9 thực phẩm có thể gây tổn thương gan hơn cả rượu
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên9 thực phẩm có thể gây tổn thương gan nhiều hơn cả rượu. Ảnh: Boldsky |
1. Chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa, thường xuất hiện trong bơ, dầu cọ, và thịt đỏ, khi tiêu thụ nhiều có thể dẫn đến tăng mỡ trong gan, gây tổn thương và suy giảm chức năng gan.
2. Đường bổ sung
Đường bổ sung, thường tìm thấy trong các thực phẩm chế biến, khi lạm dụng có thể gây nhiễm mỡ gan, là nguồn gốc gây ra các vấn đề sức khỏe gan nặng nề.
3. Thịt đã qua chế biến
Thịt xông khói, thịt nguội và các sản phẩm thịt chế biến có chứa chất bảo quản hóa học có thể tăng nguy cơ các bệnh lý gan.
4. Phụ gia thực phẩm
Hóa chất thường được thêm vào thực phẩm để gia vị và bảo quản có thể gây kích ứng cho gan, gây tổn thương không mong muốn.
5. Dầu hydro hóa
Dầu hydro hóa, thường xuất hiện trong thực phẩm chế biến, có thể tăng mức cholesterol trong máu, ảnh hưởng đến chức năng gan.
6. Thực phẩm có nhiều muối và natri
Thực phẩm giàu muối và natri, như pizza và thực phẩm chế biến, có thể gây tăng huyết áp và ảnh hưởng đến sức khỏe gan.
7. Carbs tinh chế
Carbs tinh chế là carbs đã qua xử lý - có nghĩa là hầu hết các khoáng chất, vitamin và chất xơ đều bị loại bỏ như bột mì trắng và đường bổ sung, có thể gây tăng cường nồng độ đường trong máu, ảnh hưởng đến chức năng gan.
8. Nước giải khát
Do được chế biến và có hàm lượng đường cao, khi tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tỷ lệ béo phì và vấn đề gan.
9. Thực phẩm có nhiều đường tructose
Thực phẩm chứa nhiều đường fructose, nếu tiêu thụ quá mức, có thể gây tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Hãy hạn chế tiêu thụ những thực phẩm này để bảo vệ gan khỏi tổn thương và duy trì sức khỏe tổng thể.
4 thực phẩm quen thuộc giúp thải độc gan | |
8 thực phẩm cần tránh xa để bảo vệ gan |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại