Thứ sáu 27/05/2022 13:37
Giải đáp pháp luật

Thủ tục để được hưởng chính sách bảo hiểm y tế đối với người khuyết tật

Điều 17, Điều 28 Luật bảo hiểm y tế quy định: để được hưởng chính sách bảo hiểm y tế người khuyết tật cần thẻ bảo hiểm y tế và làm thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi tên là Nguyễn Văn Tuấn (Đống Đa, Hà Nội), tôi là người khuyết tật nên tôi muốn tìm hiểu, để được hưởng chính sách bảo hiểm y tế người khuyết tật thì tôi phải làm những thủ tục gì?

Đáp: Điều 17, Điều 28 Luật bảo hiểm y tế quy định: để được hưởng chính sách bảo hiểm y tế người khuyết tật cần thẻ bảo hiểm y tế và làm thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

* Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người khuyết tật bao gồm:

- Văn bản đăng ký tham gia bảo hiểm y tế của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế quy định tại khoản 1 điều 13 của luật bảo hiểm y tế

- Danh sách người tham gia bảo hiểm y tế do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế quy định tại khoản 1 điều 13 của luật bảo hiểm y tế hoặc người đại diện của người tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế lập;

- Tờ khai của cá nhân, hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

* Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với trẻ em duới 6 tuổi bao gồm:

- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh. trường hợp trẻ em chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì phải có giấy xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của cha, mẹ hoặc người giám hộ;

- Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ em cư trú. trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ nêu trên, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế.

* Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

- Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em duới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

- Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ nêu trên trước khi ra viện.

- Trường hợp chuyển tuyến điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bản Sa
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động