Thứ ba 06/06/2023 10:03

Tăng lương tối thiểu vùng: Chia sẻ với người lao động, hài hòa lợi ích với doanh nghiệp

Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đồng thuận và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 ở mức 6% để trình Chính phủ xem xét quyết định.
Nếu không quản lý tốt giá cả hàng hóa sau tăng lương, thì không chỉ người lao động, DN bị ảnh hưởng, tình hình kinh tế vĩ mô, lạm phát cũng chịu tác động theo
Nếu không quản lý tốt giá cả hàng hóa sau tăng lương, thì không chỉ người lao động, DN bị ảnh hưởng, tình hình kinh tế vĩ mô, lạm phát cũng chịu tác động theo

Phương án duy nhất được Hội đồng Tiền lương quốc gia đưa ra để bỏ phiếu kín

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 2 năm qua (2020 và 2021) Chính phủ chưa điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng. Lần điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng gần nhất là từ ngày 1/1/2020 với vùng I là 4,42 triệu đồng; vùng II 3,92 triệu; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng. Từ đó đến nay, các DN tiếp tục duy trì mức lương tối thiểu theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP mà chưa điều chỉnh tiền lương cho người lao động.

Với mức lương tối thiếu 2 năm không tăng cộng với dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã và đang khiến đời sống, việc làm, thu nhập của một bộ phận không nhỏ người lao động và gia đình họ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo đại diện lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, căn cứ Điều 91 Bộ luật Lao động 2019, cùng với đó, căn cứ theo Nghị quyết Số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong DN, từ năm 2021, Nhà nước định kỳ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia. Các DN được thực hiện chính sách tiền lương trên cơ sở thương lượng, thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động và đại diện tập thể người lao động; Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của DN.

Hơn thế, Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn phục hồi, phát triển, đặc biệt trong quý I vừa qua nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi rất mạnh mẽ. Trong khi đó người lao động vẫn đang hết sức khó khăn. Tăng lương lúc này vừa để hỗ trợ giúp cho người lao động vượt qua khó khăn, đồng thời là động lực để tăng năng suất lao động, giúp cho DN phục hồi nhanh, phát triển mạnh.

Với đa số phiếu tán thành, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đồng thuận và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 ở mức 6% để trình Chính phủ xem xét quyết định. Đây cũng là phương án duy nhất được Hội đồng Tiền lương quốc gia đưa ra để bỏ phiếu kín.

Đừng để tái diễn câu chuyện lương tăng giá cả cũng tăng theo

Hầu hết người lao động đều mong chờ được tăng lương sau hơn 2 năm dịch bệnh, bởi thu nhập bị giảm do DN có những thời điểm không đủ đơn hàng để sản xuất, dẫn đến thu nhập không đủ chi phí sinh hoạt, nếu vẫn tiếp tục thì đời sống vô cùng khó khăn. Thời điểm này, tăng lương vừa để hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, đồng thời cũng chính là động lực để tăng năng suất lao động, giúp DN phục hồi nhanh, phát triển mạnh mẽ.

Đồng tình với việc tăng lương, nhưng đại diện nhiều DN cũng cho rằng, với những DN nhỏ, sử dụng ít lao động thì việc tăng lương không ảnh hưởng nhiều, nhưng với những DN lớn, có số lao động làm việc lên tới hàng trăm, hàng ngàn lao động thì việc tăng lương cũng tác động rất lớn đến chi phí của DN. Vì vậy, chia sẻ với người lao động, nhưng cũng cần hài hòa lợi ích với DN.

Theo một số DN có vốn đầu tư nước ngoài, mức lương trả cho người lao động hiện nay đã cao hơn mức tối thiểu vùng quy định. Mức lương tối thiểu vùng tăng lên thì khoản đóng góp bảo hiểm cho người lao động mà DN phải chi trả cho người lao động sẽ cao hơn, điều này cũng gây khó cho DN trong bối cảnh 2 năm qua chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh DN vừa phục hồi sau Covid-19, để duy trì sản xuất, tạo được công ăn việc làm ổn định cho người lao động, nhiều khi phải chấp nhận giảm lợi nhuận, chấp nhận cả những đơn hàng không có lãi để tạo việc làm cho công nhân, giúp họ có việc làm ổn định. Giờ lại tăng lương, các khoản đóng góp bảo hiểm cho người lao động cũng tăng lên, khiến DN đã khó càng thêm khó.

Ông Phạm Hoài Nam - Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động, Tổng cục Thống kê cho biết: Trong bối cảnh các hoạt động dần đi vào trạng thái bình thường như hiện nay, việc tăng lương tối thiểu vùng được tính đến để bù đắp chi phí cho người lao động và tái sản xuất sức lao động, đó cũng là một trong những nguyện vọng chính đáng của người lao động. Mặc dù nhiều DN đã trả mức lương cho người lao động cao hơn, nhưng qua nghiên cứu cho thấy, mỗi lần tăng mức lương tối thiểu vùng thì 90% số DN sẽ áp dụng mức tăng này. Tiền lương cũng là yếu tố đầu vào của sản xuất, nên việc tăng tiền lương sẽ làm tăng chi phí đầu vào, giá cả hàng hóa và gây ra những khó khăn cho DN. Vì thế, cần có những bước đi thận trọng, tham khảo ý kiến DN, người lao động và đưa ra quyết định phù hợp.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các DN cũng cần tiến hành cân đối lại thu chi, tiết giảm những chi phí không cần thiết, khuyến khích người lao động đóng góp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, phấn đấu để thu xếp nguồn lực trả đúng, trả đủ lương cho người lao động tại DN. Trên tinh thần người lao động và DN cùng đồng hành, chia sẻ lợi ích. Bên cạnh tiết giảm chi phí không cần thiết thì vấn đề tăng năng suất cũng cần được cả DN và người lao động chú trọng, vì với DN, lương chỉ tăng khi năng suất lao động tăng và ngược lại. Điều đó sẽ không khiến DN rơi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí phải đóng cửa, dừng hoạt động. Cùng với đó, nếu không quản lý tốt giá cả hàng hóa sau tăng lương, thì không chỉ người lao động, DN bị ảnh hưởng, tình hình kinh tế vĩ mô, lạm phát cũng chịu tác động theo.
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tăng trưởng kinh tế có thể tích cực hơn trong quý II

Tăng trưởng kinh tế có thể tích cực hơn trong quý II

Phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định các tín hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế có thể tích cực hơn trong quý II (tăng trưởng GDP quý I là 3,32%).
Báo chí và doanh nghiệp  - mối quan hệ cộng sinh, không cần né tránh

Báo chí và doanh nghiệp - mối quan hệ cộng sinh, không cần né tránh

Chia sẻ tại Diễn đàn Báo chí–Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững, chiều 5/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nữ Doanh nhân DN nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Thị Minh Thanh khẳng định, mối quan hệ giữa báo chí và DN là mối quan hệ cộng sinh, không cần né tránh.
Báo chí và doanh nghiệp phải cùng đồng cam cộng khổ

Báo chí và doanh nghiệp phải cùng đồng cam cộng khổ

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, báo chí truyền thông là người bạn đồng hành, hỗ trợ kịp thời hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Đồng cam cộng khổ là cách mà báo chí và doanh nghiệp cần thực hiện lúc này để cùng nhau vượt qua khó khăn và phát triển.
Giá lăn bánh Honda CR-V tháng 6/2023 - giảm gần 140 triệu

Giá lăn bánh Honda CR-V tháng 6/2023 - giảm gần 140 triệu

Là một trong những dòng xe 7 chỗ gia đình bán chạy nhất thị trường Việt Nam, đợt giảm giá lớn này của hãng xe tới từ Nhật Bản khiến nhiều người chú ý.
Giá thép hôm nay 6/6: Thép trong nước giảm từ 200.000 - 300.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 6/6: Thép trong nước giảm từ 200.000 - 300.000 đồng/tấn

Thị trường thép trong nước giảm từ 200.000 - 300.000 đồng/tấn. Trong khi đó, thị trường thế giới ghi nhận giá thép tăng phiên thứ tư trên sàn giao dịch, tăng 80 Nhân dân tệ/tấn.
Giá vàng ngày 6/6: Vàng SJC tăng giá

Giá vàng ngày 6/6: Vàng SJC tăng giá

Giá vàng ngày 6/6, với giá vàng thế giới giao ngay tăng nhẹ 12,5 USD lên mức 1.961,5 USD/ounce; trong nước vàng JSC phục hồi, hiện đang bán ra ở mức 67,15 triệu đồng/lượng.
Vay mua nhà lãi suất chỉ từ 8/2%/năm tại HDBank

Vay mua nhà lãi suất chỉ từ 8/2%/năm tại HDBank

Nổi bật giữa mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện nay, chỉ từ 8,2%/năm với thời hạn đến 35 năm, chương trình “Ưu đãi vay, có nhà ngay" của HDBank khiến hàng triệu khách hàng phấn khởi.
Vì sao cha mẹ chọn Hanoi Melody Residences cho con trẻ?

Vì sao cha mẹ chọn Hanoi Melody Residences cho con trẻ?

Không gian sống trong lành với đầy đủ tiện ích chính là món quà vô giá cho tuổi thơ của trẻ. Chọn sống tại Hanoi Melody Residences, trẻ được được vui chơi, trải nghiệm, phát triển toàn diện mỗi ngày.
Thị trường bất động sản xuất hiện dự án cam kết lợi nhuận khó tin: lên đến 30%

Thị trường bất động sản xuất hiện dự án cam kết lợi nhuận khó tin: lên đến 30%

Thị trường bất động sản đang dần bước vào giai đoạn phục hồi, đảo chiều đi lên cũng là lúc xuất hiện nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn mà nếu bỏ lỡ sẽ khó có lại lần thứ hai. Cam kết lợi nhuận lên đến 30% tại dự án Richland Residence là một điển hình.
Chứng khoán ngày 5/6: Các chỉ số kết phiên trong sắc xanh

Chứng khoán ngày 5/6: Các chỉ số kết phiên trong sắc xanh

Đà tăng đã thu hẹp lại một chút trong phiên chiều do áp lực bán mạnh lên ở nhiều cổ phiếu, kể cả nhóm trụ. VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0,64% nhưng vẫn có phiên tăng thứ 3 liên tiếp và tiệm cận đỉnh cao nhất 5 tháng đầu năm.
VN-Index vượt mốc 1,100, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn dắt

VN-Index vượt mốc 1,100, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn dắt

Thị trường sau khi mở cửa tăng mạnh trong sắc xanh lại biến động giằng co mạnh trên tham chiếu khi lực bán chốt lời đang tăng trở lại. VN-Index vượt mốc 1,100, Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn dắt.
Có “gió Đông”, ngân hàng bứt mạnh

Có “gió Đông”, ngân hàng bứt mạnh

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, các chỉ số đồng loạt tăng riêng cổ phiếu ngân hàng, các mã bứt phá mạnh điển hình như MBB tăng 4%; VIB tăng 4.6%.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động