Thứ hai 05/12/2022 17:58

Vì một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác thi tốt nghiệp THPT 2022, do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng 8/6 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT cho biết Bộ sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tại địa phương theo đúng tiến độ, sao cho kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.
Vì một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng với sự cố gắng chung của cả ngành giáo dục, sự quan tâm các địa phương, 63 tỉnh, thành phố đã kết thúc năm học đúng vào 31/5 cho khối lớp 12. Đây là tiền đề rất quan trọng để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đồng loạt trên cả nước và góp phần quan trọng đảm bảo chất lượng kỳ thi.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đến 17h ngày 05/6/2022, các đơn vị đã hoàn thành xong việc duyệt phiếu đăng ký dự thi, với tổng số phiếu đăng ký dự thi trên hệ thống là: 1.002.486 phiếu. Số lượng thí sinh đăng ký trực tuyến chiếm 93,13%, đăng ký trực tiếp chiếm 6,87%.

Trong đó, thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp là khoảng 83.000, chiếm 8,3%. Thí sinh thi để vừa xét tốt nghiệp, vừa tuyển sinh là 880.000, chiếm 87,8%. Đối tượng thí sinh đã tốt nghiệp, thi để xét tuyển sinh là 39.000, chiếm 3,9%.

Như vậy, năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi thấp hơn so với năm trước. Tới thời điểm này, cũng giống như năm trước, số lượng thí sinh đăng ký dự thi bài thi xã hội cũng nhiều hơn thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học tự nhiên.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, hoàn tất những khâu cuối của kỳ thi. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị các Bộ, ban, ngành cũng như các địa phương cùng trao đổi, thống nhất những nội dung quan trọng liên quan đến kỳ thi. Các địa phương sớm thành lập Ban chỉ đạo, lường trước tất cả khả năng, đưa ra các phương án dự phòng để ứng phó được với mọi tình huống thiên tai, dịch bệnh cũng như các lý do khác, đảm bảo kỳ thi diễn ra tốt nhất.

Bộ cũng đã có phương án tổ chức thi cho các đối tượng có liên quan đến dịch bệnh, dự phòng những vấn đề bất thường phát sinh, đặc biệt trong quá trình tổ chức thi.

Bộ trưởng nhấn mạnh, kỳ thi năm nay được tổ chức cơ bản giống như năm trước, thi theo phương thức cũ, nhưng phụ huynh, học sinh lại mới, nên các đơn vị cần cùng nhau xem xét tất cả điều kiện liên quan đến kỳ thi để mọi việc được tốt nhất.

Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo các tỉnh lưu ý hỗ trợ tối đa cho Sở GD&ĐT chuẩn bị thật tốt cả về kiến thức cũng như phương diện tâm lý cho học sinh bước vào kỳ thi, hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa trong vấn đề đi lại, lưu trú.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn lãnh đạo các địa phương quan tâm, tăng cường khâu kiểm tra, giám sát để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những khâu về đề thi, coi thi, chấm thi, các khâu khác có liên quan… để bảo đảm an toàn, bảo mật, trật tự cho kỳ thi.

Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Lê Mỹ Phong cho biết, đến thời điểm này Bộ đã ban hành kế hoạch xây dựng ngân hàng đề thi, thực hiện việc rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Những nội dung đã giảm tải sẽ không có trong đề thi.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo vào ngày 31/3. Sau đó, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi, lựa chọn câu hỏi đã có trong ngân hàng câu hỏi thi theo ma trận đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và viết bổ sung câu hỏi mới. Bộ cũng phối hợp với Bộ Công an hoàn thiện quy định, quy trình ra đề thi, bảo đảm tuyệt đối khách quan, bảo mật.

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan của Bộ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Bộ Công an để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện triển khai công tác ra đề thi bảo đảm an toàn, chất lượng.

Ngoài ra, Bộ sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tại địa phương theo đúng tiến độ, sao cho kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng. Vài ngày tới, Bộ sẽ huy động lực lượng giáo viên giỏi nhất để tham gia Hội đồng ra đề thi quốc gia.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương chủ động triển khai các hoạt động theo đúng quy chế hướng dẫn của Bộ, có biện pháp giải quyết tốt tình huống có thể xảy ra, kịp thời báo cáo với Ban chỉ đạo quốc gia theo quy định; cần hoàn thành việc đánh số báo danh, xếp phòng thi chậm nhất vào ngày 15/6, tập huấn kỹ nghiệp vụ cho cán bộ coi thi chậm nhất ngày 6/7.

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động