Thứ năm 18/12/2025 19:54

Phó Chủ tịch UBND xã tàng trữ trái phép chất ma túy bị xử lý ra sao?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
CA quận Hà Đông, Hà Nội đang tạm giữ Phạm Minh Công, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phong, để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Theo đó, khoảng 8g ngày 5-4, Công điều khiển xe máy từ nhà đến trung tâm cai nghiện để uống thuốc Methadone. Sau đó, Công lấy điện thoại gọi cho Đặng Đình Hoan nhờ mua ma túy. Hai người hẹn gặp nhau tại ngã tư đường tiếp giáp khu đô thị Văn Phú, phường Hà Cầu, quận Hà Đông để giao “hàng”.

Nhận lời, Hoan đến khu vực Cầu Tó, huyện Thanh Trì, mua được 1 túi heroin với giá 400.000 đồng, rồi đến điểm hẹn gặp Công. Quá trình giao dịch, Công và Hoan bị lực lượng CA bắt giữ.

Theo CQĐT, Công nghiện ma túy đang uống thuốc Methadone tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Trước khi bị bắt, Công đang đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ (từ năm 2014 đến nay). Tuy nhiên, khi đang giữ cương vị, Công đã tự ý bỏ việc, bỏ nhiệm sở (từ ngày 22-1). Đến ngày 3-2, Công có đơn xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe.

Luật sư Phạm Quang Xá (Cty luật XTVN - Đoàn luật sư TP Hà Nội)
Luật sư Phạm Quang Xá (Cty luật XTVN - Đoàn luật sư TP Hà Nội)

UBND xã Hồng Phong đã có văn bản báo cáo gửi Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Chương Mỹ. UBND xã cũng đã 3 lần gửi thông báo triệu tập Phạm Minh Công lên làm việc, tuy nhiên vị cựu Phó Chủ tịch xã này đều không đến.

Ngày 3-4, UBND xã Hồng Phong đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy, Phòng Nội vụ và các đơn vị liên quan để xem xét, kiểm điểm đối với Phạm Minh Công.

Tại hội nghị này, sau khi bỏ phiếu kín, 100% phiếu đồng ý hình thức kỷ luật là bãi nhiệm đối với Phó Chủ tịch UBND xã Phạm Minh Công.

Sau khi bắt giữ Công, ngày 7-4, CQĐT đã có thông báo gửi đến cấp ủy, chính quyền xã Hồng Phong và Chi bộ 6, thôn Yên Cốc, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trao đổi sự việc trên với, luật sư Phạm Quang Xá (Cty luật XTVN - Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, Phó Chủ tịch UBND xã mà lại tàng trữ trái phép chất ma túy bị bắt quả tang thì đây là chuyện khá bất ngờ với nhiều người bởi với chức vụ như vậy mà lại sa ngã vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật đến mức phải bị xử lý hình sự như vậy là rất đáng trách.

Theo luật sư Phạm Quang Xá, CQĐT sẽ làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, làm rõ số lượng ma túy mà ông Công đã tàng trữ và làm rõ nguyên nhân, động cơ và quá trình sa ngã của vị cán bộ này diễn ra như thế nào.

“Cần làm rõ công tác nhân sự, việc tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ đối với vị cán bộ này được thực hiện như thế nào, có bầu, bổ nhiệm nhầm người hay không, có bỏ lọt những người không xứng đáng vào hàng ngũ lãnh đạo địa phương hay không, hay vì thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức mà người này đã sa ngã vào tệ nạn xã hội”, luật sư Phạm Quang Xá cho hay.

Cho dù nguyên nhân là công tác cán bộ có những sai sót hoặc bản thân vị cán bộ này thiếu tu dưỡng rèn luyện thì đây cũng là bài học lớn cho công tác cán bộ. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật và người đàn ông này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt rất nghiêm khắc theo Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015. Khung hình phạt của tội danh này thấp nhất là 1 năm tù, cao nhất là tù chung thân tùy thuộc vào lượng ma túy tàng trữ trái phép.

Người phạm tội sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề trong một khoảng thời gian nhất định có thể 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Ngoài ra, theo luật sư Phạm Quang Xá trong quá trình điều tra, CQĐT cũng sẽ làm rõ ngoài lần phạm tội này thì bị can còn thực hiện hành vi phạm tội nào khác không. Thông thường với đối tượng nghiện ma túy, mua bán trái phép chất ma túy thì thường sẽ phạm tội nhiều lần, ngoài lần phạm tội bắt quả tang thì còn có những lần phạm tội trước đó. Vấn đề này CQĐT sẽ làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Trong quá trình điều tra có căn cứ cho thấy có hành vi mua, bán trái phép chất ma túy thì sẽ xử lý về tội mua bán trái phép chất ma túy. Trường hợp mua bán trái phép chất ma túy có trọng lượng từ 100 gam trở lên thì người vi phạm có thể đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình”, luật sư Phạm Quang Xá thông tin.

Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt giữ Đoàn Đức Luân về hành vi môi giới mại dâm

Bắt giữ Đoàn Đức Luân về hành vi môi giới mại dâm

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an phường Giảng Võ, TP Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng Đoàn Đức Luân (SN 1999, trú tại xã Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình) để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.
Từ việc nghi ngờ đối thủ ném mắm tôm vào quán của mình

Từ việc nghi ngờ đối thủ ném mắm tôm vào quán của mình

Ngày 18/12, Công an phường Phú Lương, TP Hà Nội cho biết đã bắt giữ nhóm đối tượng để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Bắt đối tượng truy nã liên quan đến việc mở sòng bạc trái phép

Bắt đối tượng truy nã liên quan đến việc mở sòng bạc trái phép

Ngày 17/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa phối hợp với Công an phường Sơn Trà tiến hành bắt giữ Zhang Yuan (SN 1981, quốc tịch Trung Quốc) – là đối tượng đang bị Công an Trung Quốc truy nã liên quan đến hành vi mở sòng bạc trái phép.
Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Chiều 16/12, phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo là cựu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và tỉnh Phú Thọ (cũ) trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương đã khép lại phần tranh luận. HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Đường dây mua bán người phải trả giá

Đường dây mua bán người phải trả giá

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Lâm (SN 1988, trú ở xã Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) về tội “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Hầu tòa vì lừa chạy án

Hầu tòa vì lừa chạy án

Đầu năm 2018, để có tiền đầu tư, chi tiêu cá nhân và trả nợ, Doãn Tiến Kiên (SN 1992, ở Hà Nội) đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cán bộ công an, làm giả giấy tờ gồm 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 Căn cước công dân và 1 Giấy chứng minh Công an Nhân dân mang tên Đỗ Trần Nhật Trung, chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng của 8 bị hại. Do đó, Tòa án sơ thẩm xử phạt Kiên mức án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện một nhóm thanh niên vi phạm và thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm.
Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Kiểm tra nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ nhiều súng, đạn.
Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác Y25/141 CATP Hà Nội phát hiện đối tượng điều khiển ô tô tàng trữ hàng chục túi ma túy các loại và mang theo súng, đạn…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động