Thứ bảy 24/02/2024 12:16
Giá xăng giảm, các mặt hàng chưa giảm:

Không có sự phản ứng, người bán hàng sẽ không giảm giá?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Giá xăng dầu giảm nhiều ngày nay, nhưng các hãng vận tải chưa giảm giá. Đồng thời, giá cả các mặt hàng cũng gần như đứng im không giảm theo xăng dầu, dù trước đó, xăng lên 1 thì giá mặt hàng khác đã lên 2 rất nhanh.
Hiện nay, dù giá xăng đã giảm nhưng giá các mặt hàng vẫn không giảm
Hiện nay, dù giá xăng đã giảm nhưng giá các mặt hàng vẫn không giảm

Cước vận tải chưa giảm do giá xăng giảm chưa nhiều?

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho biết, một trong những yếu tố cấu thành lên giá cước vận tải chính là giá xăng dầu, do đó, giá xăng dầu tăng làm cho giá cước vận tải tăng để bù cho chi phí vận chuyển. Trong thời gian vừa qua, giá xăng dầu tăng thì giá cước vận tải ở một số lĩnh vực của ngành giao thông tăng. Điển hình là giá cước vận tải đường bộ có tới 80 - 90% số DN vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai điều chỉnh cước vận tải tăng từ 10 - 15%. Với giá của các mặt hàng cũng tăng từ 7-10% nhằm bù đắp do chi phí về xăng dầu; đối với hoạt động vận tải công công do có trợ giá nên giảm; đường sắt không tăng giá vận tải hành khách, chỉ tăng 3-5% giá vận tải hàng hóa.

Đường thủy nội địa tăng giá cước khoảng 10%, ngành hàng hải do giá cước trước đây tăng cao, nên hiện nay giá cước giảm khoảng 2-5% so với trước đây. Mặc dù, thời gian qua giá xăng dầu tăng, hàng hải có tỷ lệ cấu thành giá từ xăng dầu rất lớn nhưng các tàu vẫn không tăng giá. Như vậy, chỉ có một số loại cước vận tải, trong đó có cước vận tải đường bộ, đường thủy tăng.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang lí giải, giá xăng dầu đã giảm, nhưng vẫn giảm chưa nhiều, nên các hãng vận tải chưa kê khai giảm được giá cước vận tải. Trước tình hình giá xăng dầu có biến động, Bộ GTVT đã có nhiều văn bản chỉ đạo cho các đơn vị khẩn trương triển khai rà soát kê khai giảm giá cước.

Ngày 31/7, Chính phủ có văn bản về giá xăng dầu, Bộ GTVT cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị rà soát khẩn trương triển khai giá của các loại dịch vụ và yêu cầu Tổng cục các Cục làm việc với Sở GTVT các tỉnh để triển khai việc kê khai niêm yết giá. Thứ trưởng Bộ GTVT kỳ vọng sắp tới, giá cước vận tải cũng giảm theo giá xăng dầu.

Khi người tiêu dùng vẫn chấp nhận

Theo Bộ Tài chính, mặc dù giá xăng dầu trong nước giảm mạnh nhưng giá nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn có biến động tăng. Nguyên nhân của vấn đề là do nhiều yếu tố tác động đan xen như tác động của giá nguyên vật liệu đầu vào, mức độ tồn kho, năng lực sản xuất, nhu cầu biến động mang tính mùa vụ. Một số mặt hàng có giá nguyên liệu đầu vào tăng trong một thời gian dài nên chưa thể giảm giá ngay hoặc cần độ trễ sau khi giá xăng dầu giảm.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính), sự “ăn theo” giá xăng dầu để nâng giá bán hàng hóa nhằm tăng thêm lợi nhuận và giữ luôn mặt bằng giá mới. Tâm lý chung của người kinh doanh bao giờ cũng giữ giá để có được lợi nhuận cao nhất. Trong khi về bản chất, giá hàng hóa không phải do Nhà nước quy định, mà là sự thỏa thuận giữa người bán và người mua. Nên khi người tiêu dùng không có phản ứng thì chắc chắn người bán hàng sẽ không tự động giảm giá. Bởi giảm giá đồng nghĩa với giảm lợi nhuận của DN cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Khi giá đầu vào tăng, thì hàng hóa tăng rất nhanh. Nhưng khi giá đầu vào giảm thì nó lại giảm chậm. Bởi vì khi người tiêu dùng vẫn chấp nhận, không có áp lực thì họ vẫn bán.

Để tránh việc lợi dụng xu hướng tăng giá xăng dầu từ đầu năm hoặc cố tình kết cấu thêm những khoản chi phí ngoài giá để tăng giá bất hợp lý, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các Bộ, ngành địa phương kiểm soát chặt giá các hàng hóa, dịch vụ. Thủ tướng yêu cầu tăng cường tổ chức rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu như dịch vụ vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, logicstic để đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu trong yếu tố hình thành giá. Trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu đơn vị thực hiện kê khai giảm giá kịp thời.

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá, thu tiền dịch vụ đúng giá niêm yết của các DN, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tăng giá bất hợp lý, kết cấu đưa thêm những khoản thu ngoài giá để thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.

Đặc biệt, đối với các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, chịu ảnh hưởng gián tiếp từ giá xăng dầu, có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng và ảnh hưởng đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, Thủ tướng cũng yêu cầu theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện của các tổ chức, cá nhân kinh doanh để có các biện pháp điều hành, bình ổn giá phù hợp. Đặc biệt, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.

Riêng về giá cước vận tải, Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ đối với các dịch vụ vận tải do Nhà nước định giá thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT.

Đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện kê khai giá, đề nghị cơ quan tiếp nhận kê khai rà soát mức giá kê khai dịch vụ vận tải phù hợp với biến động của yếu tố hình thành giá và đề xuất, tham mưu cơ quan có thẩm quyền có biện pháp quản lý giá phù hợp với tình hình thực tế.

Theo phân tích của chuyên gia, khi giá đầu vào tăng, thì hàng hóa tăng rất nhanh. Nhưng khi giá đầu vào giảm thì nó lại giảm chậm. Bởi vì khi người tiêu dùng vẫn chấp nhận, không có áp lực thì họ vẫn bán giá cao.
Nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu, tiêu dùng
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ chiều 1/8
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Petrovietnam tổ chức giới thiệu nhân sự bổ nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn

Petrovietnam tổ chức giới thiệu nhân sự bổ nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn

Ngày 23/2 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội nghị về công tác cán bộ, triển khai quy trình giới thiệu nhân sự bổ nhiệm chức danh Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn.
Đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công

Đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức xác định và công bố giá xây dựng trên địa bàn.
Tạm giữ hơn 4 tấn vải và quần áo không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hơn 4 tấn vải và quần áo không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị trực thuộc vừa kiểm tra phát hiện và tạm giữ 4 tấn vải và các loại quần áo, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.
Tỷ giá USD hôm nay 24/2/2024: Đồng USD tiếp đà lao dốc

Tỷ giá USD hôm nay 24/2/2024: Đồng USD tiếp đà lao dốc

Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 24/2, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 15 đồng, hiện ở mức 23.996 đồng.
Tạo sức lan tỏa, xây dựng nét văn hóa tiêu dùng của người Việt

Tạo sức lan tỏa, xây dựng nét văn hóa tiêu dùng của người Việt

Sau 14 năm triển khai thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ trong nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân về sản xuất, tiêu dùng hàng hóa Việt. Thông qua đó, tạo sức lan tỏa, từng bước xây dựng được nét văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam nói chung, của Thủ đô nói riêng.
Giá vàng hôm nay 24/2/2024: vàng miếng SJC giảm nhẹ từ mức đỉnh của năm

Giá vàng hôm nay 24/2/2024: vàng miếng SJC giảm nhẹ từ mức đỉnh của năm

Giá vàng thế giới tăng nhẹ hôm thứ Sáu do đồng đô la Mỹ yếu hơn và căng thẳng gia tăng ở Trung Đông đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi. Trong nước, vàng miếng SJC giảm nhẹ từ mức đỉnh của năm.
Bất động sản nhà ở: thị trường cần đa dạng hóa sản phẩm

Bất động sản nhà ở: thị trường cần đa dạng hóa sản phẩm

Ông Matthew Powell - Giám đốc (GĐ) Savills Hà Nội cho rằng, nhu cầu chủ lực của thị trường hiện nay không nằm tại phân khúc cao cấp hay hạng sang. Do vậy, để đáp ứng các nhu cầu khác nhau về nhà ở, thị trường cần đa dạng hóa sản phẩm của mình...
Sở Xây dựng Hà Nội được ủy quyền thẩm định giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Hà Nội được ủy quyền thẩm định giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Hà Nội được UBND TP Hà Nội ủy quyền thẩm định giá bán, thuê mua, thuê nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng theo dự án bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước trên phạm vi địa bàn TP.
Đặc quyền chăm sóc sức khỏe của cư dân Vinhomes Grand Park

Đặc quyền chăm sóc sức khỏe của cư dân Vinhomes Grand Park

Tiện ích đặc biệt - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec đã khởi công, đang được đẩy mạnh xây dựng khiến thị trường bất động sản tại Vinhomes Grand Park xuất hiện những “cơn sóng” thanh khoản, cùng với đó là những đặc quyền riêng biệt cho cư dân đại đô thị đáng sống bậc nhất khu Đông TP HCM.
Thị trường chứng khoán ngày 23/2: nhóm thủy sản dẫn sóng

Thị trường chứng khoán ngày 23/2: nhóm thủy sản dẫn sóng

Tính đến 10h40 hôm nay 23/2, VN-Index tăng 10,65 điểm, giao dịch quanh mức 1.237,96 điểm; HNX-Index tăng 0,35 điểm, giao dịch quanh mức 234 điểm.
Thị trường chứng khoán 22/2: Thanh khoản thấp, giằng co quanh mốc tham chiếu

Thị trường chứng khoán 22/2: Thanh khoản thấp, giằng co quanh mốc tham chiếu

Tạm dừng phiên giao dịch buổi sáng nay, VN-Index giảm 0,52 điểm, giao dịch quanh mốc 1.229 điểm. HNX-Index tăng 0,41 điểm, giao dịch quanh mức 234 điểm.
Thị trường chứng khoán 21/2: nhóm ngân hàng được mua mạnh, bất động sản chìm trong sắc đỏ

Thị trường chứng khoán 21/2: nhóm ngân hàng được mua mạnh, bất động sản chìm trong sắc đỏ

Tạm dừng phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index giảm 4,96 điểm, giao dịch quanh mức 1.225 điểm. HNX-Index giảm 0,68 điểm, giao dịch quanh mức 232 điểm. Số mã giảm giá tạm thời chiếm ưu thế với 241 mã tăng và 393 mã giảm.
Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Bộ Thông tin và Truyền thông ra thông báo yêu cầu kể từ ngày 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ công bố...
Những tính năng đáng chú ý mà bạn nên biết của Android 15?

Những tính năng đáng chú ý mà bạn nên biết của Android 15?

Google vừa phát hành phiên bản Android 15 cho các nhà phát triển, mang theo nhiều cải tiến và tính năng mới. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý về phiên bản hệ điều hành mới này:
Chuyển đổi số để tăng trải nghiệm cho du khách- Bài 1: Số hóa mạnh mẽ tại các khu du lịch

Chuyển đổi số để tăng trải nghiệm cho du khách- Bài 1: Số hóa mạnh mẽ tại các khu du lịch

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang, công tác cải cách hành chính (CCHC), chuyển đổi số (CĐS) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy phát triển du lịch Thủ đô. CĐS ngành du lịch đang là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm hàng đầu trong công tác CĐS của TP Hà Nội.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động