Thứ hai 05/06/2023 11:38

Anh chính thức được chấp thuận gia nhập CPTPP

Sau cuộc họp trực tuyến giữa các quan chức thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã nhất trí về việc gia nhập tổ chức này của Anh.
Anh chính thức được chấp thuận gia nhập CPTPP
Anh chính thức được chấp thuận gia nhập CPTPP.

Theo đó, ngày 31/3 (giờ địa phương), cuộc họp cấp bộ trưởng giữa Anh với các nước Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã kết thúc, với tuyên bố chung kết thúc quá trình đàm phán gia nhập CPTPP của Anh.

Các cuộc đàm phán để Anh gia nhập CPTPP cuối cùng đã kết thúc sau 2 năm thỏa luận về các hạn ngạch cũng như vấn đề thuế quan. Anh trở thành nước không sáng lập đầu tiên gia nhập CPTPP kể từ khi hiệp định này được ký kết vào năm 2018 với 11 thành viên.

"Các nước thành viên CPTPP hoan nghênh việc kết thúc có ý nghĩa các cuộc đàm phán về việc Vương quốc Anh gia nhập hiệp định", theo tuyên bố chung của các bộ trưởng CPTPP được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến.

Dự kiến vào tháng 7 tới, các thành viên CPTPP gồm có Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Brunei, Úc, New Zealand, Canada, Mexico, Peru và Chile cùng với Anh sẽ chính thức ký một thỏa thuận tại một cuộc họp cấp bộ trưởng.

Việc gia nhập CPTPP sẽ là một chiến thắng lớn đối với các nhà đàm phán của Anh, đặc biệt là đối với Thủ tướng Anh - Rishi Sunak và những người ủng hộ việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Bên cạnh đó, theo ông Shanker A Singham - cựu trợ lý bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh, tuyên bố kết thúc đàm phán CPTPP ngày 31/3 là cột mốc đánh dấu việc Brexit không thể bị đảo ngược.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do với các điều khoản loại bỏ thuế quan giữa các nước thành viên, đồng thời đặt ra các quy tắc về những vấn đề như đầu tư xuyên biên giới, thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước và lao động.

Các thành viên hiện tại của CPTPP gồm có Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Singapore, Brunei, Chile, Malaysia, Peru và Việt Nam. Anh đặt mục tiêu chính thức ký thỏa thuận gia nhập CPTPP tại một cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng 7 tới.

Anh chính thức xin gia nhập CPTPP Anh chính thức xin gia nhập CPTPP

Nước Anh đã chính thức xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Các nước thành viên nhất trí mời Anh gia nhập CPTPP Các nước thành viên nhất trí mời Anh gia nhập CPTPP

Sau khi Anh nộp đơn xin gia nhập hồi tháng 2 vừa qua, các nước thành viên đã nhất trí để Anh gia nhập Hiệp ...

Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động