Thứ hai 20/03/2023 22:19

Mua sắm trực tuyến - những cảnh báo cần thiết

Cần cảnh giác với những yêu cầu cung cấp thông tin từ những trang web lạ như: họ tên, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ, sở thích, tiền sử khám bệnh… vì đây có thể là những trang web sử dụng thông tin NTD trái với quy định pháp luật, gây phiền toái hoặc thậm chí nhằm đánh cắp các thông tin tài chính.  

Theo báo cáo về chỉ số thương mại điện tử Việt Nam – được thực hiện bởi Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam – VECOM: Năm 2017, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử được đánh giá tiếp tục ở mức cao.

Đặc biệt là đối với lĩnh vực bán lẻ trực tuyến có sự phát triển rõ rệt, khảo sát thực tế qua hàng nghìn website thương mại điện tử, cho thấy tỷ lệ tăng trưởng doanh thu năm 2017 là 35%. Một số DN chuyển phát còn cho thấy tốc độ tăng trưởng ở con số khủng khiếp hơn (từ 62% đến 200%).

Còn theo thông tin từ Cty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), năm 2017 tăng trưởng số lượng giao dịch trực tuyến thẻ nội địa tăng khoảng 50% so với năm 2016 trong khi giá trị giao dịch tăng trưởng tới 75%.

mua sam truc tuyen nhung canh bao can thiet
Mua sắm trực tuyến đang có những bước tiến mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Gia Ân

Xuất phát từ bản chất trực tuyến, NTD sẽ có được nhiều lợi ích như nhanh chóng, dễ dàng tiếp cận thông tin, so sánh giá cả, tiết kiệm thời gian. Phương thức thanh toán cũng đa dạng, có thể trả tiền trực tiếp sau khi nhận hàng qua người vận chuyển hoặc thanh toán bằng tài khoản ngân hàng điện tử và khiến cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Từ những tính năng ưu việt này mà thương mại điện tử đã chiếm lĩnh nhanh chóng, phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Việc mua sắm trực tuyến cũng cho khách hàng nhiều cách thức đa dạng như mua sắm qua các sàn giao dịch thương mại điện tử, qua mạng xã hội hay qua chương trình quảng cáo trên báo, đài hoặc ti vi. Sau khi xem quảng cáo, khách hàng lựa chọn và gọi điện đến nhà cung cấp để thỏa thuận giá cả, giao dịch…

Mặc dù đưa đến nhiều thuận lợi và ưu thế, nhưng hình thức mua sắm này cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro. Đó là vì mua sắm trực tuyến, nên NTD không thể nhìn thấy sản phẩm mà mình lựa chọn một cách trực tiếp, cũng như là có thể cầm sản phẩm để cảm nhận, đánh giá về hình dáng, màu sắc và chất lượng của sản phẩm…

Vì thế, đôi khi khách hàng mua đồ được chuyển đến không như những gì khách hàng suy nghĩ, thậm chí là không giống như những gì sản phẩm được quảng cáo. Hay thậm chí là nguồn gốc của sản phẩm khách hàng cũng không thể đánh giá được, NTD sẽ có nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Trong khi đó, việc tiếp nhận phản ánh của khách hàng nhiều khi lại không nhanh chóng như bản chất của trực tuyến.

Trong một số trường hợp, NTD còn gặp rủi ro về quá trình chuyển phát hàng hóa, thời gian giao hàng chậm muộn, hàng nhận được bị vỡ, hỏng…

Vì vậy, theo Cục Cạnh tranh và bảo vệ NTD, Bộ Công thương, để mua sắm trực tuyến thực sự là hình thức mua sắm mang lại nhiều tiện ích và thị trường điện tử thực sự trở thành một hình thức kinh doanh văn minh, NTD nên mua hàng tại những trang web uy tín, được cấp phép hoạt động, có thông tin liên lạc rõ ràng (địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…).

Đồng thời, cần tìm hiểu kỹ về các điều kiện và điều khoản của trang web (Term&Conditions), nhất là quy định bảo hành, trả lại hàng, hoàn tiền, giao nhận; tìm hiểu kỹ về sản phẩm/dịch vụ trước khi mua (nguồn gốc xuất xứ, tính năng, đánh giá (review) tránh trường hợp mua phải sản phẩm/dịch vụ kém chất lượng. Đặc biệt, cần cảnh giác với những yêu cầu cung cấp thông tin từ những trang web lạ như: họ tên, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ, sở thích, tiền sử khám bệnh… Đây có thể là những trang web sử dụng thông tin NTD trái với quy định pháp luật, gây phiền toái hoặc thậm chí nhằm đánh cắp các thông tin tài chính.

Đồng thời, cảnh giác với thông báo về việc trúng thưởng phiếu mua hàng dùng để mua sản phẩm của Cty, theo đó phiếu mua hàng thường có giá trị nhỏ hơn giá trị sản phẩm, NTD phải chi thêm một khoản tiền nữa. Tuy nhiên, khi nhận hàng thì sản phẩm thường có giá trị thấp hơn so với khoản tiền NTD đã bỏ ra. Và cảnh giác tương tự với hình thức thông báo trúng thưởng và NTD phải đóng tiền thuế/phí để nhận được sản phẩm.

Gia Ân
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
“Hồi sinh” khách sạn gần 500 tỷ đồng tại Thanh Hóa

“Hồi sinh” khách sạn gần 500 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Sau nhiều năm đóng cửa, Khách sạn Lam Kinh với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, tiêu chuẩn 4 sao hiện đại bậc nhất Thanh Hoá đang được đơn vị quản lý tu sửa, chỉnh trang nhằm đưa vào hoạt động trước dịp 30/4 -1/5.
Ngân hàng Sacombank thông tin sự vụ khách hàng Hồ Thị Thùy Dương

Ngân hàng Sacombank thông tin sự vụ khách hàng Hồ Thị Thùy Dương

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) khẳng định, liên quan đến sự vụ khách hàng Hồ Thị Thùy Dương, Sacombank không thoái thác trách nhiệm nhưng cần tuân thủ quy định của pháp luật.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm pháp luật quảng cáo

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm pháp luật quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát hiện trên một số website đang quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Nên gửi tiết kiệm hay mua đất để nhân đôi, nhân ba tài sản trong tương lai?

Nên gửi tiết kiệm hay mua đất để nhân đôi, nhân ba tài sản trong tương lai?

Không còn mức lãi suất huy động tiền gửi quá cao thế nhưng theo nhiều người vào thời điểm hiện tại việc gửi tiền tiết kiệm ngắn hạn là cách để các nhà đầu tư có thể bảo toàn nguồn vốn nhằm kiếm tìm những cơ hội đầu tư mới trong tương lai. Trong khi đó cũng có ý kiến cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đi săn đất “giá rẻ” do thị trường đang trải qua giai đoạn ảm đạm…
Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Dầu thế giới lấy lại đà tăng ở phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Dầu thế giới lấy lại đà tăng ở phiên đầu tuần

Giá dầu WTI tăng 0,33 USD/thùng, tương đương 0,49%, lên mức 67,07 USD/thùng; Brent tăng 0,32 USD/thùng, tương đương 0,44%, lên mức 73,29 USD/thùng...
Giá thép hôm nay 20/3: Thép thế giới tăng trở lại trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 20/3: Thép thế giới tăng trở lại trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay trên thế giới tăng trở lại trên sàn giao dịch. Các nhà sản xuất thép toàn cầu đối mặt với thách thức lớn...
Quy định tính thuế giá trị gia tăng đối với chuyển nhượng bất động sản

Quy định tính thuế giá trị gia tăng đối với chuyển nhượng bất động sản

Trường hợp cơ sở kinh doanh nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân thì giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là giá ghi trong hợp đồng góp vốn. Trường hợp giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá đất nhận góp vốn thì chỉ được trừ giá đất theo giá chuyển nhượng.
Dòng vốn lớn đang đổ vào logistics và bất động sản công nghiệp

Dòng vốn lớn đang đổ vào logistics và bất động sản công nghiệp

Bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát tại nhiều nền kinh tế, các nhà đầu tư bất động sản vẫn cam kết đầu tư vào các dự án về logistics tại châu Á - Thái Bình Dương.
Đảm bảo tính công bằng khi định giá đất theo giá thị trường

Đảm bảo tính công bằng khi định giá đất theo giá thị trường

Trong đợt lấy ý kiến góp ý cuối cùng cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vừa qua, các vấn đề được tập trung lấy ý kiến xoay quanh: Bỏ khung giá đất, cách tính giá đất theo giá thị trường, bồi thường giải phóng mặt bằng, cải cách thủ tục hành chính trong lĩ
Chứng khoán ngày 20/3: VN-Index giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng

Chứng khoán ngày 20/3: VN-Index giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng

Thị trường tiếp tục nối dài phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp, các nhà đầu tư bán tháo cắt lỗ ngay phiên đầu tuần, khiến VN-Index mất hơn 22 điểm, rơi về mức thấp nhất từ đầu tháng 3 đến nay.
Cho dù sức ép giảm điểm sớm xuất hiện song cổ phiếu vận tải có sự hồi phục

Cho dù sức ép giảm điểm sớm xuất hiện song cổ phiếu vận tải có sự hồi phục

Các chỉ số thị trường đầu tuần mới ảm đạm khi sắc đỏ lan tỏa khắp thị trường. Trong rổ VN30, bên bán chiếm ưu thế trong đó VJC giảm mạnh nhất. Đầu phiên, vận tải và kho bãi đang là ngành giảm mạnh nhất thị trường. Càng gần về cuối phiên giao dịch buổi sáng, cổ phiếu vận tải có sự hồi phục.
Chứng khoán ngày 17/3: Được “cổ phiếu trụ” nâng đỡ, VN-Index vẫn giảm điểm

Chứng khoán ngày 17/3: Được “cổ phiếu trụ” nâng đỡ, VN-Index vẫn giảm điểm

Thị trường chứng khoán ngày 17/3 chốt lại một tuần giao dịch đầy thăng trầm. Mặc dù được “cổ phiếu trụ” nâng đỡ, VN-Index vẫn chưa thể lấy lại được sắc xanh dù nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng nhẹ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động