Thứ tư 08/12/2021 16:35

Mạo nhận là giám đốc điều hành tập đoàn lớn, lừa đảo hơn trăm triệu đồng

Ngày 21-10, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đã làm rõ và bắt giữ đối tượng Nguyễn Quang Trung (SN 1993, ở huyện Đông Hưng, Thái Bình) mạo nhận là giám đốc điều hành của tập đoàn Vingroup để lừa đảo hàng trăm triệu đồng.
Giám đốc điều hành Tập đoàn Vingroup giả mạo lừa đảo hơn trăm triệu đồng bị bắt tại cơ quan Công an
Nguyễn Quang Trung tại cơ quan Công an

Theo tài liệu điều tra của cơ quan Công an, khoảng đầu tháng 4-2021, Trung đã đến xin việc và được nhận vào thử việc tại quán bar Donquihote có địa chỉ tại số 19 Tăng Bạt Hổ, TP Đà Lạt, Lâm Đồng. Tại đây, Trung có gặp và làm quen với chị Nguyễn Ngọc Diệp (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau đó, cả hai thường xuyên nói chuyện qua Zalo. Qua những lần nói chuyện, Trung tự giới thiệu là Giám đốc điều hành của tập đoàn Vingroup quản lý 4 chi nhánh, có 2 căn nhà ở Vinhome trị giá khoảng 10 tỷ đồng và muốn làm thủ tục vay bên ngân hàng nơi Diệp đang làm việc.

Chưa dừng lại tại đó, Trung còn “nổ” bản thân có 6 chuỗi cửa hàng spa (trong đó có 2 cửa hàng tại Hà Nội và 4 cửa hàng tại tỉnh lẻ) và muốn tuyển 1 thư ký làm bên pháp chế với mức lương cao, đồng thời nhờ Diệp tìm hộ người.

Từ ngày 28 đến 30-8-2021, do không có tiền tiêu xài, Trung hỏi vay Diệp 5 triệu đồng nói với Diệp là để thanh toán tiền điện nước. Sau đó Trung đã trả lại Diệp 4 triệu và còn nợ 1 triệu đồng.

Ngày 29-8-2021, Trung đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Diệp nên tự dựng lên việc có 6 cửa hàng spa ở Hà Nội và các tỉnh lẻ. Đối tượng còn hứa sẽ tặng Diệp 9% cổ phần cửa hàng spa mở tại Hà Nội.

Sau đó, Trung tìm hiểu trên mạng về hệ thống công ty Vingroup và voucher của công ty. Trung đã tự nghĩ ra việc giới thiệu, bán voucher du lịch Phú Quốc do tập đoàn Vingroup phát hành để gạ bán cho Diệp.

Trung nói số voucher này chưa được phát hành ra ngoài và chỉ bán cho nhân viên của tập đoàn. Trung giới thiệu mỗi voucher bán với giá 25.000.000 đồng, bản thân Trung đang có hơn 80 voucher, khi bán ra sẽ có lãi suất cao. Do cả tin, ham lời nên Diệp đã đồng ý mua 2 voucher.

Để tạo thêm lòng tin với Diệp về voucher, Trung tiếp tục lập ra một tài khoản Zalo là “Trợ lý kinh doanh” nhắn tin vào Zalo “July” của Trung rồi chụp ảnh gửi cho Diệp với nội dung liên quan đến việc voucher rất ít và hiếm. Để tăng sự xác thực, Trung tiếp tục yêu cầu Diệp cung cấp căn cước công dân và chuyển ngay 50% giá trị 2 voucher tương đương với 25 triệu đồng. Tin tưởng Trung, chị Diệp đã chuyển tiền đến số tài khoản mang tên Nguyễn Quang Trung.

Ngày 30-8-2021, lấy lý do voucher du lịch Phú Quốc ít và hiếm lên Trung tiếp tục yêu cầu Diệp chuyển khoản 20% giá trị voucher tức 10.000.000 đồng. Chị Diệp đồng ý và đã chuyển tiền.

Để Diệp yên tâm, Trung tự nghĩ và nhắn cho Diệp mã của các voucher và pass và nói đã đăng ký thành công thông báo cho Diệp biết.

Sau đó Trung tiếp tục giới thiệu cho Diệp các voucher du lịch và ô tô ưu đãi của tập đoàn nhưng chị Diệp không đồng ý mua thêm.

Ngày 4-9-2021, Trung yêu cầu Diệp chuyển nốt 15.000.000 oồng để xuất lệnh bán voucher lấy lãi. Chị Diệp đồng ý và đã chuyển khoản tiền. Để tiếp tục tạo sự tin tưởng Trung lên mạng lấy thông tin trụ sở tập đoạn Vingroup ở số 7, đường Bằng Lăng, khu đô thị sinh thái Vincom Village, phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội, và nói địa chỉ nhà của Trung ở địa chỉ số 1506, tầng 15, Vinhome Liễu Gia, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội cung cấp cho Diệp. Sau rất nhiều lần, Trung đã lừa đảo chiếm đoạt của chị Diệp số tiền hơn 100 triệu đồng.

Công an quận Cầu Giấy hiện bắt giữ đối tượng Nguyễn Quang Trung và đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Trung Kiên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động