Chủ nhật 01/10/2023 08:44

Khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn TP Hà Nội

Vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội quy định về một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn TP Hà Nội.
Tập trung hỗ trợ cho phát triển các đối tượng cây trồng, vật nuôi, thủy sản có lợi thế, có năng suất, giá trị gia tăng cao.
Tập trung hỗ trợ cho phát triển các đối tượng cây trồng, vật nuôi, thủy sản có lợi thế, có năng suất, giá trị gia tăng cao.

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội, thời gian qua, HĐND TP đã ban hành một số Nghị quyết khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn như: Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND ngày 5/12/2018 về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng nông thôn TP Hà Nội... Tuy nhiên, một số nội dung của chính sách triển khai còn chậm.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức như thiên tai, dịch bệnh, đồng thời thực tế sản xuất nông nghiệp hiện nay còn nhỏ lẻ, manh mún... Do đó, việc tiếp tục ban hành một số chính sách đặc thù khuyến khích phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hà Nội là rất cần thiết.

Dự thảo Nghị quyết nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Trung ương và TP về khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn TP; Khuyến khích các DN, hợp tác xã, chủ trang trại, hộ gia đình huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, từng bước xây dựng nền nông nghiệp Thủ đô phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa, bền vững, thân thiện môi trường.

Chính sách sẽ tập trung vào một số khâu, lĩnh vực nhằm thúc đẩy các tổ chức, cá nhân huy động nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, hướng tới sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hiện đại hoá nông nghiệp, phát triển nông nghiệp của Thủ đô có trọng tâm, trọng điểm, bền vững, đảm bảo vệ sinh môi trường; gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp hướng tới nền nông nghiệp đa giá trị.

Tập trung hỗ trợ cho phát triển các đối tượng cây trồng, vật nuôi, thủy sản có lợi thế, có năng suất, giá trị gia tăng cao như: Sản xuất rau, hoa, quả, chè, chăn nuôi bò sữa, bò thịt, lợn, nuôi trồng thủy sản; hiện đại hóa nông nghiệp; bảo vệ môi trường; phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch, trải nghiệm. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện chính sách trên địa bàn TP khoảng 1.101,5 tỷ đồng/năm.

Trong đó: Ngân sách TP 294,3 tỷ đồng/năm (TP thực hiện: 130,9 tỷ đồng/năm; Cấp bổ sung cho ngân sách cấp huyện: 163,5 tỷ đồng/năm); ngân sách cấp huyện 47,28 tỷ đồng/năm; nguồn kinh phí đối ứng từ các tổ chức, cá nhân: 759,886 tỷ đồng/năm.

Phát triển nông nghiệp du lịch sinh thái

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, dự thảo đã bám sát các căn cứ pháp lý, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Trung ương, TP và nhất là đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển Thủ đô, bảo đảm an sinh xã hội; đồng thời lưu ý Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông, các cơ quan chuyên môn trong quá trình xây dựng dự thảo cần rà soát, tính toán kỹ, để nghị quyết khi ban hành thực sự đi vào đời sống, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn TP.

Chia sẻ tại hội nghị, TS Nguyễn Hùng Cường, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông cho biết, Hà Nội là mảnh đất trăm nghề, cần làm rõ du lịch trải nghiệm làng nghề, nông nghiệp có hiệu quả đến đâu và thực hiện như thế nào. Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông Hà Nội đã có kế hoạch phát triển du lịch làng nghề, tuy nhiên, cần có một chương về đào tạo, phát triển, bảo tồn những làng nghề thủ công truyền thống, để phát triển mạnh du lịch nông nghiệp trải nghiệm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sông của người dân.

TS. Bùi Thị Xô, Nguyên GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho rằng, cách xây dựng dự thảo chính sách, khuyến khích phát triển nông nghiệp và nông thôn TP Hà Nội lần này có nhiều tiến bộ như tập trung đầu tư không dàn trải cũng như lấy được nhiều ý kiến của tất cả các huyện và ban, ngành. Tuy nhiên, trong thực tiễn sản xuất nông nghiệp vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao còn hạn chế cả cây trồng lẫn vật nuôi. Hướng phát triển nông nghiệp Thủ đô là hướng phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp du lịch sinh thái. Đây là hướng phát triển rất hiệu quả của nông nghiệp, do đó trong dự thảo Nghị quyết cần bổ sung chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp du lịch sinh thái.

PGS.TS Bùi Thị An, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn kinh tế, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho rằng, hiện nay quỹ đất của Hà Nội về nông nghiệp đang ngày càng thu dần, nhất là khi 5 huyện của Hà Nội trong tương lai sẽ lên quận. Vì vậy, TP nên xác định hợp tác xã, DN là hạt nhân, nâng dần quy mô sản xuất để ứng dụng công nghệ cao.

Mặt khác, TP cũng nên quan tâm hơn nữa đến chính sách tín dụng và hỗ trợ thị trường đầu ra, tiêu thụ sản phẩm sạch, để giá trị sản phẩm, ngày công của lao động được nâng lên, cần khuyến khích DN ký hợp đồng với các hợp tác xã và hình thành các trang trại quy mô lớn, từ đó góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn Thủ đô.

TS Nguyễn Tiến Dĩnh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ góp ý, cần tập trung chính sách đầu tư theo vùng tập trung, vùng chuyên canh, vùng sản xuất giống gắn với ứng dụng công nghệ cao, chế biến, bảo quản, cơ giới hóa, chuyển đổi số, cấp mã số vùng trồng... một cách đồng bộ. Vì vậy, nên tích hợp các chính sách riêng lẻ, tản mạn thành chính sách chung cho vùng với các chính sách, thành phần đồng bộ để có thể phát triển hiệu quả hơn, tập trung hơn.
Kinh tế nông nghiệp Thủ đô gắn với phát triển đô thị văn minh
Hiện thực hóa khát vọng làm giàu từ nông nghiệp sạch
Triển khai số hóa cơ sở dữ liệu, thông tin về hợp tác xã nông nghiệp
Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cảnh báo trang web mạo danh công ty vận tải Chapa Express

Cảnh báo trang web mạo danh công ty vận tải Chapa Express

Du khách muốn thực hiện một chuyến đi nghỉ tới Sapa bằng đường sắt thường lựa chọn dịch vụ vận chuyển cao cấp trên tàu du lịch của các thương hiệu như Chapa. Công ty cổ phần Du lịch Chapa (Chapa) cung cấp các cabin chở khách được ốp gỗ sang trọng, khoang tàu rộng rãi, lịch sự, tiện nghi và cách âm rất tốt giúp khách hàng ngủ ngon trên hành trình.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Sau Trung Quốc, Trung Nguyên Legend khai trương quán cà phê đầu tiên tại Mỹ

Sau Trung Quốc, Trung Nguyên Legend khai trương quán cà phê đầu tiên tại Mỹ

Sau thành công của hai không gian quán Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend chỉ trong vòng 1 năm ra mắt tại thị trường tỷ đô Trung Quốc, ngày 29/9/2023, Trung Nguyên Legend tiếp tục chính thức khai trương không gian quán cà phê đầu tiên tại cường quốc kinh tế số 1 thế giới Mỹ.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 4,7 lần trong 9 tháng năm 2023

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 4,7 lần trong 9 tháng năm 2023

Tính chung 9 tháng năm 2023, du lịch Việt Nam đã đón được 8,9 triệu lượt khách quốc tế tăng gấp 4,7 lần cùng kỳ năm trước. Như vậy, chỉ sau 9 tháng, ngành du lịch đã vượt mục tiêu 8 triệu lượt khách quốc tế trong cả năm 2023.
Giá vàng hôm nay 1/10: Trong tuần, giá vàng thế giới đã giảm 79,50 USD

Giá vàng hôm nay 1/10: Trong tuần, giá vàng thế giới đã giảm 79,50 USD

Vàng thế giới đã trải qua một đợt bán tháo kịch tính khiến giá giảm 79,50 USD trong tuần này và 99,80 USD trong tháng 9. Đây là mức giảm hàng tháng lớn thứ 2 trong năm nay. Trong khi đó, vàng SJC ổn định.
Nghệ An: Hàng trăm sản phẩm OCOP đặc trưng được quảng bá tại TP Vinh

Nghệ An: Hàng trăm sản phẩm OCOP đặc trưng được quảng bá tại TP Vinh

Nằm trong chuỗi các chương trình, hoạt động đặc sắc kỷ niệm 60 năm thành lập TP Vinh và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, hàng trăm các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Nghệ An được trưng bày, giới thiệu với quy mô 60 gian hàng tại TP Vinh.
Bất động sản phục hồi ở những tháng cuối năm?

Bất động sản phục hồi ở những tháng cuối năm?

Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) còn rất nhiều khó khăn, nổi bật là vướng mắc về cơ chế chính sách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường BĐS đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực, tạo cơ sở và động lực để có thể bắt đầu chu kỳ phục hồi từ quý II/2024 với một hình thái chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Lối đi nào cho bất động sản và nghỉ dưỡng trong thời gian tới?

Lối đi nào cho bất động sản và nghỉ dưỡng trong thời gian tới?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản & nghỉ dưỡng còn nhiều biến động, các cơ quan ban ngành cũng như các doanh nghiệp đã và đang tiếp tục nỗ lực chung tay đưa ra nhiều chính sách, giải pháp nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và kích cầu thị trường. Vậy đâu là các yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng hồi phục thị trường trong thời gian tới?
Nới lỏng một số điều kiện mua nhà ở xã hội

Nới lỏng một số điều kiện mua nhà ở xã hội

Thực tế cho thấy, một số điều kiện được mua nhà ở xã hội trong Luật Nhà ở 2014 và các văn bản liên quan đã không còn phù hợp với thực tiễn, cần được thay đổi...
Chứng khoán ngày 29/9: VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản cạn kiệt

Chứng khoán ngày 29/9: VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản cạn kiệt

Tâm lý cả bên bán lẫn bên mua vẫn hết sức dè dặt khiến thanh khoản cạn kiệt, trên sàn HoSE chỉ ghi nhận chưa tới 12.000 tỷ đồng khớp lệnh trong phiên 29/9. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng bán ròng mạnh.
Thị trường chứng khoán 29/9: Nhóm cổ phiếu họ Vin kéo thị trường

Thị trường chứng khoán 29/9: Nhóm cổ phiếu họ Vin kéo thị trường

Nhóm cổ phiếu họ Vin là tác nhân chủ yếu khiến ngành bất động sản tăng tới 2,85%. Một buổi sáng đột phá dũng mãnh của bộ 3 VIC, VHM và VRE sau những ngày chìm sâu trong sắc đỏ.
Chứng khoán ngày 28/9: Chỉ số VN-Index giảm nhẹ

Chứng khoán ngày 28/9: Chỉ số VN-Index giảm nhẹ

Thanh khoản khớp lệnh sụt sâu trong bối cảnh tâm lý đa số nhà đầu tư vẫn dè chừng, hoài nghi về khả năng phục hồi của VN-Index sau đợt lao dốc vừa qua. Thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể với tổng giá trị khớp lệnh trong phiên chỉ đạt 18.473 tỷ đồng, giảm 13% so với phiên trước.
“Xanh hóa” ngành năng lượng

“Xanh hóa” ngành năng lượng

Theo các chuyên gia để triển khai có hiệu quả các Quy hoạch, trước hết, với quy hoạch phát triển năng lượng, về lâu dài phải làm sao cho việc phát triển năng lượng xanh hơn, sạch hơn và đáp ứng được các yêu cầu cung ứng nguồn nguyên liệu sạch cho phát triển…
Công cụ ChatGPT có thêm tính năng mới

Công cụ ChatGPT có thêm tính năng mới

Công ty OpenAI đã vừa công bố thêm tính năng mới được bổ sung vào công cụ ChatGPT của hãng nhằm tiến gần hơn tới người dùng.
Cần lộ trình cụ thể trong xây dựng mô hình năng lượng sạch

Cần lộ trình cụ thể trong xây dựng mô hình năng lượng sạch

Các thống kê cho thấy, Việt Nam là một nước có nguồn năng lượng tương đối đa dạng. Tuy vậy, nước ta vẫn còn là một nước có mức sản xuất và tiêu thụ năng lượng tính theo đầu người thấp.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động