Thứ bảy 10/12/2022 04:51

Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 700 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu

Tôn vinh vai trò và công lao của Nhà sử học Lê Văn Hưu đối với nền sử học và sự phát triển của dân tộc Việt Nam, sáng ngày 21/4, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 700 năm ngày mất và khánh thành đền thờ ông. Nhà sử học Lê Văn Hưu là nhà sử học đầu tiên của nước ta, người đặt nền móng cho Quốc sử Việt Nam.
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cắt băng khánh thành nhà thờ nhà sử học Lê Văn Hưu
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cắt băng khánh thành nhà thờ nhà sử học Lê Văn Hưu

Theo tài liệu lịch sử, Lê Văn Hưu sinh năm Canh Dần (1230) trong một dòng họ nổi tiếng ở làng Phủ Lý, nay là xã Thiệu Trung, H.Thiệu Hóa (Thanh Hóa). 17 tuổi Lê Văn Hưu thi đậu Bảng nhãn trong khoa thi đầu tiên của nhà Trần.

Lê Văn Hưu từng được giao nhiều chức vụ quan trọng của triều đình nhà Trần, như: Kiểm pháp quan, Hàn Lâm viện Học sĩ, kiêm Quốc sử viện Tu giám, làm phó quan cho Thượng tướng quân Trần Quang Khải.

Dự lễ kỷ niệm ngoài lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa còn có đại diện Bộ VH-TT-DL và hàng ngàn người dân địa phương.
Dự lễ kỷ niệm ngoài lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa còn có đại diện Bộ VH-TT-DL và hàng ngàn người dân địa phương.

Sinh thời, Bảng nhãn Lê Văn Hưu là người có lòng yêu thương dân chúng và cống hiến, phụng sự triều đình, với mong muốn góp phần xây dựng một xã hội hài hòa, đất nước thái bình, thịnh vượng. Ông mất năm Nhâm Tuất (1322), hưởng thọ 93 tuổi. Hiện nay, trên đất Thiệu Trung vẫn còn phần mộ, bia ký khắc ghi tiểu sử, ca tụng tài đức, sự nghiệp của ông.

Đóng góp lớn nhất, và đã đưa tên tuổi của Lê Văn Hưu vào lịch sử dân tộc không dừng lại ở việc đỗ Bảng nhãn và làm quan mà là khi ông được vua Trần Thái Tông điều chuyển sang làm Hàn lâm viện học sĩ kiêm Quốc sử viện giám tu.

Thực hiện lệnh của nhà vua, Lê Văn Hưu đã thu thập tất cả các sách sử ghi chép ít ỏi và sơ sài của thời Lý và cùng thời để biên soạn lại và viết thêm rất nhiều để thành bộ quốc sử có tên Đại Việt sử ký, gồm 30 quyển.

Đại Việt sử ký của Lê Văn Hưu như dấu mốc lớn đánh dấu thành tựu khoa học, đặt cơ sở đầu tiên cho nền sử học nước nhà phát triển. Lê Văn Hưu vì thế đã trở thành Tổ sư của nền sử học Việt Nam.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

Phát biểu trong lễ kỷ niệm, ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho rằng: “Sự kiện kỷ niệm 700 năm ngày mất của nhà sử học Lê Văn Hưu có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Thanh Hóa - quê hương của danh nhân Lê Văn Hưu mà còn trên phạm vi cả nước. Tấm gương của danh nhân Lê Văn Hưu trong học tập, làm việc khoa học và trách nhiệm cần được tuyên truyền rộng rãi hơn nữa, qua đó khơi dậy niềm tự hào, góp phần làm cho quê hương Thanh Hóa và đất nước ta sẽ ngày càng có nhiều bậc hiền tài”.

Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động