Ăn bánh chưng thế nào để không bị béo
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênẢnh minh họa |
Bánh Chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam. Trung bình, trong một chiếc bánh chưng nặng khoảng 750 gam (chưa tính lá dong và lạt) sẽ có tới 2.472 kcal. Thông thường khi ăn, mọi người sẽ cắt bánh chưng thành 8 miếng đều nhau, mỗi một miếng sẽ chứa khoảng 309 kcal (tùy thuộc vào thành phần chính và cách nấu nướng). Vì vậy, để tránh "phát phì" khi ăn bánh chưng, chúng ta nên:
-Chỉ nên ăn một lượng vừa phải, khoảng 1-2 miếng mỗi ngày. Một miếng bánh chưng khoảng 100 gram chứa khoảng 500 calo, tương đương 2 chén cơm.
-Không nên ăn quá nhiều bánh chưng rán vì chúng chứa nhiều dầu mỡ, dễ tích tụ chất béo.Nên chọn ăn bánh chưng luộc.
-Kết hợp ăn bánh chưng với rau xanh, củ quả để cân bằng dinh dưỡng và cung cấp chất xơ giúp giảm hấp thụ chất béo.
-Một số nhóm người như người già, trẻ em, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn nhiều bánh chưng để tránh tăng cân.
-Sau khi ăn bánh chưng nên uống nước lọc, tránh uống nước ngọt có ga để hạn chế tích tụ calo.
Ngoài ra, một số lựa chọn đồ ăn kèm phù hợp để ăn cùng bánh chưng mà không béo bao gồm:
Rau xanh và củ quả:
-Các loại rau xanh như rau muống, cải xanh, bắp cải... cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cân bằng dinh dưỡng khi ăn bánh chưng.
-Củ quả như bưởi, cam, quýt... giàu vitamin C tốt cho sức khỏe.
Dưa hành:
Dưa hành có vị chua, giòn giúp kích thích vị giác, tránh ngấy mỡ khi ăn nhiều bánh chưng.
Các loại đồ chua:
Đồ chua như củ cải muối chua, me chua... giúp kích thích tiêu hóa.
Như vậy, lưu ý khẩu phần, kết hợp các loại thực phẩm và lựa chọn phương thức chế biến phù hợp sẽ giúp bạn vừa được thưởng thức bánh chưng truyền thống mà vẫn không lo tăng cân.
Giảm cân đón Tết theo phương pháp nhịn ăn gián đoạn | |
Mẹo giảm cân nhanh bằng bưởi để đón Tết | |
Nước dừa có những tác dụng gì với cơ thể? |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại