Thứ bảy 04/02/2023 21:29

HĐND TP Hà Nội tái chất vấn việc đôn đốc, triển khai các dự án chậm

Sáng 9/12, tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung chất vấn 3 nhóm vấn đề được cử tri và Nhân dân quan tâm.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn thông qua nội dung, chương trình làm việc của phiên chất vấn
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn thông qua nội dung, chương trình làm việc của phiên chất vấn.

Tham dự phiên chất vấn có Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Lãnh đạo các sở, ngành TP; cùng các ĐB HĐND TP.

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nêu: Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Nghị quyết số 594 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND các cấp; theo chương trình kỳ họp, hôm nay HĐND TP dành thời gian một ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp để cử tri, Nhân dân theo dõi, giám sát.

Về nhóm vấn đề chất vấn, tái chất vấn: Theo các quy định tại Điều 60 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; Điều 8 và Điều 9 Nghị quyết số 594 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND TP đã gửi phiếu để các đại biểu HĐND TP, các Ban HĐND TP đề xuất nhóm vấn đề chất vấn, tái chất vấn tại kỳ họp.

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các vấn đề xã hội quan tâm và kết quả tổng hợp phiếu đề xuất vấn đề chất vấn, căn cứ các quy định và dự kiến chương trình kỳ họp, ngày 24/11/2022, Thường trực HĐND TP đã có văn bản và gửi phiếu xin ý kiến các vị đại biểu HĐND TP lựa chọn 3 trong số 4 nhóm vấn đề để quyết định chất vấn tại kỳ họp này.

Qua tổng hợp, đa số các ý kiến của đại biểu HĐND TP đều thống nhất cao lựa chọn 3 nhóm nội dung đang được cử tri và Nhân dân rất quan tâm, đó là: HĐND TP chất vấn, tái chất vấn kết quả thực hiện các kết luận chất vấn, những cam kết, lời hứa của UBND TP và các cơ quan tại kỳ họp thứ 3, kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố liên quan đến các dự án đầu tư.

Qua báo cáo của UBND TP, nội dung này đã được chỉ đạo, tổ chức triển khai khắc phục. Tuy nhiên, kết quả còn chưa cao. Nhiều dự án cả vốn ngân sách, ngoài ngân sách, đã được thanh tra, kiểm tra, giám sát, chất vấn nhưng tiến độ còn chậm, gặp nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện.

ĐB tham gia phiên chất vấn
ĐB tham gia phiên chất vấn.

Thứ hai, HĐND TP chất vấn về 2 nhóm vấn đề: Bảo vệ môi trường trong xử lý nước thải và thoát nước trên địa bàn TP. Thực hiện chương trình giám sát, trong thời gian qua, Thường trực HĐND TP, các Ban HĐND TP, Tổ đại biểu HĐND TP đã tổ chức giám sát chuyên đề việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn TP; giám sát việc xử lý nước thải tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn TP; giám sát, tái giám sát kết quả triển khai các dự án xử lý tại các làng nghề trên địa bàn TP.

Qua giám sát cho thấy, bên cạnh những kết quả đã đạt được còn nhiều tồn tại, hạn chế, vướng mắc, khó khăn. Đây cũng là những vấn đề quan trọng, cấp thiết, liên quan đến chất lượng cuộc sống của Nhân dân trong thời gian trước mắt và dài lâu. Đây cũng là nội dung được Thường trực, Ban Thường vụ Thành uỷ và đồng chí Bí thư Thành ủy rất quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Vấn đề này, cần được HĐND TP chất vấn để xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và lộ trình, giải pháp khắc phục.

Về cách thức chất vấn, để phiên chất vấn đạt hiệu quả, Chủ tọa đề nghị: Đối với các đại biểu khi đặt câu hỏi cần ngắn gọn, tập trung vào những vấn đề cần quan tâm, đặt câu hỏi cụ thể, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, đúng nội dung đã được chủ tọa thông qua.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị các vị đại biểu HĐND TP nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tích cực tham gia đặt câu hỏi, tranh luận (nhất là các vị đại biểu không phải là đại biểu chuyên trách) với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, làm rõ những vấn đề cần quan tâm để phiên chất vấn đạt kết quả, góp phần tạo chuyển biến tích cực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Đối với người trả lời chất vấn phải trả lời đúng nội dung, đúng trọng tâm, thẳng vào những nội dung được hỏi, giải trình rõ nguyên nhân, trách nhiệm, thời gian, lộ trình cụ thể và giải pháp thực hiện để cử tri và đại biểu HĐND TP theo dõi, giám sát. Thời gian trả lời tối đa là 3 phút cho một vấn đề theo tinh thần "hỏi nhanh, đáp gọn".

Theo quy định, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, thành viên UBND, Thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND và các đơn vị, cá nhân liên quan sẽ tham gia trả lời chất vấn, giải trình, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền về trách nhiệm được phân công.

Khai mạc Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khóa XVI
HĐND TP Hà Nội thông qua 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023
Thịnh An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng

Ngày 3/2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký các quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra thực địa chung cư cũ trong kế hoạch cải tạo

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra thực địa chung cư cũ trong kế hoạch cải tạo

Chiều 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra thực địa công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại quận Ba Đình và Đống Đa. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn.
Phát biểu của Tổng Bí thư tại Lễ nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Lễ nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Hà Nội lựa chọn ngẫu nhiên, xác minh tài sản, thu nhập tại 24 đơn vị, địa phương

Hà Nội lựa chọn ngẫu nhiên, xác minh tài sản, thu nhập tại 24 đơn vị, địa phương

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ngày 2/2/2023 đã ký ban hành Quyết định số 725/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2023.
Hà Nội lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Hà Nội lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn thành phố.
Trao Giải Búa Liềm vàng lần thứ VII: Báo chí góp phần vào xây dựng Đảng

Trao Giải Búa Liềm vàng lần thứ VII: Báo chí góp phần vào xây dựng Đảng

Tối 3/2, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023), Lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022 đã được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023; giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đưa cáp quang, điện đến 266 thôn, bản;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 30/1-3/2/2023.
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW

Chính phủ vừa có Nghị quyết 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế
Cần đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất, bổ sung cơ sở dữ liệu thu hồi đất

Cần đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất, bổ sung cơ sở dữ liệu thu hồi đất

Ngay khi việc tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được thực hiện, đã có rất nhiều người dân tham gia đóng góp nhằm hoàn thiện dự thảo Luật, đảm bảo thống nhất quản lý của Nhà nước về đất đai, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất…
Phiên bản di động