Thứ ba 03/02/2026 17:50

Quy định mới về thẩm quyền xử phạt, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Chính phủ ban hành Nghị định số 68/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 118/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Quy định mới về thẩm quyền xử phạt, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Ảnh: PV
Quy định mới về thẩm quyền xử phạt, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Ảnh: PV

Trong đó, Nghị định số 68/2025/NĐ-CP sửa đổi Điều 24 Nghị định 118/2021/NĐ-CP quy định về xác định thẩm quyền xử phạt và tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong một số trường hợp.

Theo Nghị định số 68/2025/NĐ-CP, việc xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả được thực hiện theo quy định tại Điều 52 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Vụ việc vi phạm hành chính do người có thẩm quyền thuộc cơ quan trung ương được tổ chức theo ngành dọc đóng tại địa phương đang thụ lý, giải quyết nhưng phải chuyển đến người có thẩm quyền xử phạt, thì việc chuyển hồ sơ có thể được quy định cụ thể tại các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước hoặc theo thứ tự sau đây:

a- Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính thuộc cơ quan trung ương được tổ chức theo ngành dọc tại địa phương;

b- Chánh Thanh tra bộ hoặc người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cao nhất trong ngành, lĩnh vực quản lý hoặc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp có thẩm quyền xử phạt nơi xảy ra vi phạm. Vụ việc vi phạm hành chính có hành vi thuộc trường hợp tại điểm c khoản 4 Điều 52 Luật Xử lý vi phạm hành chính hoặc vụ việc có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là bất động sản, tàu bay, tàu biển, phương tiện thủy nội địa, các loại hàng hóa, phương tiện cồng kềnh, khó vận chuyển, chi phí vận chuyển cao thì thẩm quyền xử phạt thuộc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp có thẩm quyền xử phạt nơi xảy ra vi phạm.

Vụ việc vi phạm hành chính có nhiều hành vi vi phạm thuộc các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác nhau mà trong đó có hành vi vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, thì thực hiện như sau:

a- Đối với những hành vi thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thì xác định theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 52 Luật Xử lý vi phạm hành chính;

b- Đối với những hành vi không thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thì xác định theo quy định tại các điểm a và b khoản 4 Điều 52 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Thẩm quyền xử phạt đối với trường hợp áp dụng hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là hàng cấm tàng trữ, cấm lưu hành được xác định theo nguyên tắc và thứ tự sau đây:

a- Nếu người đang giải quyết vụ việc thuộc ngành, lĩnh vực mình quản lý quy định tại các điều từ Điều 39 đến Điều 49 và Điều 51 Luật Xử lý vi phạm hành chính không có thẩm quyền tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính hoặc thẩm quyền tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phụ thuộc vào thẩm quyền phạt tiền thì phải chuyển vụ vi phạm đến người có thẩm quyền xử phạt trong ngành, lĩnh vực đó có thẩm quyền tịch thu không phụ thuộc vào giá trị của tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

b- Nếu người đang giải quyết vụ việc không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này thì phải chuyển vụ vi phạm đến Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp có thẩm quyền xử phạt nơi xảy ra vi phạm;

c- Nếu người đang giải quyết vụ việc có căn cứ để xác định giá trị tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là hàng cấm tàng trữ, cấm lưu hành, thì thẩm quyền xử phạt được xác định theo quy định tại Chương II Phần thứ hai Luật Xử lý vi phạm hành chính và quy định của nghị định về xử phạt vi phạm hành chính.

Nghị định nêu rõ thẩm quyền quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là hàng cấm tàng trữ, cấm lưu hành được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Quy định mới về sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ tháng 3/2025
Quy định khi sang đường, người đi bộ cần biết
Đề xuất bổ sung quy định về xử phạt vi phạm về chào bán trái phiếu
Quang Trung
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tổ dân phố 4 (Nhật Tân) tổ chức Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn về đời sống văn hóa năm 2026

Tổ dân phố 4 (Nhật Tân) tổ chức Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn về đời sống văn hóa năm 2026

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết năm 2025, đồng thời thảo luận, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trong năm 2026, tối 2/2/2026, tổ dân phố 4 (Nhật Tân, phường Tây Hồ, Hà Nội) phối hợp với Ban công tác mặt trận tổ chức Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn về đời sống văn hóa năm 2026.
Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn" nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn" nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), trong không khí phấn khởi chào đón mùa Xuân mới, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành cách mạng, những người đã dành trọn cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Hà Nội tăng cường xe buýt phục vụ người dân, du khách tham dự Hội chợ Mùa Xuân 2026

Hà Nội tăng cường xe buýt phục vụ người dân, du khách tham dự Hội chợ Mùa Xuân 2026

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân và du khách trong thời gian diễn ra Hội chợ Mùa Xuân 2026, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội đã triển khai phương án tăng cường các tuyến xe buýt kết nối tới khu vực tổ chức sự kiện, góp phần giảm áp lực giao thông và khuyến khích sử dụng vận tải công cộng.
Tuyến metro Nhổn – Ga Hà Nội chính thức vận hành 100% cổng soát vé sinh trắc học

Tuyến metro Nhổn – Ga Hà Nội chính thức vận hành 100% cổng soát vé sinh trắc học

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội đã chính thức áp dụng 100% hệ thống cổng soát vé định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học đối với hành khách đi tàu.
Xử lý xe tải “độ” đèn, bấm còi hơi náo loạn đường phố

Xử lý xe tải “độ” đèn, bấm còi hơi náo loạn đường phố

Thời gian qua, tại nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội, đặc biệt vào ban đêm xuất hiện tình trạng xe tải độ chế hệ thống đèn chiếu sáng, lắp còi hơi công suất lớn và chở quá tải. Các hành vi này không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới tai nạn nghiêm trọng.
Biển số xe bị bùn che mờ sẽ không bị xử phạt trong trường hợp nào?

Biển số xe bị bùn che mờ sẽ không bị xử phạt trong trường hợp nào?

Trong tình huống bất khả kháng như xe đang di chuyển trực tiếp trong điều kiện mưa bão, đường ngập lụt, công trường lầy lội khiến bùn đất bắn lên tức thời. Khi bị dừng xe, nếu tài xế chứng minh được tình trạng khách quan… lực lượng chức năng có thể xem xét nhắc nhở tùy theo tình hình thực tế.
Thời tiết ngày 3/2: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét, biển động mạnh do gió mùa Đông Bắc

Thời tiết ngày 3/2: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét, biển động mạnh do gió mùa Đông Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chìm trong trạng thái trời rét, nhiều mây, một số nơi xuất hiện mưa nhỏ rải rác. Không khí lạnh duy trì cường độ ổn định khiến nền nhiệt toàn vùng phổ biến ở mức thấp, đặc biệt tại các khu vực miền núi.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu, vùng núi có nơi dưới 8 độ C

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu, vùng núi có nơi dưới 8 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 1/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ, khiến nền nhiệt giảm phổ biến từ 2-4 độ C so với ngày trước đó. Đợt không khí lạnh này tiếp tục mở rộng phạm vi ảnh hưởng, gây rét trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đồng thời tác động mạnh đến thời tiết trên biển.
Hà Nội xử lý “chợ cóc”: Thiết lập kỷ cương đô thị từ “điểm nóng” dân sinh

Hà Nội xử lý “chợ cóc”: Thiết lập kỷ cương đô thị từ “điểm nóng” dân sinh

Thời gian qua, Hà Nội đã và đang triển khai đồng loạt nhiều chiến dịch dẹp “chợ cóc”, chợ tạm trên địa bàn. Không chỉ là biện pháp xử lý vi phạm trật tự đô thị, các đợt ra quân này còn phản ánh nỗ lực lập lại kỷ cương pháp luật trong quản lý không gian công cộng, đồng thời đặt ra bài toán dung hòa giữa yêu cầu quản lý Nhà nước và sinh kế của hàng nghìn tiểu thương buôn bán nhỏ.
Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa đến từ Hưng Yên

Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa đến từ Hưng Yên

Ngày 3/2, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 năm 2026. Theo đó, thí sinh đạt điểm cao nhất đến từ Hưng Yên.
Nữ sinh được vinh danh Sao Tháng Giêng

Nữ sinh được vinh danh Sao Tháng Giêng

Với những thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu, em Nguyễn Hà Linh - sinh viên năm 4, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã được vinh danh giải thưởng Sao Tháng Giêng 2025.
Chương trình kết nối yêu thương, tiếp sức mùa thi cho học sinh lớp 9

Chương trình kết nối yêu thương, tiếp sức mùa thi cho học sinh lớp 9

Trường TH&THCS Liên Sơn tổ chức chương trình “Mừng Đảng - Mừng Xuân, Hội chợ Xuân 2026” với sự tham gia của chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh và đặc biệt là tập thể lớp 10 Văn 2 (niên khóa 2025-2028), Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đây không chỉ là ngày hội văn hóa, sự kiện còn mang đậm ý nghĩa nhân văn với hoạt động trao quà Tết và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cho các em học sinh lớp 9 ôn thi vào 10.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động