Thứ ba 21/03/2023 15:36

Siết chặt kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách vào chùa Hương

Mỗi ngày lực lượng Thanh tra GTVT đường thuỷ nội địa phối hợp với chính quyền địa phương, Công an sở tại tổ chức, đảm bảo giao thông cho khoảng 4.500 đò, thuyền vận chuyển hành khách đến chùa Hương.
Siết chặt kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách vào chùa Hương
Tổng số đò vận chuyển hành khách trên suối Yến vào khoảng 4.500 chiếc.

Thắt chặt quản lý

Này 27/1/2023, khu di tích thắng cảnh Hương Sơn - chùa Hương tổ chức khai hội trở lại sau 2 năm vắng vẻ do dịch bệnh Covid-19. Từ những ngày trước khi tổ chức lễ khai hội, lượng du khách đổ về chùa Hương năm nay tăng đột biến. Công tác đảm bảo an toàn giao thông trên đường bộ, trong khu di tích và đặc biệt là giao thông đường thủy được đặc biệt chú trọng.

Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT đường thuỷ nội địa, Sở GTVT Hà Nội ông Bùi Ngọc Tân cho biết, tổng số đò vận chuyển khách trên suối Yến vào khoảng 4.500 chiếc. Những ngày cao điểm, chùa Hương đón hơn 30 nghìn hành khách.

“Trước tình hình lượng du khách và đò hoạt động đông đúc, đơn vị huy động 100% quân số liên tục tuần tra, kiểm soát đò, thuyền di chuyển trên suối Yến. Chúng tôi yêu cầu các chủ, lái đò chấp hành các quy định của pháp luật, tháo dỡ mái che, động cơ và trang bị dụng cụ nổi trên đò. Tuyệt đối không để đò, xuồng máy tự chế chở khách trên suối Yến” - ông Bùi Ngọc Tân cho biết.

Theo ông Bùi Ngọc Tân, trước khi diễn ra lễ hội đội Thanh tra GTVT đường thuỷ nội địa cũng đã phối hợp với các đội như Thanh tra GTVT sở GTVT TP Hà Nội, Thanh tra GTVT huyện Mỹ Đức tích cực tuyên truyền, đến từng hộ kinh doanh vận động trang bị đầy đủ phao cứu sinh, đảm bảo tuyệt đối các điều kiện an toàn cho du khách khi hoạt động.

Theo ông Tân, năm nay lượng khách du lịch đổ về chùa Hương tăng mạnh, công tác tuần tra kiểm soát cũng gặp nhiều khó khăn khi lực lượng Thanh tra GTVT đường thuỷ nội địa còn mỏng, số lượng đò hoạt động lại đông. Bên cạnh công tác kiếm tra, xử lý đò, thuyền vi phạm, lực lượng cũng tăng cường phân luồng đò, thuyền và nhắc nhở hàng quán lấn chiếm, vi phạm.

Siết chặt kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách vào chùa Hương
Lực lượng Thanh tra GTVT đường thuỷ nội địa tuần tra trên suối Yến

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, ông Bùi Ngọc Tân khẳng định: “Thực hiện chỉ đạo của UBND TP và lãnh đạo Sở GTVT, Thanh tra GTVT sẽ căng hết sức để duy trì tuần tra, kiểm soát liên tục trong suốt dịp đầu xuân này, không để xảy ra tai nạn giao thông đường thuỷ, đồng thời giữ gìn trật tự, bảo vệ quyền lợi cho người dân, du khách đi đò tham quan khu di tích chùa Hương”.

Chấp hành nghiêm

Ghi nhận của PV Giaothonghanoi, sáng ngày 27/1, hàng trăm lượt đò, thuyền di chuyển trên suối Yến đưa hành khách ra, vào chùa Hương. Tình hình giao thông đường thủy cũng như giao thông đường bộ trong khu vực diễn ra an toàn, thuận lợi.

Năm nay, 100% hành khách đến chùa Hương sẽ gửi xe tại các bãi xe đã được bố trí sẵn sau đó, di chuyển theo 3 tuyến đường bằng xe điện hoặc đi bộ trước khi xuống đò, thuyền vào chùa.

Anh Lê Văn Hùng trú tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội chia sẻ: “Tôi đến lễ chùa Hương sau 2 năm dịch Covid-19. Năm nay, lượng khách đổ về khá đông nhưng được bố trí, phân luồng từ xa nên đến chùa rất thuận lợi. Bên cạnh đó, ban quản lý di tích tiến hành bán vé điện tử nên cũng giảm được ùn tắc khu vực lên chùa”.

Siết chặt kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách vào chùa Hương
Một trường hợp đò chở khách có mái che bị yêu cầu tháo dỡ.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, anh Lê Văn Hùng đã chọn di chuyển bằng đò có phao cứu sinh, chấp hành nghiêm các quy định dành cho hành khách khi di chuyển vào chùa.

“Lực lượng chức năng cũng như Ban quản lý khu di tích liên tục tuần tra và phát loa tuyên truyền nên người dân chúng tôi cũng yên tâm hơn khi di chuyển bằng đò, thuyền vào chùa Hương” – anh Lê Văn Hùng chia sẻ thêm.

Chị Nguyễn Thị Lý, lái đò đưa khách du lịch vào chùa Hương cho biết: “Chúng tôi được tuyên truyền liên tục từ phía Ban Quản lý khu di tích cũng như lực lượng chức năng, qua đó, ý thức được nâng cao hơn để đảm bảo an toàn cho bản thân và đặc biệt là hành khách”.

Theo chị Lý, trước khi bước vào mùa lễ hội chùa Hương, các chủ đò đã tiến hành ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật với lực lượng Thanh tra GTVT đường thuỷ nội địa. Bên cạnh đó, không chở quá số lượng hành khách theo quy định.

“Chúng tôi cũng gặp không ít đoàn khách đề nghị đi cùng một đò, tuy nhiên, do vượt quá số người nên cương quyết chia khách sang các đò khác để đảm bảo an toàn” - chị Nguyễn Thị Lý chia sẻ.

Cùng với CSGT, Công an huyện Mỹ Đức, Sở GTVT Hà Nội đã tăng cường hai tổ công tác của Đội Thanh tra GTVT Đường bộ, phối hợp với Đội Thanh tra GTVT địa bàn, đảm bảo công tác phân luồng giao thông từ xa, tránh ùn tắc. Đồng thời duy trì nghiêm trật tự, văn minh, không để hàng quán lấn chiếm lòng lề đường, cò mồi chèo kéo hành khách đến trẩy hội chùa Hương.

Hà Nội siết chặt quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ
Hà Nội siết chặt công tác đăng kiểm phương tiện
Phạm Công
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động