Thứ hai 15/12/2025 02:01

Thông tin tiếp vụ cửa hàng đá quý Tuấn Thuận, TP Yên Bái lừa khách: Treo đầu dê bán&hellip

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
(PL&XH) - Ngày 4-5-2016 báo PL&XH có bài “Cửa hàng đá quý Tuấn Thuận TP Yên Bái lừa khách hàng?” phản ánh việc nhân viên cửa hàng này bán đá nhân tạo cho khách nhưng “bịp” là đá thạch anh tự nhiên. Sau khi báo ra, nhiều khách hàng từng mua đá quý tại cửa hàng này đã gọi điện đến đường dây nóng của báo để bày tỏ sự bức xúc và hoài nghi về chất lượng những viên đá mình đã mua tại đây…

Tại số báo xuất bản ngày 4-5, báo PL&XH đã phản ánh việc một thành viên trong đoàn nhà báo công tác tại TP Yên Bái vào ngày 7-3-2016 đã bị lừa khi mua một viên đá màu vàng tại cửa hàng đá quý phong thủy Tuấn Thuận (viết tắt là Cửa hàng đá quý Tuấn Thuận) tại địa chỉ 491 Yên Ninh, phường Minh Tân, TP Yên Bái. Theo nữ nhân viên bán hàng cam kết thì: “Đây là viên đá thạch anh vàng tự nhiên cực đẹp, 6 năm mới có được 1 viên thế này”?!

Tuy nhiên, tại Hà Nội, 3 thợ đá quý của 3 cửa hàng khác nhau đều khẳng định, với kinh nghiệm trong nghề họ không cần kiểm định, chỉ bằng mắt thường cũng biết đây là đá công nghiệp hay còn gọi tên khác là đá nhân tạo. Anh Nguyễn Văn Mạnh, người kinh doanh đá quý lâu năm tại quận Hà Đông cho biết: “Thạch anh tự nhiên không bao giờ có màu vàng thế này mà nhạt hơn nhiều. Soi qua kính thì lành tít, không một bọt hay sạn nhỏ, đá tự nhiên thường phải có lỗi… Tôi khẳng định đây là đá nhân tạo 100%”.

Chị Linh, quê ở Lục Yên, Yên Bái (hiện đang sống ở Hà Nội) cũng nhận định: “Nhà tôi cả nhà từng buôn bán đá quý nên tôi không khó khăn gì để phát hiện đây là viên đá nhân tạo. Viên đá này được nấu công nghiệp sau đó đem cắt, mài nên màu rất đẹp, rất trong. Họ lừa các anh là cái chắc, viên này khoảng 3 triệu đồng thôi, họ đã bán cho anh giá gần gấp đôi”.

Bà Nguyễn Thị Hằng, một khách hàng ở Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Tôi đã mua 2 viên thạch anh của cửa hàng đá quý Tuấn Thuận, sau khi đọc báo thấy hoang mang quá. 2 viên này tôi mua để làm quà tặng...”.

Ông Đỗ Văn Khanh, trú tại phường Kim Liên, Hà Nội cũng không kém phần bức xúc: “Tôi mua một viên đá quý có sao màu đen của cửa hàng đá quý Tuấn Thuận. Giờ nghĩ lại mới thấy nghi ngờ vì cửa hàng bán đá quý nhưng không có phiếu kiểm định đi kèm. Nếu đây là viên đá nhân tạo thì cũng khó kiện cửa hàng này được vì thiếu bằng chứng. Mọi người hãy cảnh giác khi đến cửa hàng này, nếu mua đá quý nhất định phải yêu cầu có phiếu kiểm định và hóa đơn bán hàng”.

Được biết, tại TP Yên Bái Cửa hàng đá quý Tuấn Thuận thuộc là một trong những cửa hàng lớn. Tỉnh Yên Bái vốn nổi tiếng với thương hiệu đá quý Lục Yên nên du khách và các đoàn công tác khi đến Yên Bái đều rất muốn sở hữu những viên đá quý tự nhiên. Cửa hàng đá quý phong thủy Tuấn Thuận chính là một địa điểm được nhiều người ghé thăm để nhìn ngắm và mua sắm. Câu hỏi đặt ra là: Đã có bao nhiêu khách hàng trả tiền để mua đá quý nhưng lại phải ngậm quả đắng vì được nhận những viên đá công nghiệp?

Câu trả lời chính xác có lẽ ngay cả nhân viên của cửa hàng Tuấn Thuận cũng khó trả lời vì đã có hàng nghìn viên đá quý được cửa hàng này bán ra trong nhiều năm qua. Đã đến lúc UBND tỉnh Yên Bái cần phải “để mắt” tới “thương hiệu” đá quý Tuấn Thuận để tránh bị… gắn tiếng xấu cho thương hiệu đá quý Lục Yên đích thực. Như thế khác nào… “quýt làm cam chịu”.

Để giúp khách hàng phân biệt được đá nhân tạo và đá quý tự nhiên, chúng tôi đã đến gặp chị Đỗ Cẩm Nhung, chủ cửa hàng Ruby Thủy Nhung tại A2, hồ Đền Lừ 2, quận Hoàng Mai, Hà Nội nhờ giúp đỡ. Chị Nhung giải thích: “Nếu quan sát kỹ bằng mắt thường thì đá quý thiên nhiên ít nhiều đều có lỗi, đó là có các đường vân, đường gãy, tạp chất, bọt.., bên trong viên đá. Đá công nghiệp sạch tinh, lành tít, đem cân thì sẽ nhẹ hơn đá quý tự nhiên nếu cùng khối lượng. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại như bây giờ thì người thợ có thể tạo ra những viên đá công nghiệp cũng có vân, có bọt, có lỗi như đá quý tự nhiên để lừa người tiêu dùng. Tốt nhất là khi mua đá quý cần yêu cầu giấy chứng nhận kiểm định của các trung tâm kiểm định có uy tín. Nếu ai đã mua đá quý mà chưa có phiếu kiểm định chất lượng hãy mang đến địa chỉ 44 phố Lê Ngọc Hân, Hà Nội để kiểm tra, mức phí 150.000 đồng/viên”.

Phương Linh

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động