Thứ tư 04/10/2023 10:26

Những thủ tục hành chính thay đổi từ 2023 người dân cần biết

Những thủ tục hành chính mới được thực hiện với công nghệ và ứng dụng công nghệ số để người dân thuận tiện sử dụng.
Những thủ tục hành chính thay đổi từ 2023 người dân cần biết
Người dân làm thủ tục hành chính

Về thủ tục hành chính online

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet, có rất nhiều thủ tục hành chính đã được tích hợp trên môi trường điện tử mà người dân có thể làm trực tuyến. Trên các cổng dịch vụ công đang ngày càng phổ biến thêm những lĩnh vực mà người dân có thể thực hiện online qua mạng mà không cần đến cơ quan hành chính để chờ đợi. Một số thủ tục hành chính đang được thực hiện: Đăng ký khai sinh; Làm hộ chiếu; Làm CCCD; Làm lý lịch tư pháp; Đổi bằng lái xe quốc tế; Xác nhận tình trạng hôn nhân ở Hà Nội; Tra cứu bản án; Tra cứu tiền điện; Đăng ký xe; Gia hạn bảo hiểm y tế; Nộp phạt vi phạm giao thông; Tra cứu mã số bảo hiểm; Đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện; Hoàn thế thu nhập cá nhân; Cách gia hạn thẻ bảo hiểm y tế online.

Dùng Căn cước công dân thay cho sổ hộ khẩu

Theo quy định mới nhất thì bắt đầu từ ngày 1/1/2023 chính thức sổ hộ khẩu không còn được sử dụng theo quy định tại điều 38 Luật cư trú. Nghị định 104/2022 mới đây đã hướng dẫn về việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Trong nội dung Nghị định nêu rõ 4 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cư trú thay sổ hộ khẩu là: Thẻ Căn cước công dân; Chứng minh nhân dân; Giấy xác nhận thông tin về cư trú; Giấy thông báo số định danh cá nhân thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngày 3/9/2020, Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định số 1386/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) tạo cơ sở để Bộ Công an thực hiện việc cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử với nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp xu hướng phát triển công nghệ số trên thế giới. Do đó, việc chuyển đổi từ CCCD mã vạch, Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số và 12 số sang thẻ CCCD gắn chip điện tử là nội dung rất được quan tâm. Chính vì thế người dân cần có thẻ căn cước công dân gắn chip để thực hiện các thủ tục hành chính sao cho thuận tiện. Trên thẻ căn cước công dân gắn chip mới đã có các thông tin cá nhân như Ảnh chân dung, số định danh cá nhân, họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, đặc điểm nhận dạng.

Bên cạnh đó thẻ còn tích hợp các công nghệ như ứng dụng chữ ký số, ững dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần, khoá bảo mật.

Tất cả các thủ tục trước đây yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu thì đã được thay thế bằng căn cước công dân như: Thủ tục cấp, cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế; Thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Thủ tục đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch; Thủ tục miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền đóng học phí cho học sinh, sinh viên…

Người dân đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn trực tuyến sẽ nhận bản điện tử

Theo quy định tại Thông tư số 01/2022/TT-BTP ban hành về bản điện tử của Giấy khai sinh, Giấy chứng nhân kết hôn.

Và theo điều 12 Nghị định 87/2020/NĐ-CP, người dân đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn trực tuyến sẽ được nhận bản điện tử có mã QR về các giấy tở trên.

Hơn nữa các thủ tục này được thực hiện trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Sử dụng VNeID để thay GPLX, thẻ BHYT, trình báo tội phạm

VNeID là ứng dụng trên điện thoại di động do Bộ Công an tạo lập để phục vụ hoạt động định danh, xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử.

Người dân sử dụng VNeID thông qua tài khoản định danh điện tử gắn với số định danh cá nhân là số CCCD. Người dân có thể sử dụng được các tính năng của ứng dụng VneID:Đóng BHYT, BHXH, chuyển tiền; Trả tiền điện nước; Tích hợp giấy tờ thay bản giấy; Đăng ký cư trú; Khai báo lưu trú; Đăng ký tiêm chủng; Khai báo y tế.

Còn đối với tính năng tích hợp giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế thì người sử dụng cần có tài khoản định danh ở mức độ 2. Với mức độ này thì người sử dụng tương đương như Căn cước công dân. Và công dân phải tích hợp các giấy tờ này lên tài khoản VneID để sử dụng. Còn với tính năng trình báo tội phạm thì người dân có thể thực hiện trình báo tội phạm trên tài khoản VneID với một số tội phạm như: tội cưỡng bức, tội sử dụng lao động dưới 16 tuổi, tội bắt cóc con tin, tội hành hung.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân làm thủ tục hành chính
Hà Nội ủy quyền giải quyết 3 thủ tục hành chính lĩnh vực giám định tư pháp
Thủ tục thay đổi nơi cư trú ra sao sau khi "khai tử" sổ hộ khẩu giấy?
Dương Kim Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động