Thứ bảy 10/06/2023 01:02
Thanh Hoá:

Di tích quốc gia động Hồ Công bị xâm hại nghiêm trọng

Sau khi chứng kiến việc nhiều người tự ý đưa vật liệu vào di tích quốc gia động Hồ Công để tu sửa, xây dựng, phát hiện trong động xuất hiện nhiều pho tượng lạ. Một người dân tại huyện Vĩnh Lộc đã phản ánh đến các cơ quan chức năng.
Toàn cảnh động Hồ Công nhìn từ trên cao
Toàn cảnh động Hồ Công nhìn từ trên cao

Ngày 15/3, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Thanh Hóa, đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc yêu cầu khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND xã Ninh Khang, sư trụ trì chùa Thông, dừng ngay các hoạt động xây dựng, cải tạo trong khu vực di tích quốc gia động Hồ Công.

Văn bản yêu cầu tháo dỡ các bục, bệ đã xây, ốp gạch men; di chuyển, đưa toàn bộ hệ thống tượng, bát hương, di vật ra khỏi động Hồ Công, trả lại nguyên trạng mặt bằng, cảnh quan, không gian của di tích trong ngày 17/3.

Làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan trực tiếp đến việc tự ý xây dựng, đưa tượng, di vật... vào động Hồ Công khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép theo quy định; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả xử lý và đề xuất, kiến nghị đối với những nội dung vượt thẩm quyền trước ngày 25/3.

Văn bản giao Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa (thuộc Sở VH-TT&DL), căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, hướng dẫn các phòng, ban, chức năng của UBND huyện Vĩnh Lộc và UBND xã Ninh Khang, sư trụ trì chùa Thông trong việc khắc phục sai phạm tại di tích động Hồ Công, báo cáo những nội dung vượt thẩm quyền.

Hiện tại các pho tượng đã được di rời và các công trình xâm hại đến di tích đã được phá dỡ (ảnh sáng 16/3)
Hiện tại các pho tượng đã được di dời và các công trình xâm hại đến di tích đang được khẩn trương phá dỡ (ảnh chụp sáng 16/3)

Sáng 16/3, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở VH-TT&DL Thanh Hoá đã phối hợp cùng UBND huyện Vĩnh Lộc tiến hành kiểm tra và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm.

Ông Lữ Minh Thư, bí thư huyện Vĩnh Lộc trao đổi với báo chí
Ông Lữ Minh Thư, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc trao đổi với báo chí

Ông Lữ Minh Thư, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc cho biết, bước đầu đã xác định người chỉ đạo tác động làm ảnh hưởng đến di tích động Hồ Công. Hiện, địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng để tiến hành di chuyển các pho tượng, phá dỡ các bục, bệ đã xây, đưa toàn bộ hộ thống bát hương, di vật ra khỏi động... hoàn trả lại theo nguyên trạng ban đầu của di tích.

Ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc sở Văn hoá thể thao và du lịch Thanh Hoá đề nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm
Ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL Thanh Hoá yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể có liên quan

Theo ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL Thanh Hoá cần làm rõ ai là người đã chỉ đạo tu sửa và cải tạo làm xâm hại đến quần thế di tích này để xử lý theo quy định của pháp luật. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và xử lý, kỷ luật nghiêm đối với các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc làm sai lệch, hủy hoại, thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích động Hồ Công. Đây cũng là bài học cho huyện Vĩnh Lộc và các địa phương khác trong công tác quản lý và bảo vệ các quần thể di tích.

Động Hồ Công được sách Đại Nam nhất thống chí mệnh danh là động đẹp nhất trong 36 động ở nước Nam, nơi còn lưu giữ rất nhiều bài thơ được khắc trên vách đá của vua Lê, chúa Trịnh và nhiều danh sĩ nước Nam.

Động Hồ Công nằm giữa ngọn núi Xuân Đài, thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa), cách Di sản văn hóa thế giới thành nhà Hồ khoảng 5 km về hướng Đông Nam.

Di tích quốc gia động Hồ Công bị xâm hại nghiêm trọng
"Thanh kỳ khả ái" - 4 từ bằng chữ Hán tạc vào tảng đá trên đường lên động Hồ Công. Trong nhiều ghi chép và bản dịch, đây là bút tích của vua Lê Thánh Tông

Động dài khoảng 45 m, rộng 23 m, cửa hình vòm. Từ cửa động, du khách có thể phóng tầm mắt tứ phía để ngắm núi sông, ruộng đồng, làng mạc… và có thể dễ dàng nhìn thấy núi Tiến Sĩ với hình dáng một nhà nho áo mũ chỉnh tề đang ngồi suy tư đọc sách.

Muốn đặt chân lên động, du khách phải đi qua chùa Thông, ngôi chùa cổ hơn 700 năm, tương truyền là nơi tu ẩn của công chúa Du Anh thời nhà Lý, nên còn được gọi là chùa Du Anh. Hai bên đường lên động, những khối đá xanh trầm tích xếp chồng lên nhau trông rất cổ kính và trầm mặc, tạo cho động có một vẻ đẹp kỳ bí mê hoặc lòng người.

Phía trong động có những khối thạch nhũ rủ xuống từ trần và vách động, mỗi khối mang một dáng vẻ khác nhau, trông giống như những bức tượng được tạc từ bàn tay của các nghệ nhân tài hoa.

Kỳ 3: Lạ lùng “sáng kiến” điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử
Trách nhiệm bảo vệ di sản là của toàn dân
Hoàn thiện thủ tục di dân trả lại hiện trạng di tích
Siết chặt quản lý di vật, hiện vật, xây dựng, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa
Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khán giả hoang mang về số tập của phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao", đạo diễn chốt đáp án

Khán giả hoang mang về số tập của phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao", đạo diễn chốt đáp án

Trước việc phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao" vẫn còn nhiều tình tiết chưa được giải quyết nên khán giả đang rất hoang mang về số tập của phim. Mới đây, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng đã chia sẻ về số tập chính thức của phim.
"Cuộc đời vẫn đẹp sao" tập 30: Cả xóm "máu chiến" khi con trai Lưu bị đòi nợ

"Cuộc đời vẫn đẹp sao" tập 30: Cả xóm "máu chiến" khi con trai Lưu bị đòi nợ

Tập 30 "Cuộc đời vẫn đẹp sao" lấy đi nhiều nước mắt của khán giả vì có nhiều phân đoạn cảm động.
Bị chỉ trích cố tình tạo drama vị trí đứng, nhà sản xuất The Face Vietnam lên tiếng liệu có thuyết phục?

Bị chỉ trích cố tình tạo drama vị trí đứng, nhà sản xuất The Face Vietnam lên tiếng liệu có thuyết phục?

Vừa mới lên sóng tập đầu tiên nhưng chương trình The Face Vietnam đã khiến khán giả ngán ngẩm vì màn tranh cãi về chỗ đứng của các HLV. Nhiều ý kiến cho rằng chương trình cố tình tạo drama để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, phía ban tổ chức đã phủ nhận điều này.
Cho con thành công theo cách của mình

Cho con thành công theo cách của mình

Bố mẹ muốn con không bị áp lực nữa, thay vào đó là được vui vẻ, hạnh phúc từ chính những điều nhỏ bé con làm mỗi ngày. Đó mới là điều giúp con trưởng thành thực sự, không chỉ là kết quả của những kỳ thi. Con hãy tự do theo đuổi ước mơ, những điều con muốn làm và bố mẹ sẽ luôn bên cạnh ủng hộ con.
Giải Nhất giải thưởng Văn học Kim Đồng sẽ được trao 100 triệu đồng

Giải Nhất giải thưởng Văn học Kim Đồng sẽ được trao 100 triệu đồng

Ban tổ chức giải thưởng Văn học Kim Đồng cho biết, tác phẩm đoạt giải Nhất sẽ được trao 100 triệu đồng. Ngoài ra, hệ thống giải thưởng còn có 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.
Chàng trai ấm áp

Chàng trai ấm áp

Tôi thật may mắn khi được làm dâu trong gia đình có các thành viên đều tình cảm, đặc biệt là cháu trai vô cùng ấm áp, hiểu chuyện. Tôi tin rằng, lớn lên, Bi là trở thành người đàn ông chín chắn, tinh tế, là người mang hạnh phúc tròn đầy cho cả gia đình. Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai, Bi vẫn mãi là niềm tự hào, là tình yêu lớn của chúng tôi.
Hồi sinh bản sắc lễ hội trên đường phố Hà Nội

Hồi sinh bản sắc lễ hội trên đường phố Hà Nội

Là địa phương có số lượng lễ hội nhiều nhất với 1.206 lễ hội trên cả nước, những năm qua, hoạt động lễ hội trên địa bàn TP Hà Nội được khôi phục và phát triển đúng hướng...
Hà Nội: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Hà Nội: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Ông Lăng Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025", xã Ba Vì đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
Bài cúng, văn khấn ngày Lễ Phật đản 2023 tại chùa và tại nhà

Bài cúng, văn khấn ngày Lễ Phật đản 2023 tại chùa và tại nhà

Đại lễ Phật đản (kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh) đã được Liên hợp quốc tổ chức hàng năm, là lễ hội tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động