Thứ tư 08/12/2021 16:38

Thúc đẩy sự phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19

Đây là lời kêu gọi của Liên hợp quốc nhân ngày Ngày Quốc tế xóa nghèo (17-10), cũng như sau những ảnh hưởng mà đại dịch Covid-19 gây ra trên toàn cầu.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - Antonio Guterres

Theo đó, ngày 17-10 (giờ địa phương), Tổng Thư ký Liên hợp quốc - Antonio Guterres đã kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy sự phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo.

Đồng thời, kiến tạo một thế giới công bằng, phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người. Ông Guterres cho biết lần đầu tiên sau hai thập kỷ, tình trạng nghèo cùng cực đang gia tăng.

Trong năm 2020, gần 120 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói khi đại dịch Covid-19 tàn phá các nền kinh tế và xã hội.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhận định sự phục hồi không đồng đều đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giữa các quốc gia.

Cùng với đó là việc tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 không công bằng cũng làm cho các biến thể virus SARS-CoV-2 phát triển và lây lan mạnh, khiến hàng triệu người trên thế giới tử vong và kéo dài thời kỳ suy thoái kinh tế có thể gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.

Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh các nước trên thế giới phải chấm dứt tình trạng này, giải quyết các nguy cơ vỡ nợ và đảm bảo các khoản đầu tư cho phục hồi được đưa đến những quốc gia cần nhất, qua đó tạo cơ hội cho người nghèo xây dựng lại cuộc sống tốt hơn trong một xã hội tiến lên phía trước.

CK

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động