Thứ năm 08/06/2023 22:53

Thanh Hóa chỉ đạo siết chặt công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn sau khi xảy ra tình trạng một số di tích bị xâm hại.
Hiện tại các pho tượng đã được di rời và các công trình xâm hại đến di tích đã được phá dỡ (ảnh sáng 16/3)
Di tích quốc gia động Hồ Công ở xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa từng bị xâm hại.

Theo đó, thời gian gần đây, công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, nhất là quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa được thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Đã có di tích ở một số địa phương xảy ra việc tự ý thực hiện tu bổ, tôn tạo và bổ sung tượng thờ, đồ thờ khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Việc này đã gây ảnh hưởng xấu tới di tích, tốn kém và lãng phí kinh phí đầu tư, tạo dư luận không tốt trong xã hội, đồng thời khiến cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân có liên quan bị kiểm điểm, kỷ luật và xử phạt hành chính như: Danh lam thắng cảnh động Hồ Công xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc; Di tích chùa Quan Thánh thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (núi Nhồi), phường An Hưng, TP Thanh Hóa; Di tích Đền Nưa thuộc Khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu, thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn và Nghè Đông Kinh, xã Nga Trường, huyện Nga Sơn…

Trước tình hình trên, để tăng cường công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo và yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật về di sản văn hóa, về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở theo quy định.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát tại các di tích nhằm phòng ngừa, sớm phát hiện và ngăn chặn được việc các địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm đối với di tích; đảm bảo hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP cần tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý Nhà nước về di sản văn hóa, nhất là hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần bảo đảm thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về di sản văn hóa, có biện pháp phòng ngừa, đảm bảo không để xảy ra việc tổ chức, cá nhân tự ý thực hiện bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý của đơn vị mình.

Trước đó, ngày 22/3/2023 Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 20 triệu đồng đối với bà Trịnh Thị Xứng (pháp danh Thích Đàm Hải - trụ trì chùa Du Anh, ở xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Lý do bà Trịnh Thị Xứng bị xử phạt vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh không đúng nội dung quy hoạch.

Việc xử phạt này từ phản ánh của người dân khi động Hồ Công xuất hiện 9 pho tượng, 6 bệ đá được đưa trái phép vào động. Ngoài ra, trong động còn xây dựng nhiều bàn thờ bằng bê tông, gạch đá trái phép... làm biến dạng danh thắng.

Hồi cuối tháng 12/2022, UBND TP Thanh Hóa cũng ra quyết định kỷ luật khiển trách 2 cán bộ và phê bình, rút kinh nghiệm sâu sắc 6 cán bộ liên quan tới vụ việc phá hoại di tích Quốc gia chùa Quan Thánh tại phường An Hưng, TP Thanh Hóa.

8 cán bộ của TP Thanh Hóa bị khiển trách, phê bình do liên quan đến công tác quản lý, khiến toàn bộ 12 tấm bia ma nhai, 3 bức dạng đại tự chữ Hán và hệ thống các pho tượng khắc trên vách đá phía ngoài và trong vòm hang, gồm: 3 tượng quan phía ngoài hang, 5 tượng quan phía trong; 2 tượng linh vật (voi, ngựa)... có từ thế kỷ XVI - XVII của di tích Quốc gia chùa Quan Thánh bị tô vẽ, phun, phủ sơn công nghiệp.

Kỳ cuối: Lên phương án di dời dân ra khỏi vùng bảo vệ di tích lịch sử
Thanh Hóa đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Di tích quốc gia động Hồ Công bị xâm hại nghiêm trọng
Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
"Cuộc đời vẫn đẹp sao" tập 30: Cả xóm "máu chiến" khi con trai Lưu bị đòi nợ

"Cuộc đời vẫn đẹp sao" tập 30: Cả xóm "máu chiến" khi con trai Lưu bị đòi nợ

Tập 30 "Cuộc đời vẫn đẹp sao" lấy đi nhiều nước mắt của khán giả vì có nhiều phân đoạn cảm động.
Bị chỉ trích cố tình tạo drama vị trí đứng, nhà sản xuất The Face Vietnam lên tiếng liệu có thuyết phục?

Bị chỉ trích cố tình tạo drama vị trí đứng, nhà sản xuất The Face Vietnam lên tiếng liệu có thuyết phục?

Vừa mới lên sóng tập đầu tiên nhưng chương trình The Face Vietnam đã khiến khán giả ngán ngẩm vì màn tranh cãi về chỗ đứng của các HLV. Nhiều ý kiến cho rằng chương trình cố tình tạo drama để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, phía ban tổ chức đã phủ nhận điều này.
Luyến “lươn” không “tham vàng bỏ ngãi”

Luyến “lươn” không “tham vàng bỏ ngãi”

Trải qua số phận nghiệt ngã khi bị người chồng phụ bạc, vất vả mưu sinh nơi xóm chợ nghèo, Luyến “lươn” khát khao muốn có cơ hội đổi đời. Thế nhưng, sự quan tâm và thấu hiểu của bà “Tình”, của Lưu “nát” khiến cho Luyến phân vân trong tình cảnh “lựa chọn số phận”.
Cho con thành công theo cách của mình

Cho con thành công theo cách của mình

Bố mẹ muốn con không bị áp lực nữa, thay vào đó là được vui vẻ, hạnh phúc từ chính những điều nhỏ bé con làm mỗi ngày. Đó mới là điều giúp con trưởng thành thực sự, không chỉ là kết quả của những kỳ thi. Con hãy tự do theo đuổi ước mơ, những điều con muốn làm và bố mẹ sẽ luôn bên cạnh ủng hộ con.
Giải Nhất giải thưởng Văn học Kim Đồng sẽ được trao 100 triệu đồng

Giải Nhất giải thưởng Văn học Kim Đồng sẽ được trao 100 triệu đồng

Ban tổ chức giải thưởng Văn học Kim Đồng cho biết, tác phẩm đoạt giải Nhất sẽ được trao 100 triệu đồng. Ngoài ra, hệ thống giải thưởng còn có 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.
Chàng trai ấm áp

Chàng trai ấm áp

Tôi thật may mắn khi được làm dâu trong gia đình có các thành viên đều tình cảm, đặc biệt là cháu trai vô cùng ấm áp, hiểu chuyện. Tôi tin rằng, lớn lên, Bi là trở thành người đàn ông chín chắn, tinh tế, là người mang hạnh phúc tròn đầy cho cả gia đình. Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai, Bi vẫn mãi là niềm tự hào, là tình yêu lớn của chúng tôi.
Hồi sinh bản sắc lễ hội trên đường phố Hà Nội

Hồi sinh bản sắc lễ hội trên đường phố Hà Nội

Là địa phương có số lượng lễ hội nhiều nhất với 1.206 lễ hội trên cả nước, những năm qua, hoạt động lễ hội trên địa bàn TP Hà Nội được khôi phục và phát triển đúng hướng...
Hà Nội: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Hà Nội: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Ông Lăng Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025", xã Ba Vì đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
Bài cúng, văn khấn ngày Lễ Phật đản 2023 tại chùa và tại nhà

Bài cúng, văn khấn ngày Lễ Phật đản 2023 tại chùa và tại nhà

Đại lễ Phật đản (kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh) đã được Liên hợp quốc tổ chức hàng năm, là lễ hội tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động