Thứ tư 27/10/2021 18:08
Huyện Đan Phượng, Hà Nội, nhiều mô hình sản xuất ổn định trong dịch bệnh:

Tiếng máy ngân vang, thu nhập người lao động ổn định

Người lao động tai các hợp tác xã dần trở lại làm việc khi vùng xanh ngày càng được mở rộng. Còn tại các khu công nghiệp, tiếng máy sản xuất vẫn ngân vang ngay cả trong thời điểm giãn cách. Vừa sản xuất, vừa chống dịch, đảm bảo đời sống hàng nghìn lao động, đem lại thu nhập cho DN, từ đó có đóng góp cho cộng đồng đang là mô hình hoạt động thích ứng với dịch bện tại huyện Đan Phượng.

Trong đại dịch vân ổn định sản xuất

Mặc dù TP Hà Nội đã thực hiện hai đợt giãn cách nhưng mọi hoạt động tại các Cty nằm trong Cụm công nghiệp thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng vẫn diễn ra bình thường. Người lao động có việc làm, còn DN có doanh thu, chăm lo tốt đời sống người lao động, đóng góp ngân sách cho Nhà nước…

Những ngày này lượng sản phẩm bánh kẹo của Cty CP thực phẩm Richy Miền Bắc vẫn đều đều theo các chuyến xe phân phối khắp các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu đi các thị trường nước ngoài. Gần 600 lao động trong Cty không những không phải nghỉ việc vì giãn cách mà vẫn có việc làm, thậm chí còn được hưởng lương tăng ca do khối lượng đơn đặt hàng về nhà máy ngày một nhiều.

Hoạt động sản xuất tại Cty CP thực phẩm Richy Miền Bắc vẫn ổn định, đời sống người lao động được đảm bảo                              Ảnh: Đ.T
Hoạt động sản xuất tại Cty CP thực phẩm Richy Miền Bắc vẫn ổn định, đời sống người lao động được đảm bảo. Ảnh: Đ.T

Theo ông Trần Sỹ Trực, Chủ tịch HĐQT Cty, bí quyết nằm ở chỗ, đơn vị đã lập phương án sản xuất, phương án phòng, chống dịch cụ thể, tuyệt đối tuân thủ 5K, vừa đảm bảo sản xuất, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, nhân viên và người lao động. Ngay sau đó phương án này đã được UBND huyện thẩm định và phê duyệt. Lao động tại Cty chủ yếu sinh sống ngay tại địa bàn huyện. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 50 người sống tại huyện lân cận. Cty đã bố trí chỗ ăn nghỉ cho số lao động này theo phương thức 3 tạị chỗ. Hiện lương bình quân/ tháng với mỗi lao động là 8 triệu đồng. Toàn Cty không có ai là F0, F1 hoặc có người nhà liên quan đến các F nói trên.

Hiện Cty có nhiều sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích như bánh gạo, bánh Karo trứng tươi chà bông. Không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước mà sản phẩm của Richy còn xuất khẩu đi 30 nước trên thế giới, đặc biệt được yêu thích tại thị trường Châu Mỹ, Châu Á, trong đó có Hàn Quốc.

Năm 2020, sản phẩm bánh Karo trứng tươi chà bông của Cty lọt Top 1 “Hàng Việt Nam được nhiều người tiêu dùng yêu thích năm 2020”. Cũng trong năm 2020, Richy vinh dự được Chính phủ và Bộ Công thương xét chọn là sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Sản xuất ổn định nên Cty có thêm động lực hướng tới các hoạt động vì cộng đồng. Gần đây nhất, thông qua Liên đoàn lao động và Mặt trận Tổ quốc huyện, Cty đã ủng hộ 3 tỷ đồng cho quỹ vaccine, ủng hộ lần thứ hai số lượng 30 thùng bánh mỳ, 10 thùng bánh gạo cho lực lượng phòng, chống dịch tuyến đầu. Mới đây, Cty đã được Liên đoàn lao động huyện bắn biển vùng xanh.

Nói về hoạt động sản xuất của các DN vẫn ổn định trong bối cảnh dịch bệnh đe dọa, ông Nguyễn Viết Đạt, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Đan Phượng cho biết, lãnh đạo huyện và các phòng ban liên quan luôn nhận thức DN là xương sống của nền kinh tế. Họ có hoạt động được thì mới có điều kiện đóng góp cho xã hội. Hiện toàn huyện có 16 xã, thị trấn, được chia ra làm các vùng đỏ, gồm xã Tân Lập, vùng cam, gồm xã Trung Châu, vùng vàng, xã Tân Hội, Thọ An, còn lại là vùng xanh. Hoạt động sản xuất nông nghiệp vẫn diễn ra bình thường với điều kiện tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Các DN hoạt động trong các cụm công nghiệp phải lên phương án sản xuất, phòng, chống dịch bệnh cụ thể. Ngay sau khi nhận được phương án, UBND huyện cử cán bộ tới thẩm định, kiểm tra, nếu thấy đạt, trong vòng một ngày sẽ ra quyết định phê duyệt phương án. Với những DN nằm ngoài cụm công nghiệp, thuộc trách nhiệm quản lý của xã, thị trấn, quy trình thẩm định cũng như vậy. Tốc độ phê duyệt phương án hết sức nhanh, linh hoạt, tạo điều kiện tốt nhất cho các DN hoạt động.

Chính vì thực hiện tốt công tác quản lý nên tính đến thời điểm này, tại các DN trên địa bàn không có trường hợp nào bị F0, F1.

Thêm những ý tưởng sản xuất, kinh doanh mới

Vùng xanh được mở rộng, đồng nghĩa với các hoạt động sản xuất được cởi mở hơn. Những ngày này, bà Đặng Thị Cuối, Chủ nhiệm HTX sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý, địa chỉ thôn Đoài Khê, xã Đan Phượng như trút được gánh nặng khi 13 lao động của HTX quay trở lại làm việc.

Trước giãn cách đợt 1, sản phẩm rau của HTX được phân phối tới hệ thống chuỗi cửa hàng Sói Biển, HTX Đất Việt, 16 trường học trên địa bàn huyện… Do ảnh hưởng dịch bệnh, một lượng lớn rau tiêu thụ không hết khiến bà Cuối chuyển hướng liên kết với Hội phụ nữ tại nhiều phường, xã trên địa bàn Hà Nội thực hiện các chuyến xe rau từ thiện.

Bà Đặng Thị Cuối bên mô hình nho Hạ đen mới               Ảnh: K.H
Bà Đặng Thị Cuối bên mô hình nho Hạ đen mới. Ảnh: K.H

Giờ khi người lao động quay trở lại sản xuất, sản phẩm rau củ tiêu thụ ổn định hơn, bà Cuối cũng có những hướng kinh doanh mới hơn. Trong tổng số diện tích 5ha, bà dành hẳn 1,5ha chuyên trồng loại nho mới có tên Hạ đen. Tháng 11 này nho sẽ được thu hoạch với hình thức bán hàng để người mua vào tận vườn, tự tay lựa chọn. Tới đây, khi mọi việc ổn định, HTX lại đưa ra thị trường mỗi ngày 2 tạ rau củ.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng, Đan Phượng đang thực hiện tốt Công điện số 20 ngày 6-9 của UBND TP Hà Nội về tăng tốc kiểm soát tình hình dịch Covid-19. Hiện tại toàn huyện có 159 DN đang hoạt động theo phương án sản xuất đã được phê duyệt với 8.443 công nhân và người lao động. Có 8 DN thực hiện phương án sản xuất 3 tại chỗ; 136 DN thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”; 13 DN thực hiện phương án kết hợp 3 tại chỗ với 1 cung đường 2 điểm đến. Để hạn chế việc tập trung đông người nên các DN, cơ sở sản xuất bố trí làm việc từ 2 đến 3 ca/ngày. Tại vị trí ra, vào mỗi Cty đều bố trí bộ phận kiểm soát, tuân thủ tốt 5K.

Cũng theo ông Hùng, hiện tại toàn huyện đã tiêm xong mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 10.000 người lao động tại các DN trên địa bàn, trong đó nhiều người đã hoàn thành tiêm mũi 2. Việc tiêm vắc xin và tăng cường phát triển sản xuất đang là ưu tiên hàng đầu của huyện để tiếp tục mở rộng vùng xanh, đưa đời sống Nhân dân sớm ổn định trở lại.

Khắc Hạnh - Ngô Sơn
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam

Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam

"Vingroup đã được truyền thông nhắc đến trong các hoạt động tìm nguồn cung vaccine. Sau đó, họ đã đàm phán để nhận chuyển giao công nghệ vaccine mRNA phòng COVID-19 từ một công ty của Mỹ. Họ đã sản xuất và xuất khẩu những chiếc máy thở made-in-Vietnam đầu tiên với giá cả phải chăng. Tựu chung lại, người dân Việt Nam đã nhìn nhận đây là một doanh nghiệp nội địa luôn đi đầu trong hỗ trợ xã hội ở thời điểm cam go nhất”, Saby Mishra, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty truyền thông MullenLowe Mishra nói.
Kim ngạch xuất khẩu phân bón tăng mạnh

Kim ngạch xuất khẩu phân bón tăng mạnh

Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế nhưng 9 tháng qua, xuất khẩu phân bón tăng mạnh cả khối lượng, kim ngạch và giá so với cùng kỳ năm 2020, đạt 918.568 tấn, tương đương gần 333,46 triệu USD với các thị trường chủ lực là Campuchia, Mozambique và Lào.
Rà soát, xử lý ngay khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công

Rà soát, xử lý ngay khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25-10-2021 gửi các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Thị trường cà phê tiếp tục đà tăng do lo ngại nguồn cung

Thị trường cà phê tiếp tục đà tăng do lo ngại nguồn cung

Những lo ngại về nguồn cung chậm trễ vì thiếu container rỗng và không có chỗ trống trên các tàu vận chuyện khiến cho thị trường cà phê tiếp tục giữ đà tăng giá.
Giá vàng đột ngột quay đầu giảm

Giá vàng đột ngột quay đầu giảm

Thị trường vàng trong phiên giao dịch ngày 27-10 đã có biến động bất ngờ khi quay đầu giảm mạnh sau phiên tăng trước đó.
Tháng 10 nhập khẩu ô tô tăng mạnh

Tháng 10 nhập khẩu ô tô tăng mạnh

Việc gỡ dần các biện pháp giãn cách xã hội đã giúp nhập khẩu ô tô tăng mạnh. Chỉ tính riêng 15 ngày đầu tháng 10, cả nước nhập khẩu gần 8.200 ô tô nguyên chiếc với tổng kim ngạch gần 175 triệu USD. Trong khi đó, cả 9 tháng trước chỉ nhập 8.669 ô tô nguyên chiếc, tương đương giá trị khoảng 197 triệu USD.
Thị trường văn phòng cho thuê phía Tây Hà Nội vẫn giữ vị thế vượt trội?!

Thị trường văn phòng cho thuê phía Tây Hà Nội vẫn giữ vị thế vượt trội?!

Báo cáo Tổng quan thị trường quý 3-2021, lĩnh vực văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã chậm lại do việc giãn cách xã hội toàn thành phố kéo dài hai tháng.
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 235/KH-UBND về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố.
Kỳ 1: Nhu cầu của người dân và quyết sách của Hà Nội

Kỳ 1: Nhu cầu của người dân và quyết sách của Hà Nội

Thuộc một trong những chương trình được ưu tiên đầu tư theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26-7-2011, những năm gần đây, nhiều người trong diện ưu tiên đã tiếp cận được những căn hộ từ các dự án nhà ở xã hội.
Dầu thô quay đầu giảm mạnh

Dầu thô quay đầu giảm mạnh

Giá dầu thô trong phiên giao dịch ngày 27-10 đã giảm mạnh sau khi các giao dịch chốt lời được thực hiện số lượng lớn.
Tăng cường vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới

Tăng cường vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 28/CT-TTg ngày 26-10-2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới.
Hà Nội: Tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết đạt khoảng 39.000 tỷ đồng

Hà Nội: Tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết đạt khoảng 39.000 tỷ đồng

Theo kế hoạch số 4434/KH-SCT về phục vụ hàng hóa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn TP Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ cuối năm và dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố đạt khoảng 39.000 tỷ đồng, tương đương với kế hoạch phục vụ Tết năm 2021.
Đề xuất giá dịch vụ chứng khoán tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán

Đề xuất giá dịch vụ chứng khoán tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Cổ phiếu ngành bảo hiểm còn hấp dẫn những tháng cuối năm?

Cổ phiếu ngành bảo hiểm còn hấp dẫn những tháng cuối năm?

Thu nhập người dân giảm sút do tác động từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo số liệu ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước tính toàn thị trường đạt 102.614 tỷ đồng, tăng trưởng 23,6% so với cùng kỳ năm 2020.
16 doanh nghiệp sẽ chuyển cổ phiếu về lại giao dịch trên HoSE vào đầu tháng 9

16 doanh nghiệp sẽ chuyển cổ phiếu về lại giao dịch trên HoSE vào đầu tháng 9

Ngày 24-8, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo, 16 doanh nghiệp sẽ chuyển cổ phiếu về lại giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Phiên bản di động