Thứ năm 23/03/2023 12:54
Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 Hội đồng Nhân quyền LHQ:

Xem xét 96 báo cáo chuyên đề, các cuộc đối thoại

Ngày 28-2, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 Hội đồng Nhân quyền LHQ (HĐNQ) đã khai mạc.
Xem xét 96 báo cáo chuyên đề, các cuộc đối thoại
Một cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Nguồn: telesurenglish)

Phiên họp Cấp cao có sự tham dự của nhiều Lãnh đạo cấp cao với hơn 140 Nguyên thủ, Thủ tướng, Bộ trưởng các nước, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức khu vực và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Phát biểu trong ngày khai mạc qua thông điệp video, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho rằng bình đẳng về tiếp cận đối với vắc-xin Covid-19 là vấn đề quyền con người cấp bách, phải được bảo đảm, yêu cầu các Chính phủ các nước, các công ty dược phẩm và các đối tác cần có trách nhiệm hỗ trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm sớm đạt được mục tiêu tiêm vaccine cho 70% người dân trên toàn thế giới.

Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi các nước khi ban hành các chính sách xã hội cần dựa trên mục tiêu đảm bảo quyền và cơ hội cho tất cả mọi người; tập trung vào xóa đói, giảm nghèo, đầu tư cho giáo dục, bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em; ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy giảm đa dạng sinh học.

Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung quan tâm đến các khía cạnh quyền con người trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cũng như các vấn đề toàn cầu khác như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, gia tăng đói nghèo và xung đột vũ trang.

Các phát biểu của Tổng thư ký và Cao ủy Nhân quyền LHQ cũng nêu quan ngại về bảo đảm quyền con người, bảo đảm sinh mạng của thường dân trong các cuộc xung đột vũ trang, trong đó có xung đột Nga – Ukraine hiện nay; yêu cầu tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phiên họp Cấp cao sẽ kéo dài đến ngày 2-3-2022, với sự tham gia phát biểu của các Nguyên thủ, Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao các nước và Lãnh đạo các tổ chức quốc tế. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự và sẽ có phát biểu trực tuyến tại Phiên họp cấp cao, giới thiệu cách tiếp cận, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, khẳng định thông điệp của Việt Nam khi ứng cử làm thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Sau Phiên họp Cấp cao, Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 sẽ tiếp tục diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ đến ngày 1-4-2022 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Dự kiến Khóa họp 49 có 8 phiên thảo luận chuyên đề, xem xét 96 báo cáo chuyên đề, các cuộc đối thoại với khoảng 40 Thủ tục đặc biệt và các cơ chế nhân quyền của LHQ, thông qua quyết định bổ nhiệm 11 nhân sự cho các Thủ tục đặc biệt, thông qua khoảng 24 nghị quyết và các báo cáo quốc gia của 13 nước về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát, thảo luận về tình hình nhân quyền tại một số nước.

Gia Bảo
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động