Thứ bảy 10/12/2022 11:34

Xe buýt điện: Làn gió mới trong vận tải công cộng

Đối với nhiều nước, việc xây dựng khu đô thị (KĐT) đáng sống không bắt buộc phải dựa vào bộ tiêu chuẩn nhất định, song để trở thành một KĐT đáng sống thì phải đáp ứng một số điều kiện nhất định về không gian, hạ tầng đồng bộ và sự tiện lợi của giao thông công cộng.
Xe buýt điện VinBus hiện là một trong những loại hình giao thông công cộng được yêu thích nhất hiện nay
Xe buýt điện VinBus hiện là một trong những loại hình giao thông công cộng được yêu thích nhất hiện nay

Chuyển đổi năng lượng xanh

Để thực sự trở thành KĐT đáng sống phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định, như phần đường dành cho người đi bộ được thiết kế rộng rãi và không để bị lấn chiếm, hạn chế phương tiện cá nhân và thay thế bằng các phương tiện giao thông công cộng… Bên cạnh đó, KĐT này cũng phải hình thành không gian cây xanh và không gian cộng đồng phục vụ cư dân.

Theo The Urban Vision, một KĐT đáng sống phải là tổ hợp của khu dân cư đa chức năng, gồm khu vực dành cho việc cư trú, thương mại, khách sạn, nhà hàng, BV, trường học, không gian công cộng, không gian cây xanh và những diện tích phụ trợ khác.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 876/QĐ-TTg (ngày 22/7/2022) phê duyệt Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các bon và khí mê tan của ngành GTVT.

Một trong những mục tiêu chiến lược của chương trình là trong giai đoạn 2022-2030, thúc đẩy sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Từ năm 2025, 100% xe buýt thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Đến năm 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh...

Trước đó, cuối năm 2021, các tuyến buýt điện đầu tiên ở Hà Nội được triển khai. Từ lúc xuất hiện loại hình vận tải công cộng (VTCC) hoàn toàn mới này, người dân Thủ đô có thêm lựa chọn phương tiện đi lại hàng ngày và dành tình cảm đặc biệt đối với xe buýt điện.

Đến nay, toàn TP có 8 tuyến buýt điện do Cty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VinBus vận hành, các tuyến buýt này đều là các tuyến hưởng trợ giá của TP Hà Nội, kết nối các điểm KĐT - trung tâm thương mại lớn của tập đoàn Vingroup đưa vào khai thác gồm: E01 (Bến xe Mỹ Đình - Ngã Tư Sở - KĐT Ocean Park), E02 (Hào Nam - Long Biên - KĐT Ocean Park), E03 (Mỹ Đình - Hàm Nghi - Thái Hà - KĐT Ocean Park), E05 (Long Biên - Cầu Giấy - KĐT Smart City), E06 (Bến xe Giáp Bát - Bến xe Nước Ngầm - KĐT Smart City), E07 (Long Biên - Bờ Hồ - KĐT Smart City), E08 (Khu liên cơ sở, ngành Hà Nội - Khu Ngoại giao đoàn - KĐT Smart City) và E09 (KĐT Smart City - Công viên nước Hồ Tây).

Với những tính năng tiện ích, tiện lợi, thái độ phục vụ lịch sự, sẽ tạo ra sức hút khiến người dân ngày càng tin tưởng lựa chọn các dịch vụ của buýt điện
Với những tính năng tiện ích, tiện lợi, thái độ phục vụ lịch sự, sẽ tạo ra sức hút khiến người dân ngày càng tin tưởng lựa chọn các dịch vụ của buýt điện

An toàn tiện lợi...

Sự xuất hiện của buýt điện từ tháng 12/2021 đã nhận được nhiều thiện cảm của người dân Thủ đô. Trên các lộ trình có buýt điện hoạt động, nhiều người dân sử dụng buýt điện đến công sở thay vì vật lộn chen lấn trên các cung đường vừa đông, vừa tắc vừa ô nhiễm khói bụi.

An toàn, tiện lợi, giá thành rẻ, lại góp phần giảm ùn tắc, giảm thải ô nhiễm môi trường là những lý do mà người dân Hà Nội ngày càng chuộng giao thông công cộng. Bên cạnh xe buýt điện thì tàu điện cũng là một trong những phương tiện giao thông công cộng được đông đảo người dân lựa chọn khi di chuyển.

Đặc biệt, khi tần suất các tuyến buýt điện được phủ dày hơn thì từ giữa năm 2022, câu chuyện về buýt điện được thể hiện rõ nét qua lời người dân với cụm từ “xe gì vừa êm vừa mát”, “đi buýt điện còn hơn đi ô tô cá nhân”... Tuy nhiên, các tuyến buýt điện trên địa bàn TP Hà Nội hiện vẫn đang trong quá trình thí điểm với thời hạn 1 năm.

Trong bối cảnh bão giá như hiện nay, nhiều người dân Hà Nội, đặc biệt là dân công sở đang chuyển dần sang sử dụng phương tiện công cộng đi làm để tiết kiệm chi phí đổ xăng. Không chỉ người đi làm, dân công sở, một bộ phận giới trẻ đang là sinh viên cũng chuyển sang đi xe buýt như một cách để tiết kiệm chi phí. Rất nhiều khách hàng chia sẻ: Từ ngày sử dụng phương tiện công cộng, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa được thư giãn trước mỗi buổi làm việc và tránh được cảnh tắc đường.

Phải thấy rằng, buýt điện giống như một làn gió mới, tươi mát thổi vào hệ thống vận tải khách công cộng trên địa bàn TP Hà Nội. Đặc biệt, trong bối cảnh xe buýt truyền thống vốn được người dân ví von như “hung thần đường phố” thì cung cách hoạt động và phục vụ của buýt điện mang đến một sự mới mẻ, nhã nhặn, lịch sự và nhẹ nhàng hơn.

Qua tìm hiểu được biết, để có được những thiện cảm và ghi nhận của khách hàng khi sử dụng dịch vụ thì DN có hệ thống camera và được trung tâm kiểm soát hành vi của người lái, phụ xe theo dõi, giám sát nên tất cả mọi người đều tuân theo quy định một cách nghiêm ngặt. Họ sẵn sàng cho nhân viên nghỉ việc nếu có hành vi, cách ứng xử lệch chuẩn.

Xe buýt điện VinBus hiện là một trong những loại hình giao thông công cộng được yêu thích nhất hiện nay. Rất nhiều khách hàng đã “phải lòng” VinBus ngay lần đầu trải nghiệm và quyết định chuyển từ phương tiện cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng để đi làm và di chuyển.

Sự có mặt của buýt điện trong thời gian qua là một cú hích để các DN vận tải buýt truyền thống nhìn lại để thay đổi sao cho phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của người dân. Bởi với những tính năng tiện ích, tiện lợi, phong cách, thái độ phục vụ lịch sự, sẽ tạo ra sức hút khiến người dân ngày càng tin tưởng lựa chọn các dịch vụ chất lượng.

Đồng thời chính sự cạnh tranh lành mạnh sẽ dẫn tới những thay đổi tích cực cho thị trường vận tải hành khách công cộng, hướng đến mục đích cao nhất là phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân. Đồng thời cũng là mở ra văn hóa giao thông lành mạnh, hữu ích, thúc đẩy người dân tham gia ngày càng nhiều vào các hoạt động vận tải công cộng, góp phần thích ứng với mục tiêu phát triển đô thị ngày càng đáng sống của Thủ đô.

Hà Nội có thêm tuyến xe buýt điện thứ 7
Hà Nội có thêm tuyến xe buýt điện thứ 8 để phục vụ người dân
Giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề ô nhiễm
Từ 2025, 100% xe buýt thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh
Linh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tất cả các phường của quận Long Biên đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Tất cả các phường của quận Long Biên đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật quận Long Biên đã họp đánh giá chấm điểm, trình Chủ tịch UBND quận công nhận phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với 14/14 phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Đánh giá sức khỏe 40 học sinh ngộ độc thực phẩm khi đi dã ngoại tại Mộc Châu

Đánh giá sức khỏe 40 học sinh ngộ độc thực phẩm khi đi dã ngoại tại Mộc Châu

Trước vụ việc 40 học sinh tiểu học bị ngộ độc trong chuyến dã ngoại tại Mộc Châu, các chuyên gia y tế đã được điều động để đánh giá sức khỏe cho các em.
Hợp tác quốc tế về CNQP là một trụ cột trong đối ngoại quốc phòng

Hợp tác quốc tế về CNQP là một trụ cột trong đối ngoại quốc phòng

Tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2022 diễn ra tại Hà Nội, có 170 đơn vị, Doanh nghiệp của 30 quốc gia tham gia. Tổng Cục Công nghiệp - Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có gian trưng bày rất ấn tượng đối với bạn bè quốc tế và người dân Việt Nam với các trang thiết bị, vũ khí phục vụ quốc phòng như súng, quả nổ, đạn cao xạ, đạn pháo hải quân…
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt cho người đi bộ trên QL32

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt cho người đi bộ trên QL32

Nhằm phục vụ cho việc thi công lắp dựng dầm cầu công trình xây dựng cầu vượt cho người đi bộ qua đường quốc lộ 32, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đưa ra quyết định phân luồng tổ chức lại giao thông tại khu vực này.
Đường trục phía Nam Hà Nội được cam kết sẽ hoàn thành trước năm 2025

Đường trục phía Nam Hà Nội được cam kết sẽ hoàn thành trước năm 2025

Chủ đầu tư Cienco 5 đã cam kết trước năm 2025 sẽ triển khai xong dự án đường trục phía Nam.
Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Chiều 8/12, tại Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.
Thời tiết ngày 10/12: Bắc Bộ có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 10/12: Bắc Bộ có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/12, ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 8-9/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành. Đây là năm thứ 4 liên tiếp VINIF trao học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và năm thứ hai trao học bổng sau tiến sĩ, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và chứng chỉ tiếng Nhật Certificate Japanese - Language Proficiency vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phê duyệt tổ chức thi.
8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

Do tò mò, khi nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử ở bên ngoài trường, các em học sinh đã nghịch hút thử và phải nhập viện do bị nôn mửa. Hiện sức khỏe các em đã ổn định.
Phiên bản di động