Những thức quà đượm vị Thu Hà Nội
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênPhở Hà Nội
Nhà văn Thạch Lam đã từng viết trong cuốn ''Hà Nội băm sáu phố phường'': "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon".
Phở Hà Nội đặc biệt nhờ nước dùng ngọt thanh, trong vắt được ninh từ xương của trâu hoặc bò. Khi ăn cùng những sợi phở dai dai kèm thêm một chút hành lá, dấm ớt, rau xanh,... tạo nên hương vị phở hoàn hảo, không nơi đâu có được.
Mỗi bát phở có giá từ 35.000 đồng - 80.000 đồng |
Một số địa điểm nổi tiếng về phở Hà Nội
Phở Bay Anh Béo - 16 Trần Tế Xương
Phở Thìn Lò Đúc
Phở Sướng Đinh Liệt
Phở Lâm 48 Hàng Vải
Xôi cốm
Xôi cốm là món ăn truyền thống đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, thường xuất hiện vào mùa Thu khi cốm – những hạt lúa nếp non được rang và giã nhuyễn – vào vụ. Món ăn này có vị ngọt bùi, mềm dẻo, thường được kết hợp với sen, dừa nạo, đường và đậu xanh.
Để làm xôi cốm, người ta hấp cốm với lá sen để tăng thêm hương vị, sau đó trộn với dừa và đường để tạo nên món xôi vừa thanh nhẹ, vừa ngọt ngào.
Xôi cốm không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn gợi nhớ hương vị của mùa Thu Hà Nội.
Xôi cốm chuẩn vị Hà Thành |
Những địa điểm gợi ý về cốm
Cốm chị Huệ - 83 Hàng Điếu
Xôi cốm - đối diện 25 Lý Thường Kiệt
Xôi cốm - đối diện Nhà thờ lớn
Cafe trứng
Cà phê trứng ra đời do cụ Nguyễn Văn Giảng sáng tạo ra. Nguồn gốc món đồ uống này là khi làm bartender cho khách sạn 5 sao Sofitel Metropole Hanoi, vì thiếu sữa tươi pha cà phê nên cụ Giảng đã nghĩ đến cách thử dùng trứng để pha chế. Và từ sự thử nghiệm ấy đã tạo ra món cà phê trứng nức lòng người đến tận hôm nay.
Thứ cà phê đậm đà ấy khi kết hợp với vị trứng béo ngậy tạo ra được một hương vị vô cùng đặc biệt và được rất nhiều người đón nhận. Đặc biệt vào tiết trời mùa Thu Hà Nội se se lạnh nhâm nhi một cốc cafe trứng và món xôi cốm thơm dẻo, là đặc trưng chỉ thu Hà Nội mới có.
Gợi ý về những nơi đáng dừng chân thưởng thức cafe trứng
Cafe Nhân - 39 Hàng Hành
Cafe Nhĩ - Hàng Cá
Cafe Giảng - 39 Nguyễn Hữu Huân
Chả rươi
Chả rươi là một món ăn đặc trưng, mang đậm nét văn hóa ẩm thực Hà Nội. Thời điểm rươi xuất hiện thường rơi vào tháng 9 và tháng 10 âm lịch, do đó chả rươi thường được coi là món ăn mùa vụ.
Chả rươi sẽ đi kèm với nước chấm và bún. Miếng chả rươi sau khi chế biến được rán giòn, màu vàng, rất ngon mắt. |
Để có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này bạn có thể ghé qua chả rươi Hưng Thịnh nằm ở số 1 Hàng Chiếu, nơi nổi tiếng với chả rươi trong hơn 30 năm qua hoặc du khách có thể ghé thăm số 244 Lò Đúc.
Nguyên liệu của món này cũng không quá cầu kỳ gồm có rươi là nguyên liệu chính, thịt lợn xay nhuyễn, trứng và một số gia vị để giúp cho món ăn trọn vẹn.
Chả rươi thường xuất hiện trong các bữa tiệc gia đình, dịp lễ hội, và là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Hà Thành.
Cháo se
Cháo se cũng là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời trong tiết trời Thu se se lạnh của Hà Nội vào thời điểm này. Cháo se vốn nức tiếng từ xưa không chỉ bởi hương vị mà còn đặc biệt trong cách thưởng thức, đây có lẽ là một trong những món cháo hiếm hoi mà người dùng sử dụng đũa để ăn.
Cháo se có cách ăn độc đáo cần dùng đũa để thưởng thức |
Vị ngọt thanh từ nước hầm xương hết hợp với độ mềm mịn của gạo và cả sự mới lạ từ những sợi se tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo. Nếu muốn thưởng thức món cháo se độc đáo thì bạn nhất định phải tới quán “cháo se nghệ nhân Punnata”, nơi đây sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị về nét ẩm thực vô cùng mới lạ này.
Sấu chín
Nổi bật với hương vị chua ngọt và sự thanh mát, mang lại cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức vào mùa này, người ta nhớ ngay tới những trái sấu chín. Mùa sấu chín thường rơi vào khoảng tháng 7 và tháng 8, khi những trái sấu trên cây bắt đầu chuyển sang màu vàng và chín mọng. Vào thời điểm này bạn có thể dễ dàng bắt gặp những xe sấu chín ở trên những đường phố Hà Nội, đặc biệt là trên phố Phan Đình Phùng.
Sấu chín dầm là đặc sản của Hà Nội |
Cách để chế biến loại quả này cũng rất đa dạng, trái sấu được ngâm với muối đường, tạo thành món ăn vặt hấp dẫn, hoặc dầm với gia vị chua ngọt hoặc chỉ đơn giản là nạo sạch vỏ và chấm với muối ớt.
Những thức quà mùa Thu Hà Nội không chỉ là món ăn, mà còn là hương vị của thời gian, là ký ức khó phai trong lòng mỗi người con Hà Nội và cả những du khách. Từ bát phở đậm đà, ly cà phê trứng béo ngậy, xôi cốm xanh mướt, đến chả rươi ngọt bùi, cháo se dẻo thơm và trái sấu chua ngọt – tất cả hòa quyện tạo nên nét tinh hoa ẩm thực mùa Thu Hà thành, một trải nghiệm vừa quen thuộc vừa thi vị, chỉ riêng có ở Hà Nội khi Thu về.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại