Thứ ba 06/06/2023 10:18

Xử phạt đơn vị tổ chức cho nhóm du khách cởi đồ phản cảm chơi trò chơi tại Cửa Lò

Sáng 29/7, ông Hoàng Thanh Sơn, Trưởng Phòng Văn hóa -Thông tin thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, đã làm việc với đơn vị tổ chức cho đoàn khách có hành động phản cảm trên bãi biển Cửa Lò vào ngày 27/7.
Xử phạt đơn vị tổ chức cho nhóm du khách cởi đồ phản cảm chơi trò chơi tại Cửa Lò
Một số phụ nữ cởi đồ lót để chơi trò chơi một cách phản cảm. Ảnh cắt từ clip

Theo ông Sơn, trò chơi này là hoạt động tự phát của Cty TNHH N.N dành cho cán bộ, nhân viên, nằm ngoài chương trình kịch bản đã thống nhất trước đó giữa Cty và cơ quan chức năng. Đoàn khách hiện đã về tỉnh Phú Thọ.

Tuy nhiên, Phòng Văn hóa -Thông tin thị xã Cửa Lò đã liên hệ Cty tham gia trò chơi, yêu cầu làm bản tường trình, đồng thời có lời xin lỗi với công chúng. Đại diện Cty TNHH N.N đã thừa nhận sự việc và nhận thức đó là việc làm sai, ngoài ý muốn. Phòng Văn hóa -Thông tin thị xã Cửa Lò cũng yêu cầu người đại diện của Cty này sắp xếp thời gian vào Cửa Lò để làm việc.

Còn với đơn vị tổ chức sự kiện, Phòng văn hóa - Thông tin thị xã Cửa Lò đã lập biên bản vi phạm hành chính, đề xuất, tham mưu UBND thị xã xử phạt hành vi "tổ chức hoạt động gây mất trật tự công cộng trong hoạt động văn hóa, thể thao" theo quy định tại Nghị định 144 của Chính phủ, với mức phạt là 400.000 đồng.

Trước đó, ngày 28/7, trên mạng xã hội xuất hiện clip dài khoảng hơn 1 phút ghi lại cảnh nhóm du khách chơi team building trên bãi biển Cửa Lò có những hình ảnh phản cảm.

Trong clip này, một tập thể cả nam và nữ đang tham gia một trò chơi. Một số phụ nữ không ngần ngại cởi đồ lót rồi chạy xuống biển lấy nước mang lên bờ. Có người vẫn còn áo ngoài che chắn nhưng có một số người tơ hơ, trong tình trạng khỏa thân phần thân trên nhưng vẫn “vô tư” tham gia trò chơi một cách vô cùng phản cảm. Đáng chú ý, gần khu vực đó còn có cả người già và trẻ nhỏ.

Đa số cư dân mạng cho rằng, dù là chơi trò chơi nào thì du khách cũng không nên có những hành vi cởi đồ lót phản cảm như trong clip, nhất là môi trường xung quanh còn có người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng cơ quan chức năng cần có các biện pháp kiên quyết xử lý những hành vi, vụ việc chơi trò chơi phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục trong các hoạt động tại nơi công cộng, các điểm du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng để tránh làm ảnh hưởng đến các du khách khác, người dân khu vực cũng như làm xấu hình ảnh của khu du lịch đó.

Theo Giám đốc một doanh nghiệp chuyên tổ chức team building tại Hà Nội, hình thức team building cũ kỹ với những hoạt động phản cảm hoặc nhàm chán không còn được lựa chọn. Các Cty luôn yêu cầu được thiết kế trò chơi mới mẻ, văn minh, đồng thời được cung cấp trang phục bắt mắt để có thể check-in mạng xã hội.

"Chúng tôi tư vấn trò chơi, kịch bản dựa trên chủ đề hoặc gợi ý từ doanh nghiệp. Giờ đây, hiếm đơn vị chuyên nghiệp nào còn tổ chức những hoạt động nhạy cảm như trước. Các công ty cũng chú ý vấn đề thời tiết để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên của mình", vị Giám đốc này nói.

Một Giám đốc Cty du lịch chia sẻ: "Tôi nghĩ có thể bên tổ chức họ không cố ý để game này phản cảm, tức là họ sẽ đưa ra luật chơi như dùng bất cứ vật gì có trên người để lấy nước biển về. Người chơi có rất nhiều cách để chơi, có thể là mượn áo của đồng nghiệp nam, người nam dùng túi, áo ngoài để đựng nước,... Bên tổ chức quy định không có ngoại lệ, thì người chơi có thể chọn cách nhẩy người xuống biển, chạy về và vắt nước. Tuy nhiên, có thể trong trường hợp này, người chơi "máu chiến" quá dẫn đến phản cảm".

Vị Giám đốc này cũng nhấn mạnh: "Cty tôi thường tư vấn cho khách hàng rất kỹ về vấn đề lựa chọn trò chơi. Phía Cty tư vấn theo nhu cầu của khách, tùy thuộc vào độ máu lửa. Tuy nhiên, khi lên chương trình và kịch bản game xong, phía Cty sẽ gửi cho khách. Trong các game, Cty đã lược hết các game không phù hợp văn hóa. Có thể nói, Cty và khách như là ban kiểm duyệt văn hóa cho trò chơi nên không có chuyện để những game phản cảm diễn ra".

Vui chơi khi du lịch là hoạt động thiết thực, giúp du khách thư giãn, thoải mái, tăng sự kết nối với người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp, bạn bè. Tuy nhiên, du khách nên chọn những trò chơi văn minh, lành mạnh thay vì những trò phản cảm, gây sốc, đi trái với thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh.

Hơn nữa, khi những clip, hình ảnh phản cảm được đăng lên mạng, với tốc độ lan truyền nhanh chóng thì chính những người trong cuộc lại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chính là sự chê cười, chỉ trích gay gắt của dư luận xã hội. Thử hỏi khi chồng, con hoặc người thân trong gia đình những người này nhìn thấy những hình ảnh xấu xí, thiếu văn hóa ấy thì họ có xấu hổ với mọi người?

Các Cty du lịch, tổ chức sự kiện cũng nên tư vấn kỹ lưỡng cho khách hàng của mình, đặc biệt là văn hóa team building, với những trò chơi lành mạnh, để mỗi chuyến đi đều vui vẻ, ý nghĩa, để lại những kỷ niệm đáng nhớ cho cả khách du lịch, người làm du lịch và người dân địa phương.

Điều này không chỉ thể hiện trách nhiệm, cái tâm của người làm du lịch, sự kiện mà còn là cách các Cty du lịch, tổ chức sự kiện đang xây dựng hình ảnh, uy tín cho chính mình. Khách hàng vì thế cũng tin tưởng, lựa chọn nhiều hơn.

Dư luận phản ứng gay gắt với clip team building cởi đồ phản cảm để chơi trò chơi tại biển Cửa Lò
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động