Thứ năm 12/12/2024 02:23

Tăng cường kiểm tra chéo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Thực hiện Quyết định số 534/QĐ-ATTP ngày 14/11/2024 của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, các đoàn kiểm tra chéo đã được tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước nhằm đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Tăng cường kiểm tra chéo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024
Quang cảnh buổi làm việc của Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Bình với Chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai. Ảnh: PV

Hoạt động này nhằm nâng cao chất lượng quản lý nhà nước, tăng cường giám sát, phát hiện và khắc phục kịp thời những hạn chế trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời thúc đẩy các đơn vị thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra.

Ngày 5/12, đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra tại Chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai. Buổi làm việc tập trung vào đánh giá công tác tham mưu, quản lý, giám sát nguy cơ, điều tra và xử trí ngộ độc thực phẩm, xây dựng hệ thống cảnh báo nguy cơ, và triển khai hệ thống thông tin về ATTP... Kết quả kiểm tra cho thấy Chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai đạt 93/100 điểm, xếp loại tốt. Đoàn công tác cũng ghi nhận những nỗ lực của Chi cục Lào Cai trong việc đẩy mạnh truyền thông, nghiên cứu khoa học và xử lý vi phạm hành chính, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn để cùng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý tại địa phương.

Ngày 2/12/2024, đoàn kiểm tra chéo của Chi cục ATVSTP tỉnh Phú Thọ, do ông Nguyễn Văn Chanh - Chi cục trưởng làm Trưởng đoàn, đã làm việc tại Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đánh giá các nội dung về công tác quản lý nhà nước về ATTP trong năm 2024 mà Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện, bao gồm các nội dung về chỉ đạo liên ngành, quản lý ATTP, giám sát và ứng phó với ngộ độc thực phẩm, công tác tuyên truyền, thanh tra kiểm tra và báo cáo lưu trữ hồ sơ. Kết quả kiểm tra cho thấy Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra và được xếp loại xuất sắc. Tại buổi làm việc, hai đơn vị cũng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tăng cường kiểm tra chéo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024
Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại Chi cục ATVSTP TP Hà Nội. Ảnh: PV

Ngày 28/11, tại Hà Nội, đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tại Chi cục ATVSTP TP Hà Nội. Đoàn công tác đánh giá các hoạt động quản lý ATTP, bao gồm: công tác chỉ đạo, phối hợp liên ngành, triển khai các chương trình trọng điểm như Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, giám sát ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Ngoài ra, đoàn cũng đánh giá công tác thanh tra, kiểm tra và lưu trữ hồ sơ, các hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như sáng kiến cải tiến trong công tác quản lý.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã thực hiện đầy đủ và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 và đạt loại xuất sắc theo Quyết định số 534/QĐ-ATTP ngày 14/11/2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc ban hành bảng điểm và mẫu biên bản kiểm tra.

Trước đó, ngày 25/11/2024, đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do ông Tiêu Văn Linh - Chi cục trưởng làm Trưởng đoàn, đã làm việc tại Chi cục ATVSTP tỉnh Sơn La. Trong năm 2024, Chi cục ATVSTP tỉnh Sơn La đã tham mưu UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo về ATTP triển khai các hoạt động quan trọng như bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân, kiểm tra liên ngành tại các cơ sở giáo dục tổ chức bếp ăn tập thể, triển khai thành công Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, và tổ chức các hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng. Kết quả kiểm tra cho thấy, Chi cục Sơn La đạt 96/100 điểm, được đánh giá cao về sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong công tác quản lý. Trong 11 tháng đầu năm 2024, địa phương ghi nhận 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 22 người mắc, không có trường hợp tử vong.

Ngoài việc đánh giá và kiểm tra, các đoàn công tác tại các địa phương cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi các sáng kiến cải tiến để nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Những hoạt động này không chỉ giúp các địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà còn góp phần xây dựng môi trường an toàn thực phẩm lành mạnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hà Nội: xử phạt hơn 14,1 tỷ đồng về vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2024
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động