Thứ năm 09/02/2023 13:40

Tăng cường tuyền truyền, phổ biến pháp luật về công tác PCCC&CNCH cho các lực lượng và các khu dân cư

Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn, đặc biệt vào cao điểm cuối năm, công an các quận, huyện tiếp tục tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC&CNCH cho các lực lượng và tại các khu dân cư
Tăng cường tuyền truyền, phổ biến pháp luật về công tác PCCC&CNCH cho các lực lượng và các khu dân cư
CATP Hà Nội đã nâng cao hiệu công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến các chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác PCCC&CNCH bằng nhiều hình thức phong phú. Ảnh: CATP Hà Nội

Thực hiện Kế hoạch của Công an quận Long Biên về việc tổ chức các lớp tuyền truyền công tác PCCC&CNCH cho chung cư, nhà cao tầng, nhà tái định cư trên địa bàn quận, năm 2022, Công an quận Long Biên đã tổ chức các buổi tuyên truyền tại các khu chung cư trên địa bàn 14 phường.

Tại các buổi tuyên truyền, cư dân đã được cán bộ Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an quận Long Biên phát tài liệu “Cẩm nang PCCC trong gia đình” và thông báo về tình hình cháy, nổ xảy ra thời gian qua tại các chung cư, nhà cao tầng, đồng thời phân tích nguyên nhân, những hậu quả do cháy nổ gây ra.

Báo cáo viên đã truyền đạt những nội dung cơ bản trong công tác phòng chống cháy, nổ và biện pháp bảo đảm an toàn khi sử dụng các thiết bị điện, đun nấu, sử dụng gas, an toàn trong việc thắp hương thờ cúng.

Khuyến cáo người dân không tự ý câu mắc, lắp đặt điện; không sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn chung một ổ cắm; không sạc điện thoại qua đêm; khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật sử dụng các thiết bị điện; khi ra khỏi nhà phải tắt hết các thiết bị điện.

Tại khu vực bếp không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy; luôn luôn giám sát khi đun, nấu, đặc biệt khi đun, nấu thức ăn có dầu mỡ; phải có biện pháp chống chuột cắn ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas; khu vực thắp hương, thờ cúng phải bố trí nơi hợp lý; đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ; vàng mã phải đốt đúng nơi quy định, nơi đốt phải che chắn và giám sát cho đến khi lửa tắt, tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

Tăng cường tuyền truyền, phổ biến pháp luật về công tác PCCC&CNCH cho các lực lượng và các khu dân cư
Cán bộ công an trực đường dây báo sự cố cháy nổ trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9. Ảnh: CATP Hà Nội

Còn tại huyện Gia Lâm, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Công an thành phố (CATP) Hà Nội, Công an huyện phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (CATP Hà Nội ) tổ chức Hội nghị hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho lực lượng Công an cấp xã trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Từ huyện Gia Lâm chương trình sẽ phổ biến sâu rộng trên địa bàn các huyện, thị xã của thành phố.

​Thượng tá Phạm Xuân Quang, Phó trưởng Công an huyện Gia Lâm cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, đơn vị đã hoàn thành việc bàn giao UBND cấp xã các cơ sở trước đây do Công an huyện quản lý nay thuộc danh mục cơ sở do UBND cấp xã quản lý, đồng thời đề nghị UBND các xã tiếp tục thực hiện điều tra cơ bản, chỉ đạo, kiểm tra và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn cấp xã.

Việc phân cấp rõ ràng trách nhiệm của UBND các cấp như vậy sẽ giúp cho công tác phòng cháy, chữa cháy được thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả từ cấp cơ sở, tạo nền móng vững chắc, thúc đẩy sự phát triển toàn diện trong công tác PCCC, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Trung tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, đã phổ biến, trao đổi các nội dung quan trọng của Nghị định 136/2020/NĐ-CP, trách nhiệm của UBND, lực lượng Công an cấp xã trong quản lý nhà nước về PCCC, các nội dung trọng tâm trong công tác điều tra cơ bản, phân công chức trách, trách nhiệm, một số các văn bản lớn của HĐND, UBND thành phố Hà Nội về chỉ đạo trong công tác PCCC&CNCH trao đổi cụ thể những khó khăn, vướng mắc của UBND cấp xã và lực lượng Công an cấp xã, các nội dung giải đáp đã đi sâu vào đánh giá tình hình và nêu ra giải pháp cơ bản, trọng tâm để các đơn vị áp dụng thực hiện hiệu quả.

Trong công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH, CATP Hà Nội đã nâng cao hiệu công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến các chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác CNCH bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực nhằm nâng cao ý thức của người dân trong chủ động phối hợp, hỗ trợ, hợp tác với các lực lượng chức năng trong công tác PCCC&CNCH.

Lực lực công an các quận, huyện, thị xã cũng triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC đến nhân dân hiệu quả hơn.

Diễn tập  cứu người khỏi sự cố cháy nổ tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông Diễn tập cứu người khỏi sự cố cháy nổ tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Tại thời điểm xảy cháy, trên tàu có khoảng 50 hành khách. Lực lượng PCCC tại chỗ kết hợp với lực lượng PCCC chuyên nghiệp ...

Khuyến cáo của Công an TP Hà Nội với thợ hàn, cắt kim loại Khuyến cáo của Công an TP Hà Nội với thợ hàn, cắt kim loại

Nhiều vụ cháy nổ xảy ra, có những vụ việc hậu quả nặng nề đến mức mất người, mất của bắt nguồn từ nguyên nhân ...

Nâng cao chuyển biến về ý thức chấp hành an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Thủ đô Nâng cao chuyển biến về ý thức chấp hành an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Thủ đô

Nhiều vụ việc cháy nổ thời gian gần đây cho thấy, nguy cơ liên quan đến cháy nổ luôn tiềm ẩn, khi xảy ra nhiều ...

Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Vĩnh Phúc: Tích cực trồng cây xanh, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Vĩnh Phúc: Tích cực trồng cây xanh, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Hưởng ứng Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023, đến thời điểm hiện tại, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng loạt tổ chức Tết trồng cây. Số cây xanh được trồng góp phần thúc đẩy xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu, hoàn thiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới - nông thôn mới nâng cao và Chiến lược phát triển xanh bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường ở Vĩnh Phúc.
Hà Nội nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công chứng

Hà Nội nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công chứng

Trên địa bàn TP hiện có 122 tổ chức hành nghề công chứng (10 Phòng công chứng và 112 Văn phòng công chứng) với 420 công chứng viên. Trong năm 2022, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP đã công chứng được 568.897 hợp đồng, giao dịch, nộp vào ngân sách hơn 38 tỷ đồng.
Thực hiện tốt công tác phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Thực hiện tốt công tác phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Bà Lê Thị Thanh Ngà, quyền Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, UBND phường đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ đối với từng cán bộ, công chức để xác định rõ từng nội dung công việc, thực hiện việc xây dựng, đánh giá các tiêu chí phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đảm bảo đúng tiến độ.
Cảnh sát giao thông khuyến cáo tài xế khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù

Cảnh sát giao thông khuyến cáo tài xế khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù

Do ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh liên tiếp, trong những ngày gần đây, thời tiết Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc liên tục xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc, đặc biệt vào sáng sớm và chiều tối, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông...
Hà Nội lập quy hoạch 4 khu công nghiệp mới

Hà Nội lập quy hoạch 4 khu công nghiệp mới

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 769/QĐ-UBND về việc bổ sung danh mục, kế hoạch lập các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Dự kiến khởi công dự án đường Vành đai 4 vào tháng 6/2023

Hà Nội: Dự kiến khởi công dự án đường Vành đai 4 vào tháng 6/2023

Dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô được đặt mục tiêu khởi công trong tháng 6/2023, hoàn thành cơ bản trong năm 2026, đưa vào khai thác từ năm 2027...
Cách đối phó với trời nồm ẩm

Cách đối phó với trời nồm ẩm

Miền Bắc đang trong những ngày mưa phùn, ẩm ướt. Tiết trời nồm, ẩm ướt kéo dài khiến người dân cảm thấy vô cùng khó chịu.
Thời tiết ngày 9/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày 9/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 9/2, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội vẫn tiếp tục trạng thái có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 23-26 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi.
Thời tiết ngày 8/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn và nồm ẩm, trời lạnh

Thời tiết ngày 8/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn và nồm ẩm, trời lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 8/2, Bắc Bộ tiếp diễn thời tiết mưa phùn và nồm ẩm ướt; trong khi đó, các tỉnh Nam Bộ ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng.
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Đội tuyển Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) với 4 học sinh vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới.
Học sinh Tiểu học Yên Hoà trao xuân đến bệnh nhi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Học sinh Tiểu học Yên Hoà trao xuân đến bệnh nhi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Hơn 2000 học sinh và phụ huynh cùng thầy cô giáo Trường Tiểu học Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, rộn ràng tham gia Hội chợ Xuân yêu thương 2023 với mục đích ủng hộ bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
Vì sao thí sinh không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng của các Trường Đại học?

Vì sao thí sinh không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng của các Trường Đại học?

Mới đây, nhiều Trường Đại học (ĐH) thông báo lịch thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy (gọi chung là kỳ thi riêng) để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, liệu thí sinh có nên tham gia quá nhiều kỳ thi này không?
Phiên bản di động