Người tiêu dùng “mặn mà” với Gạo Ruộng Rươi “siêu sạch”
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênXuất hiện trên thị trường chưa lâu, nhưng sản phẩm Gạo Ruộng Rươi đã được các bà nội trợ tin tưởng lựa chọn cho bữa ăn gia đình. Dù có giá thành cao gấp 3 lần giá gạo thông thường, nhưng sản phẩm Gạo Ruộng Rươi vẫn khá “đắt hàng”.
Có mặt tại một cửa hàng thực phẩm an toàn trên địa bàn TP Hà Nội, sản phẩm Gạo Ruộng Rươi bày biện trên kệ khang trang, bao bì bắt mắt.
Chị Quyên, một khách hàng thường xuyên mua Gạo Ruộng Rươi về sử dụng cho hay, chị may mắn biết đến loại gạo đặc biệt này từ một người bạn. Lúc đầu, chỉ định để dành nấu cháo cho con, nhưng vì thơm quá nên nấu cơm thử thì thấy bị “nghiện” luôn. Hạt cơm rất ngon, thơm, dẻo. Đấy là chị chưa mua lại gạo xát dối thì hương vị cơm sẽ đậm đà hơn rất nhiều.
Anh chủ cửa hàng thực phẩm an toàn cũng tiết lộ, gần đây, nhiều người biết đến sản phẩm Gạo Ruộng Rươi nên số lượng mua lớn. Do giá thành cao hơn thông thường, Gạo Ruộng Rươi có giá 54.000 đồng/kg nên nhiều người lúc đầu cũng ngần ngại khi rút hầu bao. Tuy nhiên, khách hàng đã mua một lần thì chắc chắn chỉ ăn loại Gạo Ruộng Rươi mà thôi.
|
Nhờ phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên bao bì, chúng tôi được biết đây là sản phẩm từ Cty CP Sinh thái Ruộng rươi, do chị Phạm Thị Kiều Oanh làm chủ doanh nghiệp.
Theo chị Phạm Thị Kiều Oanh, sản phẩm Gạo Ruộng Rươi có giá thành cao gấp 3 so với giá gạo thông thường vì quá trình canh tác hoàn toàn tự nhiên, không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật và tránh xa các nguồn nước ô nhiễm...
Gạo Ruộng Rươi được canh tác trên những cánh đồng người nông dân nuôi rươi. Rươi là loài hết sức nhạy cảm với môi trường. Thường ở các vùng cửa sông bãi nước lợ ven biển. Để tận dụng quỹ đất nuôi rươi và cấy lúa, người nông dân tại ven biển Hải Phòng và một số địa phương có cách canh tác lúa cộng sinh trên bãi ruộng thu hoạch rươi.
Rươi ngoài giá trị kinh tế, còn có vai trò lớn trong cải thiện các chất mùn bã hữu cơ và xác động vật chết trong chu trình chuyển hóa vật chất của hệ sinh thái vùng chiều, tạo độ màu mỡ, tơi xốp và làm sạch các vùng đất ngập mặn.
Vì canh tác hoàn toàn tự nhiên nên sản phẩm gạo năng suất thấp, tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng cao và tuyệt đối an toàn.
Chị Phạm Thị Kiều Oanh trên cánh đồng trồng Gạo Ruộng Rươi |
Về quy trình canh tác, chị Oanh cho biết, quy trình sản xuất Gạo Ruộng Rươi tuân thủ nghiêm ngặt theo các bước: Làm xét nghiệm mẫu đất, mẫu nước để đánh giá chỉ số an toàn về hàm lượng kim loại nặng, nồng độ chất dinh dưỡng, xác định độ mặn để chọn giống lúa phù hợp; làm đất chuẩn bị gieo mạ phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, sạch mầm bệnh, an toàn cho mạ non phát triển; gieo mạ trên khay, đảm bảo khi đưa xuống ruộng không bị đứt rễ; cấy lúa xuống bãi đầm để lúa phát triển tự nhiên, chỉ bón phân hữu cơ và tận dụng phù sa lắng đọng theo con nước thủy triều; thu hoạch và bảo quản, sấy chậm theo phương pháp công nghiệp đến độ ẩm tiêu chuẩn bảo đảm hạt lúa giữ được chất lượng tốt nhất.
Gạo thành phẩm tại ruộng rươi gồm 2 loại: gạo lứt và gạo xát dối được đóng thành túi với trọng lượng 2kg và 5kg. Trên mỗi bao bì gạo khi đưa ra thị trường đều có tem nhãn ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, sản phẩm áp dụng tem truy xuất nguồn gốc để tránh hàng hóa giả mạo giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng.
Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, gạo Ruộng rươi còn phù hợp với những người ăn kiêng, giảm cân, có nhu cầu ăn chay, người bị bệnh tiểu đường, huyết áp,... Hiện nay, gạo ruộng Rươi đã được phân phối ở nhiều tỉnh, TP như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Dương, Bắc Ninh, Ninh Bình,..
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại