biển các tỉnh Quảng Bình đến Đà Nẵng; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10. Độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm khu vực Hoàng Sa), vùng biển từ Nghệ An đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Cồn Cỏ, Hòn Ngư) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10 (89-102km/h), sóng biển cao 2-4m, vùng gần tâm bão 3-5m, biển động mạnh.

Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.Trên đất liền, từ gần sáng và ngày 19/9, vùng đất liền ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10 (89-102km/h); sâu trong đất liền có gió giật cấp 6-7.Từ ngày 18-20/9, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-300mm, cục bộ có nơi trên 500mm.

Từ ngày 18-19/9, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 150mm; thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, từ trưa 18 đến đêm 19/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, cục bộ có nơi trên 400mm.

Từ đêm 18 đến đêm 19/9, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, cục bộ có nơi trên 180mm.

Từ ngày 18-19/9, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, cục bộ có nơi trên 120mm, thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm.Ngoài ra, chiều tối 18/9, khu vực Nam đồng Bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 50mm.

Ngày 18/9, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.

Ngày và đêm 18/9, khu vực Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày và đêm 20/9, khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 200mm. Mưa lớn ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 21/9. Từ ngày 20/9 mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Mưa lớn và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 18/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, sau có mưa rào và dông vài nơi; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, đêm không mưa. Gió Bắc cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc ngày có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to; đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; phía Nam có mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3-4; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, sẽ mạnh lên thành bão
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông di chuyển phức tạp, có khả năng mạnh lên thành bão
Quang Trung
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Người đàn ông uống 2 chén để kiểm tra chất lượng rượu và cái kết

Người đàn ông uống 2 chén để kiểm tra chất lượng rượu và cái kết

Trong 3 ngày cuối tuần (từ ngày 5 đến 7/12/2025), Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) – Công an TP Hà Nội đã đồng loạt triển khai tổng kiểm soát nồng độ cồn vào các khung giờ trưa và tối trên nhiều tuyến đường trọng điểm.
Đại hội Công đoàn Báo Kinh tế và Đô thị lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Báo Kinh tế và Đô thị lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 8/12, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Đại hội Công đoàn Công đoàn Báo Kinh tế và Đô thị lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030, nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Công đoàn Báo Kinh tế và Đô thị giai đoạn 2023 - 2025; xác định mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Kịp thời ngăn chặn 2 mẹ con ở Hải Phòng định nhảy xuống sông tự tử

Kịp thời ngăn chặn 2 mẹ con ở Hải Phòng định nhảy xuống sông tự tử

Ngày 8/12, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an phường Bạch Đằng đã kịp thời ngăn chặn 2 người nhảy cầu tự tử.
Hệ thống camera AI ghi nhận hơn 700 trường hợp vượt đèn đỏ bị phát hiện chỉ trong 24 giờ

Hệ thống camera AI ghi nhận hơn 700 trường hợp vượt đèn đỏ bị phát hiện chỉ trong 24 giờ

Trong bối cảnh Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số và hiện đại hóa hạ tầng giao thông, các hệ thống camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang cho thấy hiệu quả rõ rệt chỉ sau thời gian ngắn thí điểm.
Khuyến cáo biện pháp thoát nạn tại các sự kiện tập trung đông người

Khuyến cáo biện pháp thoát nạn tại các sự kiện tập trung đông người

Trên thế giới đã xảy ra những vụ chen lấn, xô đẩy trong đám đông khiến nhiều người tử vong. Ở Việt Nam, có rất nhiều lễ hội, mít tinh, chương trình, sự kiện tập trung đông người… Thực tế trong những năm qua, cũng đã xảy ra một số vụ việc chen lấn, xô đẩy tại sự kiện đông người gây hậu quả thương vong về người.
Khuyến cáo an toàn phòng cháy chữa cháy và thoát nạn đối với các khu chung cư, nhà cao tầng

Khuyến cáo an toàn phòng cháy chữa cháy và thoát nạn đối với các khu chung cư, nhà cao tầng

Sau vụ cháy thảm khốc tại khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 26/11/2025, tính đến thời điểm hiện tại có ít nhất 156 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương/mất tích, sự an toàn về phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, nhà cao tầng lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo khẩn cấp.
Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 394/NQ-CP, đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát sinh rác thải và xây dựng nếp sống văn minh, bền vững.
Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) đang nhận được rất nhiều sự đồng tình từ học viên cũng như chuyên gia về giao thông.
Siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy

Siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy

HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô 2024).
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động