Một số thực phẩm bảo vệ làn da trong mùa nắng nóng
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênMột số loại thực phẩm có màu sắc sặc sỡ, giàu vitamin C,… có thể giúp làn da được bảo vệ khỏi tia UV. |
Thực phẩm giàu carotenoid
Các loại rau củ quả có màu sắc sặc sỡ như cà chua, củ cà rốt, dưa hấu, rau có lá màu xanh đậm (bông cải xanh, cải bó xôi…) là những nguồn cung cấp carotenoid dồi dào.
Các carotenoid chính bao gồm beta-carotene, alpha-carotene, lutein, zeaxanthin và lycopene. Carotenoid, đặc biệt beta-carotene có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ làn da khỏi tác động tiêu cực do tia cực tím, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, làm mờ nếp nhăn.
Bên cạnh đó, vitamin E có trong cà rốt hoặc một số loại củ quả khác còn có tác dụng thúc đẩy quá trình hồi phục da bị cháy nắng một cách nhanh chóng. Do đó, bổ sung những loại thực phẩm nói trên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp duy trì vẻ tươi trẻ, đàn hồi của làn da.
Thực phẩm chứa isothiocyanates
Isothiocyanate là chất phytochemical chứa lưu huỳnh, được tìm thấy trong các loại rau như bắp cải, bông cải xanh, cải xoong…
Tăng cường các loại rau chứa isothiocyanates trong thực đơn ăn uống sẽ giúp thúc đẩy sản sinh mạng lưới các enzyme bảo vệ tế bào chống lại tác hại của tia UV, từ đó có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư da.
Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa được biết đến với tác dụng củng cố màng tế bào, và bảo tồn các thành phần nội bào khỏi sự mất nước và sự tổn thương do tia cực tím. Trong đó, ba chất chống oxy hóa đã được khoa học chứng minh hiệu quả chống nắng bao gồm Vitamin C, coenzyme Q10 và axit alpha lipoic.
Bạn có thể tìm thấy những dưỡng chất này trong các loại thực phẩm như quả lựu, quả óc chó, việt quất, mâm xôi hay các loại đậu…
Ngoài ra, nghiên cứu đã cho thấy, lutein và zeaxanthin - chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rau xanh có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn, chống lại những bất lợi của quá trình lão hóa, giảm nguy cơ tiến triển ung thư da. Vì vậy, chế độ ăn nhiều rau xanh chính là một biện pháp lành mạnh giúp bạn tươi trẻ, tràn đầy sức sống.
Axit béo thiết yếu
Các axit béo thiết yếu bao gồm omega-3, omega-6 và omega-9. Axit béo vừa giúp hút nước đến các tế bào bị mất nước và các mô liên kết trên cơ thể vừa ngăn chặn sự mất nước. Đồng thời, những dưỡng chất này cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như chức năng của hàng rào bảo vệ da.
Theo nghiên cứu, axit béo omega-3 có thể ức chế tổn thương da do tác động của tia UV, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, vết chân chim, đốm đồi mồi…
Những loại axit béo này cơ thể không tự sản sinh mà cần bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày. Một số loại thực phẩm giàu axit béo có thể kể đến như cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm…), dầu ô liu, quả bơ, quả óc chó, đu đủ, bông cải xanh, cải xoăn…
Trà xanh
Trà xanh vốn là thức uống giàu chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Hợp chất EGCG trong trà xanh giúp bảo vệ làn da khỏi ảnh hưởng từ tia cực tím, chống lại sự suy giảm collagen, giúp da sáng và khỏe hơn.
Hơn thế, trà xanh chứa axit tannic - có thể làm dịu làn da bị cháy nắng, giúp da hồi phục nhanh hơn.
Cảnh báo 2 thực phẩm chức năng vi phạm quy định về quảng cáo | |
Cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định quảng cáo |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại