Chủ nhật 16/01/2022 17:48

Hội LHPN Việt Nam lên tiếng về những vụ xâm hại phụ nữ, bé gái

Trước một số vụ việc xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em xảy ra gần đây, Hội LHPN Việt Nam đã có những động thái tích cực, cụ thể về vấn đề trên.    

Thời gian qua đã xảy ra không ít vụ quấy rối, xâm hại phụ nữ, trẻ em gái và các cấp Hội phụ nữ đều có những hành động lên án hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em, lên tiếng đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm.

Có thể kể đến một số vụ việc cụ thể: Vụ một nữ cán bộ Phòng tài chính Kế hoạch huyện Triệu Phong (Quảng Trị) bị nam đồng nghiệp tấn công tình dục, cơ quan CA huyện Triệu Phong xử phạt hành chính 200.000 đồng. Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam có văn bản đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý thỏa đáng. Kết quả, đối tượng đã bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc.

Mới đây nhất là vụ xâm hại bé gái ở Chương Mỹ (Hà Nội). Khi CA huyện Chương Mỹ khởi tố bị can với tội danh dâm ô trẻ em, cho tại ngoại, Hội LHPN Việt Nam nhận thấy việc cơ quan điều tra thực hiện như vậy chưa thỏa đáng nên đã có công văn kiến nghị gửi Công an, VKSND TP. Hà Nội. Ngay sau đó, CATP Hà Nội đã ra quyết định tạm giam bị can phục vụ điều tra.

Ngoài ra, trong các vụ việc liên quan đến xâm hại phụ nữ, trẻ em, các cấp Hội đều theo dõi sát sao và lên tiếng dưới nhiều hình thức.

Đối với vụ một phụ nữ bị sàm sỡ trong thang máy, ngày 18-3, CA quận Thanh Xuân (Hà Nội) ra quyết định xử phạt hành chính 200.000 đồng với người có hành vi sàm sỡ vào tối ngày 4-3 theo khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

hoi lhpn viet nam len tieng ve nhung vu xam hai tinh duc xay ra thoi gian gan day

Hội LHPN Việt Nam cho rằng, mức phạt 200.000 đồng chưa tương xứng với hành vi "sàm sỡ" của người đàn ông

Hội LHPN Việt Nam cho rằng, mức xử phạt này là chưa tương xứng với hành vi người đàn ông sử dụng vũ lực ép một phụ nữ vào góc thang máy để hôn, làm cho người phụ nữ phải né tránh, vùng vẫy chống cự, thậm chí còn bị trầy xước ở mũi và tay, gây tổn thương nghiêm trọng đến tinh thần, tạo ra những lo lắng về việc bất an nơi công cộng.

Đồng thời, mức xử phạt nêu trên không những không có tính răn đe đối với người vi phạm, thậm chí còn có thể tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến văn hoá, đạo đức và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Hành vi nói trên tuy chưa được quy định trong Luật hình sự, song cũng cần được đánh giá chính xác mức độ và hậu quả của hành vi quấy rối, tấn công, lạm dụng tình dục gây tổn thương về tinh thần và danh dự của nạn nhân.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại nơi công cộng, Hội LHPN Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, luật hoá hành vi quấy rối tình dục và chế tài áp dụng để kịp thời giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn, đặc biệt là hướng dẫn việc xác định các dấu hiệu cụ thể để định tội để các vụ việc xâm hại, quấy rối phụ nữ, trẻ em. Đồng thời, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 167/2013/NĐ-CP theo hướng phù hợp với hành vi vi phạm, nhất là các hành vi liên quan đến bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới.

Trước mắt, việc xã hội lên án, cộng đồng lên tiếng cũng như cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng, gia đình có các biện pháp giáo dục là rất cần thiết để góp phần hạn chế những hành vi lệch chuẩn của xã hội, hành vi vi phạm pháp luật, hành vi quấy rối tình dục. Đồng thời, Hội cũng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, ban tự quản cộng đồng dân cư, … tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quản lý và xây dựng địa bàn dân cư an toàn, văn hoá. Bởi khi cả xã hội cùng hành động sẽ góp phần quan trọng vào việc đảm bảo trật tự, an xã hội nói chung, đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em nói riêng.

Về phía tổ chức Hội, trong thời gian tới sẽ tiếp tục các hoạt động thiết thực, cụ thể trong việc tăng cường tuyên truyền, vận động xã hội nâng cao nhận thức, trách nhiệm và cùng nhau hành động vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em. Các cấp Hội sẽ sát sao, kịp thời phát hiện, giám sát, lên tiếng trước các hành vi xâm phạm tới sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, trẻ em gái; tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện pháp luật bảo vệ phụ nữ và trẻ em….

Nam Du

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động