Thứ năm 06/10/2022 12:11

Kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam

Sáng 21-10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, hàng trăm nghệ sĩ sân khấu kịch của nhiều thế hệ đã đến dự lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam
Một phân đoạn trong vở kịch "Chén thuốc độc"

Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói (1921-2021) do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 21 đến 27-10 tại Nhà hát Lớn.

Đến dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình; đại diện các bộ, ngành và các nghệ sĩ sân khấu nước nhà.

Một thế kỷ qua, sân khấu kịch nói đã tiếp thu tinh hoa sân khấu thế giới, phát huy sự sáng tạo, đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển nền sân khấu cách mạng Việt Nam những thành tựu to lớn, góp phần thắp sáng chủ nghĩa anh hùng và lòng yêu nước. Các thế hệ nghệ sĩ tài năng của sân khấu kịch nói đã lao động sáng tạo miệt mài, tạo nên hàng nghìn tác phẩm phản ánh những vấn đề nóng bỏng của xã hội, phục vụ và tác động tích cực đến đời sống nhân dân.

NSND Trịnh Thuý Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhấn mạnh tuần lễ kỷ niệm là dịp để giới nghệ sĩ sân khấu nói chung và sân khấu kịch nói nói riêng cùng ôn lại chặng đường phát triển đáng tự hào của kịch nói nước nhà, đồng thời khẳng định với thế hệ đi trước rằng, thế hệ hôm nay đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để chăm lo, thúc đẩy nền kịch nói Việt Nam phát triển hơn nữa.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những nỗ lực sáng tạo của nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu kịch nói đã luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết với nghề, sáng tạo không ngừng để có nhiều tác phẩm, vở diễn xứng đáng là thể loại sân khấu sắc bén, nhanh nhạy nhất, đồng thời giàu bản sắc dân tộc, đóng góp vào thành tựu chung của nền sân khấu và văn học, nghệ thuật nước nhà.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định, trong xu thế hiện nay, do yêu cầu đổi mới và phát triển của nghệ thuật kịch nói, đòi hỏi ngày càng nghiêm túc và khắt khe của khán giả, các nghệ sĩ phải nỗ lực sáng tạo thêm những tác phẩm kịch nói có ý nghĩa về nội dung, có giá trị về nghệ thuật, kịp thời phản ánh được những yếu tố mới của hiện thực cuộc sống hôm nay, mang tầm vóc quốc gia và sánh vai cùng đồng nghiệp quốc tế.

Tại lễ kỷ niệm, các nghệ sĩ đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm sâu sắc với nghề. Nghệ sĩ Doãn Châu chia sẻ ông nhớ mãi về những lần đi xem kịch cùng bố mẹ đã giúp tình yêu sân khấu nảy nở trong ông. Khi ông 10 tuổi, có lần ông cùng bạn thân là cố nghệ sĩ Văn Hiệp đã "đánh liều" leo qua ống máng để vào Nhà hát xem trộm một vở kịch vì không có tiền mua vé. Cũng vì quá say sân khấu mà hai "ông bạn" đã cùng đăng ký tham gia đội kịch thiếu niên của thành phố và bắt đầu hành trình nghệ thuật của mình.

Khó khăn, gian khổ không làm cho các nghệ sĩ nhụt chí, mà càng tôi luyện sự kiên trì, bề bỉ và tình yêu nghề của họ, giúp họ không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành những nghệ sĩ tài năng, được khán giả yêu mến.

Dịp này, Hội công diễn vở "Chén thuốc độc" của cố tác giả Vũ Đình Long, đạo diễn Bùi Như Lai. Tác phẩm ra mắt lần đầu ngày 21-10-1921 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, khởi đầu cho sân khấu kịch nói Việt Nam. Điều đặc biệt là tác phẩm có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ đến từ Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Chèo Quân đội,...như: NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Vân Dung, NSƯT Quang Thắng, NSƯT Mai Nguyên,...

Nội dung vở kịch “Chén thuốc độc” khắc học câu chuyện của gia đình thầy Thông Thu - một gia đình tư sản Âu hóa. Trước cám dỗ của xã hội thành thị thực dân, các thành viên trong gia đình thầy Thông Thu đều xoáy sâu vào những “tệ nạn xã hội” đương thời.

Mẹ và vợ thì nhiễm thói đồng bóng, chỉ ham mê buôn thần bán thánh, chăm lo lễ lạt, chầu ngự; em thì hư hỏng, chửa hoang; bản thân thầy Thông Thư thì đam mê hát xướng, thường xuyên lui tới “xóm Bình Khang”, lại thêm bọn du đãng bợ đỡ, nịnh hót, dắt díu vào các cuộc chơi bời...

Nền nếp gia đình đảo lộn, nợ nần chồng chất, trước cơn bĩ cực thầy Thông Thu tìm cách giải thoát bằng “Chén thuốc độc”. Kết cục bi đát sắp diễn ra thì may sao, có người mang thư và giấy mời nhận tiền đến. Đó là món quà của người em lưu lạc sang Lào đã biệt tích từ lâu, nay khá giả gửi tiền về biếu mẹ và anh. Có được món tiền, thầy Thông Thu qua được cái chết, trả được nợ, cứu vãn được gia đình và từ đó tu tỉnh bản thân.

Vở kịch không chỉ phản ánh hiện thực xã hội mà thông qua đó còn phê phán, cảnh tỉnh lối sống Âu hóa, ăn chơi hưởng lạc, lãng quên trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội..

Ngoài ra, tuần lễ còn diễn các vở: "Người tốt nhà số 5" (tác giả Lưu Quang Vũ; đạo diễn Tạ Minh Tuấn) - Nhà hát Kịch Việt Nam; "Ai là thủ phạm" (tác giả Lưu Quang Vũ, đạo diễn Chí Trung) - Nhà hát Tuổi trẻ; "Bạch đàn liễu" (tác giả Xuân Trình, đạo diễn Trần Lực) - sân khấu Lucteam; "Phải có ba đồng" (tác giả Bùi Vũ Minh, đạo diễn Lê Hùng) - Nhà hát Kịch Hà Nội.

Sự kiện cũng tổ chức hội thảo "100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch Việt Nam - Những vấn đề đặt ra, định hướng và phát triển", gala Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khán giả nức lòng với cái kết viên mãn của “Gara hạnh phúc”

Khán giả nức lòng với cái kết viên mãn của “Gara hạnh phúc”

Vừa đủ, nhẹ nhàng, kết phim quá hay, diễn viên tròn vai… là những nhận xét của khán giả sau hành trình 27 tập phim của “Gara hạnh phúc” kết thúc.
Lý do khiến fan sắc đẹp hoang mang về thành tích của Tân Hoa hậu Đoàn Thiên Ân tại sân chơi quốc tế?

Lý do khiến fan sắc đẹp hoang mang về thành tích của Tân Hoa hậu Đoàn Thiên Ân tại sân chơi quốc tế?

Sau 3 ngày đăng quang, Tân hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 đã chính thức lên đường “đem chuông đánh xứ người”. Dù được đánh giá cao về nhan sắc, khả năng giao tiếp nhưng điểm trừ về kỹ năng trình diễn, cat-walk của Đoàn Thiên Ân khiến cộng đồng fan sắc đẹp lo ngại sẽ khó vượt qua cái bóng của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên trước đó.
Hành trình tìm công lý cho người chồng bội bạc, liệu có đáng?

Hành trình tìm công lý cho người chồng bội bạc, liệu có đáng?

Từng gác bỏ giấc mơ trở thành Luật sư để làm người vợ nội trợ, vun vén cuộc sống gia đình hạnh phúc. Biến cố ập đến khi Phương phát hiện chồng ngoại tình và dính líu bê bối tình dục. Giữa lằn ranh của niềm tin và sự phản bội, liệu Phương sẽ tìm chỗ đứng cho mình trong sự nghiệp? Và hành trình đi tìm công lý cho người chồng bội bạc, liệu có xứng đáng?
Ý nghĩa chương trình “Đám cưới tập thể theo nếp sống văn minh”

Ý nghĩa chương trình “Đám cưới tập thể theo nếp sống văn minh”

30 cặp đôi thanh niên sẽ được tổ chức lễ cưới tập thể theo nếp sống mới. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền nếp cưới giản dị, văn minh đến đông đảo đoàn viên, thanh niên Thủ đô.
Tình yêu của bà

Tình yêu của bà

Thấy bố mẹ tôi vất vả chăm sóc, đưa, đón 4 chị em tôi đi học nên từ năm lớp 2, ông bà nội đón tôi về ở cùng. Khoảng thời gian sống cùng ông bà là khoảng thời gian đẹp đẽ trong cuộc đời tôi. Dù sống xa bố mẹ nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy thiếu thốn tình cảm vì luôn được ông bà yêu thương hết mực.
Điều ít biết về hành trình “vịt hóa thiên nga” của Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Điều ít biết về hành trình “vịt hóa thiên nga” của Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân (SN 2000, Long An) đã xuất sắc trở thành Tân hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022. Chia sẻ về hành trình “vịt hóa thiên nga”, nàng hậu tiết lộ bản thân từng nặng 75kg, đã giảm 15kg để thực hiện ước mơ làm người mẫu.
Đêm nhạc Xuân Bình - Phạm Hồng Điệp: "Khát vọng doanh nhân"

Đêm nhạc Xuân Bình - Phạm Hồng Điệp: "Khát vọng doanh nhân"

Đêm nhạc "Khát vọng doanh nhân" sẽ diễn ra ngày 7/10/2022 tại Nhà hát Lớn TP Hải Phòng.
Tôn vinh 628 “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể

Tôn vinh 628 “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành các Quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Nhà nước “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” (NNND, NNƯT) cho 628 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
Vận dụng tốt nguồn xã hội hóa trong bảo vệ di tích lịch sử

Vận dụng tốt nguồn xã hội hóa trong bảo vệ di tích lịch sử

Với số lượng di tích lịch sử phong phú, đến nay UBND huyện Đan Phượng cùng các phòng, ban chuyên môn đã vận dụng nhiều sáng kiến nhằm bảo vệ tốt các di tích. Việc vận động các cá nhân, tổ chức, DN trong và ngoài huyện đóng góp công sức, vật chất đã giúp nhiều di tích nhanh chóng được tu bổ, tôn tạo, bảo vệ được giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương và quốc gia.
Phiên bản di động