Thứ sáu 22/11/2024 04:38

2 sản phẩm nông sản Việt Nam bị EU cảnh báo chứa chất cấm

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS) vừa có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật về việc EU cảnh báo đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong tháng 9-2021.
2 sản phẩm nông sản Việt Nam bị EU cảnh báo chứa chất cấm
Sản phẩm nông sản vi phạm quy định của EU: đùi ếch đông lạnh; biện pháp thực hiện là Pháp thu hồi sản phẩm trên thị trường, Thụy Sỹ tiêu hủy sản phẩm; lô hàng số G2100406 đóng gói bởi Maison GrandJean

Cụ thể theo SPS, hai sản phẩm nông sản vi phạm quy định của EU như sau: đùi ếch đông lạnh; biện pháp thực hiện là Pháp thu hồi sản phẩm trên thị trường, Thụy Sỹ tiêu hủy sản phẩm; lô hàng số G2100406 đóng gói bởi Maison GrandJean tương ứng với lô hàng số MP00755 của nhà cung cấp SABAROT; khối lượng không xác định.

Nhà sản xuất là Cty TNHH Thương mại và chế biến thực phẩm Ngọc Hà, địa chỉ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Mối nguy do chứa chất cấm nitrofurans (furazolidone) mức dư lượng 17 µg/kg - ppb; mức độ rủi ro là nghiêm trọng.

Sản phẩm thứ hai là bưởi; biện pháp thực hiện là Na Uy thu hồi sản phẩm trên thị trường; lô hàng số 32/1; khối lượng 7,1 kg.

2 sản phẩm nông sản Việt Nam bị EU cảnh báo chứa chất cấm
Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất có sản phẩm nêu trên rà soát các khâu trong chuỗi quản lý để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Nhà sản xuất là “Nguyen Truc Thuy”, địa chỉ: ấp 1, thị trấn Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Mối nguy do chứa chất cấm propargite 0,23 ppm và fenobucarb 0,032 ppm, mức dư lượng cho phép theo Chỉ thị số 91/414/EEC cho 2 chất trên ở mức 0,01 ppm; mức độ rủi ro là không xác định.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị hai đơn vị trên theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất có sản phẩm nêu trên rà soát các khâu trong chuỗi quản lý để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Trên cơ sở kết quả rà soát, kiểm tra, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cách đây ít tuần, một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã có cảnh báo và thu hồi sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam do có chất ethylene oxide (EO) vượt ngưỡng quy định.

Theo ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, các thị trường xuất khẩu ngày càng dựng lên nhiều hàng rào kỹ thuật về an toàn thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng, mỗi tháng đều có rất nhiều cảnh báo như thế từ các thị trường mà Văn phòng SPS nhận được.

Xuân Thanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động