Thứ bảy 13/08/2022 17:28

Triệu chứng u tuyến giáp lành tính

Triệu chứng u tuyến giáp lành tính là gì? Khi không may mắc phải thì có thể chữa được không?

Triệu chứng u tuyến giáp lành tính

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết có hình dạng như con bướm nằm ở giữa cổ, bên dưới thanh quản và phía trên xương đòn. Khi các tế bào tại đây tăng sinh bất thường sẽ tạo ra khối u. Phần lớn trường hợp đều là u tuyến giáp lành tính, không phải ung thư. Trong các khối u này chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp - một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức.

Triệu chứng u tuyến giáp lành tính

Phần lớn trường hợp u tuyến giáp đều không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng đáng chú ý nào. Khi khối u ngày càng phát triển, bạn có thể:

  • Cảm nhận thấy có u (bướu) ở vùng cổ

  • Nhìn thấy sưng ở dưới cổ

  • Cảm thấy khó thở hay khó nuốt khi dùng tay ấn vào khí quản hay thực quản

Một số trường hợp, khối u làm kích thích sản xuất thyroxine – một hormon tuyến giáp. Lúc đó, người bệnh có thể có các triệu chứng do nồng độ hormone tuyến giáp tăng cao (tương tự như cường giáp), bao gồm:

  • Sụt cân không rõ nguyên nhân

  • Hay đổ mồ hôi

  • Run tay chân, rùng mình

  • Cảm giác bồn chồn

  • Nhịp tim nhanh hoặc không đều

U tuyến giáp lành tính có cần mổ không?

Khi điều trị u tuyến giáp lành tính, bạn có thể yên tâm vì hiện nay đã có cách điều trị nhẹ nhàng, dễ chịu, đó là phương pháp: Đốt sóng cao tần. Đây là phương pháp nhằm diệt các tế bào và mạch máu trong khối u tuyến giáp. Đây là thủ thuật can thiệp không cần phẫu thuật, đường chọc kim chỉ 3mm cho phép loại bỏ hoàn toàn bướu giáp nhân mà vẫn giữ được chức năng tuyến giáp và thẩm mỹ do không để lại sẹo.

Thực tế, các trường hợp đã điều trị u tuyến giáp tại Vinmec đã đạt được kết quả rất tốt: Trên 95% bệnh nhân chỉ cần đốt sóng cao tần 1 lần. Sau 1 tháng thể tích khối u giảm 30 - 50%, sau 6 tháng điều trị khối u đã giảm được 50 - 70% thể tích và sau 1 năm giảm trên 70 - 95%. Với kết quả này, có thể coi như bệnh đã được loại bỏ hoàn toàn sau 1 năm.

Ứng dụng sóng cao tần là một bước tiến mới trong điều trị u tuyến giáp. Bởi lẽ phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật truyền thống: Bệnh nhân không cần gây mê, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng. Người bệnh có thể về ngay sau khi điều trị, nguy cơ tái phát rất thấp (chỉ xấp xỉ 5%).

Như vậy, u tuyến giáp lành tính không quá nguy hiểm nhưng các bạn cần chú ý các triệu chứng u tuyến giáp lành tính để phòng sớm.

Gia Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động