Chủ nhật 25/09/2022 14:43

Lĩnh vực Khoa học xã hội: Lần đầu 3 Đại học Việt Nam được xếp hạng Thế giới

Tổ chức Times Higher Education (THE) vừa công bố kết quả xếp hạng các trường đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2022, trong đó Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục lần đầu được xếp hạng trong lĩnh vực này là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, ĐHQGHN và ĐHQG TP HCM.
Lĩnh vực Khoa học xã hội: Lần đầu 3 Đại học Việt Nam được xếp hạng Thế giới
ĐHQGHN lần đầu được xếp hạng Thế giới lĩnh vực Khoa học xã hội

THE World University Rankings by Subject là bảng xếp hạng các trường đại học theo ngành, nhóm ngành đào tạo thuộc 11 lĩnh vực.

Theo đó, 11 lĩnh vực được Times Higher Education xếp hạng gồm có: Lâm sàng & Sức khỏe, Khoa học sự sống, Khoa học cơ bản, Tâm lý, Khoa học máy tính, Nghệ thuật & Nhân văn, Kinh doanh và Kinh tế, Giáo dục, Kỹ thuật, Luật, Khoa học xã hội.

Lĩnh vực Kinh doanh và Kinh tế, Việt Nam có hai đại diện là Trường Đại học Tôn Đức Thắng (top 201 - 250) và ĐH Quốc gia TP HCM (top 601+).

Tại lĩnh vực Khoa học xã hội, Việt Nam có 3 đại diện là Trường Đại học Tôn Đức Thắng (top 251 – 300), Đại học Quốc gia Hà Nội (top 501 - 600) và Đại học Quốc gia TPHCM (top 601+). Đây cũng là 3 cơ sở giáo dục lần đầu được xếp hạng trong lĩnh vực này.

Bảng xếp hạng lĩnh vực Khoa học Xã hội được tổng hợp từ nhiều chuyên ngành nhỏ như: truyền thông và nghiên cứu truyền thông, nghiên cứu chính trị và nghiên cứu quốc tế (bao gồm cả nghiên cứu phát triển), xã hội học và địa lý. So với kỳ xếp hạng THE World University Rankings by Subject 2021, Bảng xếp hạng lĩnh vực Khoa học Xã hội có 870 (tăng 79 so với kỳ xếp hạng năm 2020) cơ sở giáo dục được xếp hạng.

Kết quả của bảng xếp hạng được đánh giá dựa 5 nhóm tiêu chí gồm các chỉ số: Trích dẫn (Citation), Thu nhập từ chuyển giao công nghệ (Industry Income), Triển vọng quốc tế (International Outlook), Nghiên cứu (Research) và Giảng dạy (Teaching).

THE đã sử dụng các nguồn dữ liệu từ khảo sát (do THE thực hiện), cơ sở dữ liệu Scopus (thuộc NXB Elsevier) và dữ liệu do cơ sở giáo dục đại học cung cấp để thực hiện xếp hạng, trọng số được điều chỉnh lại để phù hợp với từng lĩnh vực.

Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động