Chủ nhật 26/06/2022 00:28

Rạng Đông: Đẩy mạnh chuyển đổi số, thi đua lao động sáng tạo

Chuỗi hoạt động trong suốt tháng 4 - Ngày Hội Sáng tạo - Techday Rạng Đông lần thứ tư là dịp biểu dương các công trình, các ý tưởng đổi mới sáng tạo (ĐMST) của gần 2.400 cán bộ công nhân viên Rạng Đông, là những đóa hoa đẹp báo công dâng lên Bác Hồ ngày 28/4/2022 kỷ niệm 58 năm Người về thăm Nhà máy Rạng Đông (28/4/1964).
Rạng Đông: Đẩy mạnh chuyển đổi số, thi đua lao động sáng tạo
Ông Nguyễn Đoàn Thăng – Tổng Giám đốc Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Theo ông Nguyễn Đoàn Thăng – Tổng Giám đốc Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ngày 28/4/2021 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã tiến hành tổng kết giai đoạn đầu triển khai Chiến lược Chuyển đổi số Công ty giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm giai đoạn khởi động lấy đà, bước đầu tìm cách kết nối công nghệ số vào một số hoạt động của một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp - truyền thống, tiền Internet như Rạng Đông (bước số hóa dữ liệu, số hóa quy trình một vài tác vụ và số hóa một số quy trình riêng lẻ), từ 2/5/2021 toàn Công ty đã tiến hành tư duy lại, nhận thức lại để bước vào vòng lặp thứ hai của quá trình chuyển đổi số với tầm mức cao hơn và đề ra kế hoạch.

Trong giai đoạn 2020-2021 tuy mới bước đầu thực hiện chuyển đổi số nhưng đã đóng góp phần quan trọng giúp Rạng Đông vượt qua thách thức của đại dịch Covid-19 và đứt gãy chuỗi cung ứng. Năm 2020 doanh thu tăng trưởng 15,6%; Năm 2021 doanh thu tăng trưởng 16%, đặc biệt lợi nhuận thực hiện tăng trên 18%, vốn chủ sở hữu tăng trên 28% so cùng kỳ. Quý 1/2022 tình hình đại dịch Covid ở khu vực phía Bắc vẫn rất phức tạp, song doanh thu vẫn tăng trưởng 16,3%, lợi nhuận thực hiện tăng 16,6%, nộp ngân sách tăng 11,4% so với quý 1/2021.

Rạng Đông: Đẩy mạnh chuyển đổi số, thi đua lao động sáng tạo
Ngày Hội Sáng tạo - Techday Rạng Đông năm 2021

Đối với Rạng Đông, kế hoạch chuyển đổi số 2022 - 2023 là giai đoạn bản lề quyết định thành công chiến lược chuyển đổi số Công ty giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030. Cũng là giai đoạn quan trọng nhất để không rơi vào 70% tỷ lệ thất bại của các doanh nghiệp trên thế giới (theo Tony Saldanha) và 90% doanh nghiệp Việt Nam chưa thành công (theo khảo sát của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI), rất cần thiết được tham khảo ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia có kinh nghiệm về chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là thực hiện cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, là phương thức phát triển mới trong thời đại số để Rạng Đông vươn lên theo kịp các Công ty tiên tiến trên thế giới, “Sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như Bác Hồ hằng mong mỏi.

Theo xu hướng ngày càng phổ biến trên thế giới, từ nhiều năm nay ở Rạng Đông đã hình thành hệ sinh thái tri thức - sáng tạo mở, được giáo sư Henry Chesbrough - ĐH California định nghĩa “Là việc sử dụng các luồng tri thức có mục đích từ cả bên trong và bên ngoài tổ chức, nhằm thúc đẩy ĐMST bên trong và mở rộng thị trường để khai thác kết quả ĐMST ra bên ngoài tổ chức”.

Tổ chuyên gia tư vấn CĐS, 3 Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển của Công ty (Lighting R&D Center, Digital R&D Center và Modern Business Model R&D Center) là các trung tâm tri thức tiếp nhận và chuyển giao các nguồn tri thức từ Liên minh Chiếu sáng rắn quốc tế (ISA) mà Rạng Đông là thành viên. Từ các đối tác chiến lược nước ngoài, là đầu mối trong hợp tác với Viện HLKH&CN Việt Nam, các Viện Nghiên cứu, các trường ĐH, các chuyên gia chuyên ngành nhằm giải quyết các vấn đề liên ngành, xuyên ngành, biến các nguồn tri thức đó thành sản phẩm phục vụ thiết thực cho đời sống. Rạng Đông còn là cổ đông lớn nhất của Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo BK Fund nhằm đón nhận các Start up do Quỹ tài trợ.

Rạng Đông: Đẩy mạnh chuyển đổi số, thi đua lao động sáng tạo
Năm 2021, phong trào sáng tạo tại Rạng Đông đề xuất được 1.613 ý tưởng, sáng kiến, ĐMST trong đó có 1.099 ý tưởng mới được áp dụng

Cùng với nguồn lực 15% lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm dành cho R&D và 7% dành cho Quỹ Đầu tư mạo hiểm, các Trung tâm R&D, 8 Trung tâm Sáng tạo sản phẩm mới và 9 Trung tâm Sáng tạo nội dung cho truyền thông số có điều kiện hoạt động tốt làm bệ đỡ cho phong trào “Thi đua lao động sáng tạo - Làm thỏa lòng Bác mong!”

Năm 2021, phong trào đề xuất được 1.613 ý tưởng, sáng kiến, ĐMST trong đó có 1.099 ý tưởng mới được áp dụng. Đích cuối cùng sau năm 2025 xây dựng được doanh nghiệp thông minh, một doanh nghiệp thực - số mà ở đó hoạt động của thế giới thực được ánh xạ lên không gian số với phạm vi và trình độ tự động kết nối và độ phân giải cần thiết, tạo nên bản sao số theo thời gian thực. Với bản sao số đó ĐMST dựa trên Dữ liệu & Kết nối sẽ điều hành thông minh thế giới thực.

Phong trào thi đua lao động sáng tạo - làm thỏa lòng Bác mong! Được phát động ngay từ 2020 khi Rạng Đông bước vào CĐS nhằm thực hiện 3 nguyên tắc của CĐS là: Tổng thể - Toàn diện, Đồng bộ - Đột phá.

Chuỗi hoạt động trong suốt tháng 4/2022 - Ngày Hội Sáng tạo - Techday Rạng Đông lần thứ tư là dịp biểu dương các công trình, các ý tưởng ĐMST của gần 2.400 cán bộ công nhân viên Rạng Đông, là những đóa hoa đẹp báo công dâng lên Bác Hồ ngày 28/4/2022 kỷ niệm 58 năm Người về thăm Nhà máy Rạng Đông (28/4/1964).

Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động